Nghệ An bắt chủ tịch xã và thuộc cấp ‘ăn chặn’ tiền hỗ trợ thiên tai

ANH AN, Việt Nam (NV) – Từ đơn tố cáo “quỵt” tiền hỗ trợ thiên tai của người dân, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra, bắt giữ nữ chủ tịch và cán bộ nông nghiệp xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn.

Theo báo Tuổi Trẻ, chiều ngày 18 tháng 10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Ngọc Anh (40 tuổi). Chủ tịch xã Khai Sơn và bà Phan Thị Hoài cán bộ địa chính nông nghiệp xã.

Công an khám xét nơi làm việc của bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, chủ tịch xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn vào sáng ngày 18 tháng 10. (Ảnh: Thái Quang / Tuổi trẻ)

VKSND huyện Anh Sơn đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với bà Anh và bà Hoài để phục vụ công tác điều tra.

Một lãnh đạo huyện Anh Sơn cho biết, bà Anh bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Hoài bị khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ngoài ra, một cán bộ thôn ở xã Khai Sơn cũng bị triệu tập để điều tra liên quan đến việc “chi trả nhầm tiền cho người dân” bị ảnh hưởng bởi thảm họa.

Báo Dân trí cho biết, trước đó UBND huyện Anh Sơn đã nhận được đơn phản ánh của người dân về dấu hiệu sai phạm trong việc chi trả tiền hỗ trợ “khôi phục sản xuất sau bão” cho người dân trên địa bàn. Xã Khai Sơn.

Theo hồ sơ điều tra, giữa năm 2020, xã Khai Sơn phải hứng chịu nhiều đợt thiên tai hạn hán, lũ lụt gây thiệt hại về người và của cho nhiều gia đình.

Để “khắc phục hậu quả thiên tai,” chi tiền ủng hộ với tinh thần “không để đồng bào bị đói”. UBND xã Khai Sơn đã có tờ trình gửi chính quyền yêu cầu gần 1 tỷ đồng (43,951 USD).

Tuy nhiên, sau khi nhà nước có chính sách hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp, cán bộ xã Khai Sơn đã lập hồ sơ khống. Đồng thời, trong khi chi trả đã tự ý điều chỉnh, cắt tiền của các gia đình thụ hưởng để mang đi nơi khác.

Xe công an chở phạm nhân đang chờ sẵn tại UBND xã Khai Sơn, nơi chị Hoài và Ánh công tác. (Hình ảnh: NP / Dân trí)

Trong danh sách nhận tiền hỗ trợ thiên tai, có một vài trường hợp gia đình cán bộ xã nhận tiền ở hai thôn khác nhau, số tiền lên đến hàng chục triệu đồng. Điều đáng nói, một số hộ nghèo đã bị chính quyền xã “khấu trừ” số tiền được UBND huyện phê duyệt.

Nhận thấy có nhiều điểm “khả nghi”, người dân đã khiếu nại, làm đơn tố cáo. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *