Nghệ An xây khu tái định cư vùng sạt lở ngay điểm sạt lở mới

  • by

ANH AN, Việt Nam (NV) – Sau trận mưa kéo dài tháng 10 vừa qua, nước từ trên núi đổ xuống khiến kè đá ở khu tái định cư cho các gia đình ở thôn Minh Phượng, xã Lượng Minh, huyện Tương bị sạt lở. Đường, tiếp tục bị sạt lở và có nguy cơ sập.

Xác nhận với báo Người Lao Động, ông Vi Đình Phúc, chủ tịch xã Lượng Minh, cho biết UBND huyện Tương Dương đã cho dừng việc di dân đến khu tái định cư này để tìm hướng giải quyết. Nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp, buộc hàng chục gia đình phải sống trong những căn nhà tạm bợ bên bờ sông Nậm Nơn.

Những người dân phải di dời vì nguy cơ sạt lở ở xã Lượng Minh, huyện Tương Dương phải sống thấp thỏm bên bờ sông hoặc trong những ngôi nhà tạm bợ. (Hình ảnh: Điện Bắc / Đại Đoàn Kết)

Ông Phúc cho biết: “Sau khi mất nhà, các hộ này được hỗ trợ 70 triệu đồng (3.089 USD) / hộ để di chuyển, nhưng chờ lâu quá nên họ đã tiêu hết”, ông Phúc nói.

Theo báo Đại Đoàn Kết, trước trận lũ lớn cuối tháng 8/2018 từ thượng nguồn đổ về, thủy điện Bản Vẽ đã phải xả lũ ồ ạt. Hậu quả, hàng chục gia đình vùng hạ du thủy điện xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, bị sạt lở nghiêm trọng, nhiều nhà bị cuốn trôi. Nhiều gia đình sau đó phải dựng lều ở tạm, vì không có nhà ở hoặc nhà có nguy cơ sập xuống sông Nậm Nơn bất cứ lúc nào.

Tháng 9/2018, UBND huyện Tương Dương đã chỉ đạo chi ngân sách hơn 7,3 tỷ đồng (320.206 USD) để xây dựng khu tái định cư mới, diện tích hơn 14 ha tại bản Minh Phương, xã Lượng Minh, để tạo chỗ ở. cấp cứu cho các gia đình trên. Hai tháng sau, công trình hoàn thành việc san lấp mặt bằng.

Năm 2019, UBND huyện Tương Dương tiếp tục phê duyệt dự án giai đoạn 2, xây dựng đường giao thông, nội đồng, điện, nước để bố trí chỗ ở khẩn cấp cho 17 gia đình vùng bị sạt lở làm nhà ở.

Tháng 7/2020, khi 4 gia đình xây nhà xong chuẩn bị dọn vào ở thì sau vài trận mưa, bờ kè của khu tái định cư xuất hiện vết nứt, sạt lở.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định đoạn kè này có vết nứt theo cung trượt dài khoảng 80 đến 100 mét, vết nứt rộng nhất 0,5 mét, sâu từ 0,5 đến 1m, chân kè bị xô lệch khỏi vị trí. ban đầu, gây vỡ rãnh thoát nước dưới chân bánh lái.

Lo sợ sạt lở, người dân sau đó không dám tiếp tục làm nhà. “Căn nhà cũ của gia đình ở trên đó, lũ đổ sập nên chúng tôi phải chạy về đây dựng căn nhà tạm này để ở, tưởng khu tái định cư sau khi xây xong sẽ an toàn, ai ngờ sập xuống nên không ai dám lên. lần nữa. Giờ chúng tôi phải dựng lều tạm bợ bên suối, chỉ mong chính quyền hỗ trợ chứ tự kiếm đâu ra tiền để san lấp mặt bằng ”, bà Vi Thị Liên buồn bã nói.

Cạnh nhà bà Liên là căn nhà tạm bợ của vợ chồng bà Lô Thị Khương. Bị lũ cuốn trôi mất hết tài sản, may có người thoát ra ngoài kịp thời, vợ chồng chị Khương phải vào đây dựng nhà tạm để ở.

“Ở đây tôi cũng lo lắm vì sợ lũ về cuốn mất nhà, không ở thì không biết đi đâu. Khu tái định cư không ở được, mong chính quyền hỗ trợ tìm nơi khác, lấy đâu ra tiền thuê máy san lấp mặt bằng khác ”, bà Khương thở dài.

Người dân thôn Minh Phương lo lắng khi đã 3 năm trôi qua vẫn chưa có nơi an cư lạc nghiệp. (Hình: K.Hoan / Thanh Niên)

Trả lời báo chí về việc tại sao lại xây dựng khu tái định cư mới trên khu vực sạt lở, ông Phan Đức Sơn, Chủ tịch huyện Tương Dương cho biết, đây là dự án cấp bách, huyện mong muốn người dân sớm có nơi ở. đôn đốc việc triển khai dự án nên việc khảo sát “không đáng kể”.

“Huyện đã chỉ đạo xã hỗ trợ người dân tìm địa điểm xây nhà mới bằng cách can thiệp vào những vị trí có thể xảy ra, đồng thời chờ cơ quan chuyên môn thăm dò địa chất, xác định nguyên nhân sạt lở, sau đó mới có hướng xử lý”, ông Sơn nói. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *