Nghị Viên Thái Việt Phan kêu gọi Thống Đốc Newsom ân xá cho An Nguyễn

Nghị Viên Thái Việt Phan kêu gọi Thống Đốc Newsom ân xá cho An Nguyễn

Lời Tòa Soạn: Hôm Thứ Tư, 7 Tháng Tư, Luật Sư Thái Việt Phan, nghị viên Santa Ana, Địa Hạt 1, viết một bài xã luận đăng trên nhật báo The Los Angeles Times, kêu gọi Thống Đốc Gavin Newsom của California ân xá cho ông An Thanh Nguyễn, để ông có thể được ở lại Mỹ và không bị trục xuất về Việt Nam. Trong bài xã luận, nữ nghị viên gốc Việt đầu tiên ở Santa Ana cũng kêu gọi ông Newsom ký ban hành Dự Luật AB 937, nếu được Quốc Hội California thông qua. Nghị Viên Thái Việt Phan đồng ý cho nhật báo Người Việt đăng bài này sau đây.

***

Cũng như tôi, An Thanh Nguyễn là một người Việt Nam tị nạn, và chúng tôi đến Hoa Kỳ từ lúc còn nhỏ. Sau khi sống gần cả đời ở Santa Ana, tôi trở thành nghị viên gốc Việt đầu tiên của thành phố này hồi năm ngoái. Trong khi đó, ông An, có gia đình ở Cypress, đang phải đối mặt với chuyện bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.

Nghị Viên Thái Việt Phan của Santa Ana. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Tôi biết rất rõ những trở ngại dường như không vượt qua được mà nhiều gia đình phải đối mặt để có một cuộc sống mới ở một đất nước xa lạ.

Như nhiều người tị nạn khác, cha ông An từng là lính VNCH, và từng bị bắt làm tù nhân chiến tranh bốn năm. Mẹ ông vượt biên đến Hoa Kỳ vào năm 1985, đoàn tụ với bảy người con vào năm 1990.

Khi đang tìm cách hòa nhập vào xã hội mới, ông An phải gặp cảnh đói nghèo, kỳ thị và bị bắt nạt. Những điều đó làm ông khó hòa nhập vào xã hội Mỹ được. Lúc còn trẻ, ông phạm một số sai lầm, và phạm pháp vì những vụ cướp giật.

Trong 20 năm ngồi tù, ông tận dụng những chương trình có thể giúp mình thay đổi cuộc đời. Tuy nhiên, khi mới ra tù hồi năm 2019, ông không được thả về với gia đình và cộng đồng, mà bị cảnh sát di trú ICE bắt giữ, không có cơ hội để gầy dựng lại cuộc đời. Ông bị bắt, sau đó được thả, rồi bị bắt lại, và cuối cùng được thả trong năm 2020.

Xem Thêm

8 bộ cánh thu hút người nhìn tại lễ trao giải Grammy Awards lần thứ 63

Chồng cho anh ruột mê ‘cờ bạc’ mượn tiền, chỉ muốn ly hôn!

Giúp con phát triển trí tuệ và tinh thần: Hãy chơi với con!

Tuy vậy, cơn ác mộng của ông chưa chấm dứt. Ông An có thể bị trục xuất ngay bất cứ lúc nào vì là một di dân từng phạm pháp. Trong khi đó, Hoa Kỳ và Việt Nam từng ký thỏa thuận vào năm 2008, mà theo đó, những người Việt đến Hoa Kỳ trước Tháng Bảy, 1995, không bị trục xuất.

Từ năm 2017 đến nay, có hơn 2,000 người tị nạn gốc Đông Nam Á, trong đó có nhiều người Việt Nam, đến Mỹ trước năm 1995, nhưng vẫn bị trục xuất.

Đến năm 2018, khoảng 8,000 di dân gốc Việt gặp nhiều khó khăn vì sự thiếu vị tha của hệ thống pháp lý và di trú. Gần 7,700 người gốc Việt có thể bị trục xuất.

Chuyện giam giữ người di dân đã ra tù được gọi là “hình phạt gấp đôi.” Tuy ông An không bị ICE giam giữ nữa, nhưng mỗi ngày ông đều lo lắng vì không biết mình sẽ bị trục xuất hay không. ICE có thể trục xuất ông bất cứ lúc nào, và chỉ có Thống Đốc Gavin Newsom của California mới giúp ông được bằng cách ân xá cho ông.

Thống Đốc Newsom phải lập tức dùng quyền lãnh đạo để ân xá cho ông An, một trong hàng ngàn người gốc Việt có thể bị trục xuất về một đất nước mà họ bỏ lại từ lúc còn nhỏ.

Nếu Dự Luật AB 937 được Quốc Hội California thông qua, ông Newsom phải ký ban hành. Dự luật mới được giới thiệu hồi Tháng Hai năm nay, sẽ bảo vệ những di dân đủ điều kiện được thả sau khi được chuyển từ nhà tù qua trại giam của ICE.

Các tổ chức bảo vệ người Á Châu hàng đầu như VietRise và Asian American Advancing Justice nhấn mạnh rằng dự luật này rất cần thiết để bảo vệ những di dân như ông An không bị vào trại giam của ICE sau khi ra tù.

Tôi đắc cử ở Santa Ana vào Tháng Mười Một năm ngoái, và đó là một trong những cộng đồng nhập cư lớn nhất Hoa Kỳ. Tôi đắc cử sau mấy năm người nhập cư bị chính quyền Donald Trump đả kích, làm số người gốc Đông Nam Á bị ICE bắt giữ và trục xuất tăng hơn 100% khắp Hoa Kỳ. Tôi đại diện cho Địa Hạt 1 của Santa Ana, nơi có đông người gốc Việt cư ngụ, và những người được tôi đại diện rất đau buồn vì điều này.

Tuy chính quyền Joe Biden hứa hẹn sẽ có những biện pháp giúp đỡ các cộng đồng người Á Châu nhập cư, ICE mới trục xuất 33 người gốc Việt vào ngày 15 Tháng Ba. Chỉ một ngày trước khi máy bay cất cánh, nhiều người kéo đến Westminster biểu tình và cho rằng việc trục xuất những người gốc Việt đó không khác gì với những hành vi bạo lực nhắm vào người Á Châu. Tôi đồng ý với họ.

Chuyện trục xuất những nạn nhân của chiến tranh, những người tị nạn, và di dân không chỉ sai trái, mà còn quá đáng và tàn nhẫn. Nước Mỹ không thể tiếp tục cho phép những hành vi thù ghét và thiếu nhân đạo đó tiếp tục diễn ra. (TL) [đ.d.]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *