Nghị viên thành phố Los Angeles bị cáo buộc nhận $1.5 triệu tiền hối lộ, bị truy tố 34 tội danh

LOS ANGELES, California (NV) – Một đại bồi thẩm đoàn liên bang hôm Thứ Năm, 30 Tháng Bảy, đã thông qua cáo trạng gồm 34 tội danh, truy tố nghị viên thành phố Los Angeles Jose Huizar, về tội nhận hối lộ, che dấu tiền bạc có nhờ hối lộ, trốn thuế và nói dối điều tra.

Ông Huizar, 61 tuổi, thuộc đảng Dân Chủ, bị cáo buộc nhận $1.5 triệu từ các nguồn tiền bất chánh, theo Văn Phòng Biện Lý Liên Bang ở Los Angeles. Ông Huizar bị bắt hồi tháng qua và được tại ngoại hậu tra với số tiền thế chân ấn định là $100,000, theo bản tin của NBC News.

Ông Huizar trước đó đã bị truy tố tội vi phạm luật chống nhóm đồng lõa cùng nhau gây tội ác (Racketeer Influenced and Corrupt Organizations Act RICO), và điều này cũng được đưa vào hồ sơ truy tố hôm Thứ Năm, theo lời bà Ciaran McEvoy, nữ phát ngôn viên của Văn Phòng Biện Lý Los Angeles.

Vụ án này khởi sự từ các tố giác nói rằng ông Huizar nhận tiền hối lộ của một nhà tỷ phú người Trung Quốc có các dự án phát triển địa ốc lớn, cũng như những người khác, để đổi lấy sự hỗ trợ từ vị trí của ông này trong hội đồng thành phố Los Angeles.

Ông Huizar từng là chủ tịch ủy ban Kế Hoạch và Điều Hành Sử Dụng Đất của thành phố Los Angeles.

Nhân viên FBI lục soát nhà của nghị viên Jose Huizar ở Los Angeles năm 2018. (Hình: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)

Cáo trạng nói rằng ông Huizar từng nhận khoảng $800,000 từ nhà tỷ phú Trung Quốc kia, người có một khách sạn lớn trong khu ông Huizar đại diện. Theo cáo trạng, nhà phát triển địa ốc này muốn xây tòa nhà 77 tầng trong khu vực của ông Huizai.

Cáo trạng của đại bồi thẩm đoàn nói rằng ông Huizar dùng văn phòng của mình như là một “tổ chức tội phạm”, và trong số người tham dự có cả một cựu phó thị trưởng thành phố Los Angeles, phụ tá đặc biệt của ông Huizar và một nhà tư vấn phát triển địa ốc.

Các nhân viên an ninh đến lục soát văn phòng và nhà của ông Huizar vào Tháng Mười Một năm 2018. Ông này sau đó bị hội đồng thành phố không cho tham dự vào các ủy ban. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *