Nghiên cứu CDC: Moderna vaccine hữu hiệu lâu dài hơn Pfizer-BioNTech

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Kết quả của một nghiên cứu được thực hiện gần đây, do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) công bố vào thứ Sáu, ngày 17 tháng 9, cho thấy vắc-xin COVID-19 do Moderna phát triển có hiệu quả lâu dài. hơn Pfizer-BioNTech để bệnh không phát triển nặng đến mức phải nhập viện.

Theo hãng tin AFP, các nhà nghiên cứu tại CDC đã phân tích khoảng 3.689 trường hợp người lớn nhiễm COVID-19 và bị bệnh nặng cần nhập viện, từ ngày 11 tháng 3 đến ngày 15 tháng 8 năm 2021, giai đoạn trước và sau khi biến thể Delta trở thành nguồn lây nhiễm chính. .

Vắc xin Moderna và Pfizer-BioNTech. (Hình minh họa: Hazem Bader / AFP qua Getty Images)

Nhìn chung, 12,9% những người này đã được tiêm chủng đầy đủ vắc-xin Moderna, trong khi 20% được tiêm vắc-xin Pfizer-BioNTech và 3,1% với vắc-xin Johnson & Johnson.

Trong toàn bộ thời gian đề cập ở trên, vắc-xin Moderna có hiệu quả lên đến 93%, loại bỏ các lần phải đến bệnh viện, trong khi ở Pfizer là 88% và J&J hiệu quả là 68%.

Mức độ mất tác dụng của vắc-xin Pfizer mà không cần nhập viện thể hiện rõ ràng với vắc-xin Pfizer: giảm từ 91% trong khoảng thời gian từ 14 ngày đến 120 ngày sau khi tiêm, xuống còn 77% sau hơn 120 ngày tiêm chủng.

Trong khi đó, Moderna giảm từ 93% xuống 92% khi so sánh với cùng kỳ.

Loại vắc-xin do Moderna sản xuất cũng được phát hiện là tạo ra nhiều kháng thể hơn Pfizer và J&J.

Hiện nay ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy hiệu quả của vắc xin Moderna cao hơn vắc xin Pfizer.

Hiện tại vẫn chưa rõ lý do cho điều này, nhưng điều này có thể là do liều lượng của Moderna cao hơn, sử dụng tới 100 microgam so với 30 microgam của Pfizer.

Và điều này cũng có thể xảy ra do khoảng cách thời gian giữa hai lần tiêm. Với Pfizer, mọi người chỉ đợi ba tuần, trong khi Moderna cách nhau bốn tuần.

Hôm thứ Sáu, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã tổ chức một cuộc họp gồm các chuyên gia hàng đầu để thảo luận về việc liệu có nên tiêm liều thứ ba của vắc-xin Pfizer cho người dân nói chung hay không. những người có sức đề kháng yếu, và đã đi đến kết luận để bác bỏ điều này. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *