Nghiên cứu: Mỗi ngày ở Mỹ có 329 người bị thương vì súng

  • by

Nghiên cứu: Mỗi ngày ở Mỹ có 329 người bị thương vì súng

WASHINGTON, DC (NV) – Bị thương tật do súng đang là một vấn nạn y tế lớn tại Mỹ, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây, và cũng cho biết thêm chi tiết về hoàn cảnh của những vụ trúng đạn này cùng là cuộc phục hồi của các nạn nhân.

Theo bản tin của HealthDay News hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Mười Hai, các nhà nghiên cứu tại trường University of Pennsylvania và Columbia University phân tích dữ kiện thu thập được trên toàn quốc, qua các giấy khai tử và các vụ phải đến phòng cấp cứu tại bệnh viện.

(Hình minh họa: Mike Lawrie/Getty Images)

Cuộc nghiên cứu cho thấy rằng từ năm 2009 tới 2017, nước Mỹ trung bình mỗi năm có gần 85,700 người phải vào phòng cấp cứu do thương tích vì súng đạn, nhưng không gây tử vong, cùng với số chết vì súng là hơn 34,500.

Nói chung, con số trung bình người Mỹ bị trúng đạn mỗi năm vào khoảng hơn 120,200, tức 329 người mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu chia các trường hợp thương tật và tử vong thành năm loại: bất cẩn, tự ý, bị tấn công, do cơ quan công lực, hay các trường hợp không rõ ý định.

Những người tự ý dùng súng gây hại cho mình là ít có cơ hội sống sót nhất, theo các nhà nghiên cứu.

Cứ 10 vụ tự ý này thì có khoảng 9 vụ dẫn tới tử vong, chiếm khoảng hơn 21,000 vụ mỗi năm. Khoảng 25% các vụ bị tấn công, hay do giới chức công lực gây ra, đã đưa tới thiệt mạng. Chừng 1% của các vụ bị trúng đạn do bất cẩn đưa đến việc nạn nhân thiệt mạng.

Nói chung, các cuộc tấn công chiếm khoảng 39% các trường hợp thương tật do súng gây ra. Trong khi đó, có khoảng 37% là do bất cẩn hoặc không cố ý.

Tác giả cuộc nghiên cứu, giáo sư, bác sĩ Kit Delgado, chuyên về y khoa cấp cứu và dịch tễ tại University of Pennsylvania, nói rằng cuộc nghiên cứu giúp cho biết nhiều hơn về tình trạng thương tật do súng ở Mỹ.

Theo bản thông cáo của University of Pennsylvania, Bác Sĩ Delgado nói rằng nhờ tìm hiểu các trường hợp tử vong và bị thương tích nhưng không làm thiệt mạng, các nhà nghiên cứu thấy được sự khác biệt trong mức độ bị thương, qua phương cách, độ tuổi và khu vực sinh sống.

Bác Sĩ Delgado nêu thí dụ là: “Các cuộc tấn công nhắm vào nhóm người từ 15 tới 34 tuổi gây mức độ thương tật cao nhất ở các khu thành thị, trong khi các thương tích do bất cẩn hay không cố ý lại chiếm phần cao nhất ở vùng thôn quê.”

Các nhà nghiên cứu nói rằng sự hiểu biết rõ ràng hơn về những khác biệt này giúp đưa ra các chiến lược ngăn ngừa và trị liệu bạo động súng đạn tốt hơn.

Các tin tức về cuộc nghiên cứu được đăng tải tuần nay trên tạp chí JAMA Internal Medicine. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *