Nghiên cứu: Người chích ngừa COVID-19 đủ liều rất khó nhiễm bệnh

Nghiên cứu: Người chích ngừa COVID-19 đủ liều rất khó nhiễm bệnh

NEW YORK, New York (NV) – Với người chích ngừa COVID-19 đủ liều, nguy cơ vẫn nhiễm bệnh là cực kỳ thấp, CNN dẫn kết quả nghiên cứu mới ở New York cho hay.

Trong số 417 nhân viên Rockefeller University được chích ngừa đủ liều bằng vaccine Pfizer hoặc Moderna, chỉ có hai người, tức gần 0.5%, vẫn nhiễm COVID-19 sau đó, theo cuộc nghiên cứu đăng trên Tạp Chí Y Khoa New England hôm Thứ Tư, 21 Tháng Tư.

Trong số hơn 84 triệu người chích ngừa đủ liều khắp nước Mỹ, chưa tới 6,000 người vẫn nhiễm COVID-19 sau đó. (Hình minh họa: AP Photo/Phil Long)

Nhóm nghiên cứu của đại học này nhận thấy biến thể COVID-19 gây ra hai trường hợp nhiễm bệnh này.

Một trong hai bệnh nhân nhiễm biến thể chứa đột biến E484K được tìm thấy lần đầu tiên trong biến thể B.1.351 xuất xứ từ Nam Phi. E484K được gọi là “đột biến trốn thoát” vì nó chứng tỏ có thể trốn thoát những kháng thể mà vaccine COVID-19 sản sinh.

Trong khi đó, bệnh nhân thứ nhì nhiễm biến thể chứa đột biến D614G, xuất hiện từ hồi đầu đại dịch.

Một trong hai bệnh nhân là phụ nữ 51 tuổi khỏe mạnh được chích mũi Moderna thứ nhì hôm 19 Tháng Hai. Sau đó 19 ngày, bà thử COVID-19 dương tính hôm 10 Tháng Ba sau khi phát triệu chứng.

Bệnh nhân còn lại là phụ nữ 65 tuổi khỏe mạnh được chích mũi Pfizer thứ nhì hôm 9 Tháng Hai. Khoảng một tháng sau, bà phát triệu chứng rồi thử dương tính hôm 17 Tháng Ba.

Kết quả nghiên cứu ở Rockefeller University chỉ là sơ khởi. Cần có thêm nghiên cứu với nhiều người hơn ở nhiều nơi khác của Mỹ để xem kết quả tương tự hay không.

Tuần trước, Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) loan báo trong số hơn 84 triệu người chích ngừa đủ liều khắp nước Mỹ, cơ quan này được báo cáo có chưa tới 6,000 người vẫn nhiễm COVID-19 sau đó. (Th.Long) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *