Ngoại cảm và nguyên tắc trị liệu

TS Đặng Trần Hảo

Theo Đông y, ngoại cảm là bị ngoại tà xâm nhập, tức là sáu dục gồm Phong, Hàn, Trì, Thấp, Táo, Hỏa.

Là bài thuốc hữu ích chữa chứng tiểu đêm, tiểu gấp, tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ, tiểu không tự chủ. (Hình ảnh: thuocdantoc.org)

Phong do dị ứng và vi rút chiếm ưu thế, Hàn (lạnh) ưu thế, Trị (nắng) ưu thế, Thấp (hè-tháng 7) ưu thế, Táo (thu) ưu thế. Còn nhiệt thì có hai loại là nhiệt do phong hoặc do nhiễm trùng, thân nhiệt phải cao hơn 37 độ C hoặc 98 độ F.

Còn sự khác nhau về thủy hỏa, âm dương trong người thì phải dùng một trong bốn chẩn: Vọng, Văn, Ôn, Tý để xác định nóng lạnh. Có nghĩa là dùng Câu hỏi để hỏi bệnh nhân nhiệt ở đâu: thượng, trung, hạ …; Sử dụng Echo để nhìn vào lưỡi của bệnh nhân; Sử dụng thiết bị để bắt mạch.

Ví dụ, hỏi bệnh nhân thường thấy nóng ở trên, lạnh ở dưới. Lưỡi khô, đỏ và không có vảy. Vi mạch và mạch Sắc. Ngủ không ngon giấc và đi tiểu đêm nhiều lần. Bác sĩ xác định bệnh do hỏa trong người. Tức là bệnh do sự chênh lệch âm dương trong người chứ không phải từ bên ngoài. Tuy nhiên, mạch nóng nhưng nếu đo nhiệt độ cơ thể không có gì thay đổi, vẫn ở mức 37 độ C… thì gọi là bốc hỏa.

Người xưa khi chữa bệnh tâm thần thường phân biệt: Biểu, Bần, Bần và Lý. Biểu thuộc da, thuộc phủ (lục phủ); Bản Bàn, Bản Lý thuộc nửa phủ, nửa tạng; Li thuộc lục phủ (ngũ tạng). Ngoài ra còn phân biệt được Mao, Thương, Đánh đối với các kinh lạc khi nhiễm dục. Ngoài ra còn có vấn đề về đường truyền. Tức là theo lục kinh thì bệnh từ kinh Thái dương truyền sang, nếu không trị sẽ sang kinh Thiệu âm …

Việc chẩn đoán và phân biệt cần nhiều kinh nghiệm và đầu óc phải thoải mái mới có thể làm chủ được.

1-Triệu chứng là giai đoạn mới nhiễm bệnh, một là thực, hai là hư. Ngoại hình: Da săn chắc, không có mồ hôi, nhức đầu, đau toàn thân, ăn được, không nôn, mạch phù, phù nề và sung sức, hữu thần. Biểu hiện: Da thịt hở ra, có mồ hôi, người bệnh sợ lạnh, rùng mình, hốc hác, sợ ánh sáng, mạch phù hoặc mạch huyền, vô lực, vô thần.

2-9, Bản Lý là triệu chứng nan y, sinh lý cơ thể hỗn loạn, không đủ sức đề kháng nên bệnh càng vào sâu trong phủ, có khi bị nhiễm trùng hoặc nhiễm vi rút dẫn đến cảm mạo tạm thời. Nhiệt độ cơ thể cao hơn 37 độ C, ăn không bị nôn. Nếu hư mạch thì vô lực, nếu hư thực thì vô lực. Nếu bạn ốm, bạn không muốn ăn, khi bạn ốm, bạn muốn ăn.

3-Chứng là triệu chứng lâu ngày không được chữa trị dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch, lâu dần sẽ bị nhiễm trùng… là có lý do thật, có lý do giả. Nguyên nhân do ăn uống hay bị nôn, tiểu tiện đỏ, đại tiện căng tức, bụng đầy đau, họng khô, khát nước. Mạch thấp, mạnh và mạnh, nóng lạnh ngắt quãng, nhiệt độ cao trên 37 độ C, có khi lên đến 40-41 độ C. Nguyên nhân là do lạnh, đôi khi đi tiêu phân lỏng, không thích ăn, không thích uống. Nếu lý do quá nặng, bạn có thể đi vệ sinh và ăn uống. xung thấp hoặc xung thấp.

Cây của sự khôn ngoan. (Hình ảnh: thuocdantoc.org)

Thực ra khi nhiễm ngoại tà không phải lúc nào cũng theo thứ tự từ Bàn, đến Bàn, đến Bàn, rồi Ly, nghĩa là không phải lúc nào cũng từ nhẹ đến nặng. Biểu hay Lý phụ thuộc vào khả năng miễn dịch của cơ thể mạnh hay yếu (giả hay thật) và độc tính của ngoại tà nhiều hay ít kể cả số lượng khi mắc bệnh, phân biệt ngoại tà nặng hay nhẹ, Biểu hiện hay Lý do. về các triệu chứng…

Trong sáu tệ nạn, ngoài từ phong thủy (như phong thủy, thượng gió, trúng gió) trong năm tệ nạn khác, Đông y vẫn dùng từ phong thủy như phong hàn, phong nhiệt, v.v … Thực ra phong là gió, gió do không khí chuyển động, không có gì. vốn không có trong gió, hàn, thử, thấp … đều ở trong gió. Gió lạnh là gió mang theo lạnh, gió thấp là gió mang đến thấp … Vì vậy, chúng ta phải hiểu rằng gió lạnh là gió lạnh, gió thấp … Và gió mà chúng ta nhiễm bốn các mùa thường được gọi là cúm.

Cảm lạnh hoặc bệnh phong thường do dị ứng hoặc vi rút gây ra. Tuy cảm cúm như cảm, cố, thấp, táo, nhiệt vào mỗi mùa. Tuy nhiên, mức độ phổ biến còn tùy theo mùa như mùa xuân thì dị ứng nhiều hơn, mùa đông thì lạnh hơn, mùa thu thì táo hơn …

Để điều trị bệnh ngoại cảm phải đi tìm nguyên nhân, hậu quả cũng như các phương pháp điều trị khu phong, khu phong, giải uất, lợi thấp, nhuận phế, giải nhiệt, các bài thuốc hòa giải, các bài thuốc điều kinh. . cả phòng thủ và tấn công. [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *