Ngoại Trưởng Blinken khẳng định Mỹ cam kết bảo vệ Nhật

  • by

TOKYO, Nhật Bản (NV) – Trước tình hình căng thẳng leo thang giữa Tokyo và Bắc Kinh về chủ quyền biển đảo xung quanh quần đảo Senkaku, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Nhật Bản Yoshimasa Hayashi hôm 13/11 đã có cuộc đối thoại trực tuyến. để khẳng định cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ Nhật Bản trước các mối đe dọa từ Trung Quốc.

Phát biểu trước báo giới, ông Hayashi cho biết: “Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh cam kết chắc chắn của Hoa Kỳ đối với việc bảo vệ Nhật Bản, bao gồm việc áp dụng Điều 5 của Hiệp ước An ninh Nhật-Mỹ đối với quần đảo Senkaku. ”

Ngoại trưởng Antony Blinken. (Hình ảnh: Kim Kyung-Hoon / Pool / AFP qua Getty Images)

Theo Điều 5 của hiệp ước, nếu có một cuộc tấn công quân sự vào các vùng lãnh thổ do Nhật Bản quản lý, gây nguy hiểm cho hòa bình và an toàn của nước này, Mỹ sẽ có các biện pháp đáp trả, theo Reuters.

Ngoại trưởng Hayashi cũng cho biết ông và Ngoại trưởng Blinken có cùng quan điểm về tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.

Căng thẳng giữa hai bờ eo biển ngày càng gia tăng trong những tháng gần đây. Trong hơn một năm, Đài Loan đã liên tục cảnh báo về các cuộc xâm phạm lãnh thổ không ngừng của máy bay chiến đấu Trung Quốc.

Ông Hayashi và ông Blinken phản đối mạnh mẽ những nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông.

Hai bên cũng nhất trí hợp tác chặt chẽ để giải quyết các vấn đề liên quan đến Trung Quốc, theo thông cáo từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản. (MPL) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *