Ngoại Trưởng Mỹ: Kabul hoàn toàn khác với Sài Gòn 46 năm trước

WASHINGTON, DC (NV) – “Điều về Kabul nói một cách khẳng định rằng đây không phải là Sài Gòn,” Ngoại trưởng Blinken nói trong chương trình Tuần này của ABC News phát sóng vào Chủ nhật, ngày 15 tháng Tám.

Ngoại trưởng Antony Blinken đã xuất hiện trên các chương trình truyền hình chính trị để bảo vệ phái bộ Hoa Kỳ tại Afghanistan và cố gắng ngăn chặn làn sóng so sánh giữa những cảnh hỗn loạn đang diễn ra ở Kabul với sự thất thủ của Sài Gòn. Gon 46 năm trước.

Các chiến binh Taliban tiến vào dinh tổng thống Afghanistan hôm Chủ nhật. (Ảnh: AP Photo / Zabi Karimi)

Blinken giải thích: “Chúng tôi đến Afghanistan cách đây 20 năm với nhiệm vụ truy bắt những kẻ chủ mưu của vụ tấn công khủng bố 911 và nhiệm vụ đó đã hoàn toàn thành công”.

Khi được hỏi tại sao Tổng thống Biden không tiếp tục trì hoãn thỏa thuận rút tiền vào ngày 1/5 của cựu Tổng thống Donald Trump, ngoại trưởng nói rằng Tổng thống Joe Biden đã đưa ra một “quyết định khó khăn” khi “thừa nhận điều đó”. được hưởng một giới hạn rút tiền nhất định. ”

“Nếu Tổng thống Biden quyết định ở lại Afghanistan, thì ngay trong ngày 2/5, tất cả các bên sẽ tháo găng và tiếp tục chiến đấu. Ông Blinken lập luận rằng Mỹ đang quay trở lại chiến tranh với Taliban, đồng thời cho biết thêm hàng chục nghìn binh sĩ nữa sẽ phải được gửi đến quốc gia Trung Á để tiếp tục cuộc chiến kéo dài 20 năm.

“Việc Hoa Kỳ ở lại Afghanistan thêm 5 hay 10 năm nữa không vì lợi ích quốc gia”, ngoại trưởng nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken. (Hình ảnh: Sean Gallup / Getty Images)

Tuần trước, tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden cho biết ông không hối hận về quyết định rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan để chấm dứt cuộc chiến ở nước ngoài dài nhất trong lịch sử nước Mỹ.

“Mỹ đã đổ hàng nghìn tỷ đô la vào Afghanistan trong 20 năm qua, và chúng tôi đã huấn luyện và trang bị cho hơn 300.000 quân với vũ khí hiện đại”, tổng thống nói với các phóng viên. “Các nhà lãnh đạo của Afghanistan phải đoàn kết, phải chiến đấu cho đất nước của chính họ.”

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng, các cuộc chiến ở Afghanistan, Iraq và Syria đã tiêu tốn của người Mỹ hơn 1,570 tỷ USD tiền thuế kể từ ngày 11 tháng 9 năm 2001. (MPL) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *