Ngoại Trưởng Philippines văng tục trong tweet, đòi đuổi Trung Quốc ra khỏi Biển Đông

Ngoại Trưởng Philippines văng tục trong tweet, đòi đuổi Trung Quốc ra khỏi Biển Đông

MANILA, Philippines (NV) – Ngoại Trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. hôm Thứ Hai, 3 Tháng Năm, có ngôn ngữ nặng nề, rất hiếm thấy trong giới ngoại giao, khi gửi bản tweet có kèm câu chửi tục, đòi Trung Quốc “cút đ–đi” (get the f—out), trong lúc hai quốc gia có cuộc đối đáp qua lại về tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Theo bản tin của CNBC, ông Locsin trong bản tweet đã cáo buộc Trung Quốc là làm căng thẳng mối giao hảo với Philippines. Vị ngoại trưởng này trong thời gian qua vẫn thường xuyên chỉ trích Trung Quốc, tuy Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte lại luôn tìm cách tiến gần hơn tới chế độ Bắc Kinh, sau khi lên cầm quyền năm 2016.

Ngoại Trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. (Hình: AP Photo/Aaron Favila, File)

Tòa đại sứ Trung Quốc ở thủ đô Manila của Philippines chưa thấy đáp trả CNBC về yêu cầu có lời bình luận về việc này.

Ông Locsin, khi đáp lại chỉ trích từ những người khác trên Twitter, nói rằng “cách nói chuyện ngoại giao lịch sự bình thường không giúp gì trong việc này.”

Philippines và Trung Quốc từ mấy năm nay đã có cuộc tranh chấp biển đảo ở Biển Đông, nơi giàu tài nguyên thiên nhiên và là một hải lộ huyết mạch, với hàng hóa trị giá nhiều ngàn tỷ đô la được vận chuyển qua mỗi năm. Trung Quốc trong thời gian qua đã ngày càng trở nên hung hăng và có hành vi bạo ngược hơn.

Bản tweet hôm Thứ Hai của ông Locsin được gửi ra sau khi Bộ Ngoại Giao Philippines đưa bản thông cáo phản đối “sự hiện diện bất hợp pháp” của tàu thuyền Trung Quốc tại nhiều khu vực ở Biển Đông, vốn đã được quốc tế công nhận là của Philippines.

Tàu tuần duyên Philippines canh chừng tàu hải cảnh Trung Quốc. (Hình minh họa: Ted Aljibe/AFP via Getty Images)

Thông cáo này đả kích các hành động hung hăng của tuần duyên Trung Quốc nhắm vào tuần duyên Philippines quanh khu vực bãi cạn Scarborough, nơi Philippines gọi là Bajo de Masinloc, như bám sát, ngăn chặn, có hành động nguy hiểm và dùng máy vô tuyến để cảnh cáo phía Philippines.

Phía chính quyền Manila cũng phản đối việc tàu bè Trung Quốc, gồm cả tàu đánh cá và tàu dân quân, rầm rập kéo đến đậu một cách bất hợp pháp, đầy các vùng biển của Philippines trong thời gian dài

Bắc Kinh tuần quan nói họ có chủ quyền ở vùng Bajo de Masinloc và yêu cầu phía Philippines “chớ làm lớn chuyện.” (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *