Ngoài uống thuốc, cần làm gì để bệnh tiểu đường chậm tiến triển

Bác sĩ Nguyễn Trần Hoàng

Để có một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc với bệnh tiểu đường, những điều chính mà chúng ta cần chú ý để điều chỉnh lối sống của mình là:

Đi đâu chúng ta cũng nên mang theo đường trong người (như thanh kẹo, nước ngọt…), nếu thấy có triệu chứng hạ đường huyết. (Hình minh họa: Nataliya Vaitkevich / Pexels)

Hãy chú ý và điều chỉnh thói quen ăn uống của mình cho phù hợp.

-Tránh thuốc lá.

-Tập thể dục và hoạt động thể chất phù hợp.

-Biết cách kiểm soát và kiểm soát lượng đường trong máu một cách hợp lý bằng thuốc cũng như luyện tập và ăn kiêng.

-Biết cách phòng tránh và phát hiện sớm các biến chứng của bệnh cũng như tác dụng phụ của thuốc.

– Hợp tác chặt chẽ, vui vẻ với bác sĩ để kiểm soát bệnh tật, phòng ngừa, phát hiện và điều trị sớm các biến chứng.

Xin nhắc lại, những nguyên tắc dinh dưỡng chính mà bệnh nhân tiểu đường cần chú ý là:

– Duy trì cân nặng vừa phải.

-Giảm sự gia tăng lượng đường trong máu sau khi ăn.

-Thực hiện các nguyên tắc dinh dưỡng lành mạnh.

-Ăn điều độ, vào thời gian cố định.

-Chuyển những nguyên tắc ăn uống hợp lý thành thói quen, luôn duy trì và cải thiện những thói quen tốt đó.

Ăn uống điều độ, vào thời gian cố định

Đây là mối quan tâm đặc biệt ở những người dùng insulin, vì nó giúp kiểm soát lượng đường trong máu dễ dàng hơn. Thông thường nên ăn ba bữa chính và có thể cần hai bữa ăn nhẹ, với khẩu phần nhỏ, không quá nhiều calo.

Một cách khác là điều chỉnh lượng insulin trước mỗi bữa ăn tùy theo lượng chất bột đường nhiều hay ít. Các chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp chúng ta làm điều này. Cách dễ dàng hơn, là theo dõi lượng đường với từng loại thực phẩm khác nhau để xem loại thực phẩm nào, lượng bao nhiêu và lượng ít, lượng insulin phù hợp.

Để điều chỉnh chế độ ăn uống và thuốc, lý tưởng nhất là bạn nên ghi nhật ký lượng đường và cách ăn uống hàng ngày để biết cách điều chỉnh. Tham dự các cuộc hội thảo với các chuyên gia dinh dưỡng là một cách tuyệt vời để tìm hiểu chi tiết hơn về cách thực hiện điều này.

Vì cần giữ lượng đường ở mức vừa phải để tránh các biến chứng của bệnh nên đôi khi nếu chúng ta không ăn uống đúng giờ, căng thẳng, tập thể dục thì lượng đường có thể giảm xuống thấp hơn bình thường. Khi đó, các triệu chứng thường gặp là chóng mặt, choáng váng, đánh trống ngực, vã mồ hôi lạnh. Nếu không cho đường kịp thời, chúng ta có thể bị ngất xỉu và nếu vẫn không được bổ sung đường kịp thời, chúng ta có thể hôn mê và tổn thương não.

Vì vậy, một trong những điều quan trọng ngoài việc ăn uống điều độ, đúng giờ thì dù đi đâu chúng ta cũng nên mang theo đường (như bánh kẹo, nước ngọt …), nếu thấy các triệu chứng của hạ đường huyết như : ở trên, bạn nên sử dụng ngay số tuyến phòng thủ đó.

Nếu trên cổ tay bạn có một chiếc vòng đeo tay hoặc một tấm thẻ nào đó nói rằng bạn bị tiểu đường, để nếu điều không may trên xảy ra, mọi người có thể có biện pháp điều trị thích hợp ngay thì càng tốt.

Nhìn chung, nếu biết giữ kỷ luật trong ăn uống và nhất là đi đâu cũng theo đường để dùng khi vừa nghi ngờ hạ đường huyết, ngất xỉu do hạ đường huyết như đã nói ở trên là điều gần như không thể. có thể ra ngoài.

Có nhiều người, xuống đường thấp, chóng mặt, muốn ngất xỉu một lần, sợ quá không dám uống thuốc để giữ đường ở mức vừa phải. Điều đó là không nên, vì nếu lượng đường quá cao, trong thời gian ngắn sẽ xảy ra các biến chứng như suy thận, hỏng mắt, hoại tử chân….

Biết cách kiểm soát và kiểm soát lượng đường trong máu hợp lý bằng thuốc cũng như luyện tập và ăn kiêng. (Hình minh họa: Jenny Hill / Unsplash)

Hãy biến những nguyên tắc ăn uống hợp lý thành thói quen, luôn duy trì và cải thiện những thói quen tốt đó

Một khi đã thay đổi, biến nó thành thói quen hàng ngày đều đặn là một trong những điều quan trọng nhất.

Để chuyển đổi sang một lối sống lành mạnh mới, như đã được lặp đi lặp lại nhiều lần, bí quyết thành công là biết cách phân biệt những thứ bạn thích (và nghĩ rằng bạn cần) với những thứ bạn thực sự cần và học cách thích những gì bạn làm. Thật sự cần.

Và khi cần thay đổi thì cứ từ từ nhưng chắc chắn để cơ thể thích nghi và thoải mái với những thay đổi đó. [qd]

kính thưa

(714) 531-7930, [email protected]


Phần này chỉ nhằm mục đích trả lời các câu hỏi chung về sức khỏe. Mọi vấn đề cụ thể, chi tiết của từng bệnh nhân vui lòng liên hệ với bác sĩ để được thăm khám trực tiếp.

Nhiều thông tin sức khỏe bổ ích và thiết thực khác cũng được phát sóng trên Đài Sài Gòn Mới1480AM tại Quận Cam, California, vào sáng Chủ Nhật hàng tuần từ 8:15 am đến 8:45 am trong chương trình Câu Chuyện Sức Khỏe Sáng Chủ Nhật và trên đài truyền hình VHN TV xuyên suốt Hoa Kỳ vào các ngày Thứ Ba, Thứ Bảy, Chủ Nhật hàng tuần trong chương trình “Sức khỏe cộng đồng cùng Bác sĩ Nguyễn Trần Hoàng”.


————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *