Ngôi sao bóng rổ đội Boston Celtics chỉ trích chính quyền Trung Quốc

  • by

BOSTON, Massachusetts (NV) – Enes Kanter, ngôi sao của đội bóng rổ Boston Celtics cho biết, anh cảm thấy được khuyến khích lên tiếng phản đối các chính sách của Trung Quốc và được Hiệp hội bóng rổ Mỹ (NBA) ủng hộ để các cầu thủ bày tỏ quan điểm về trận đấu. chống lại các vấn đề nhân quyền và bất công, theo CNN Nov.

Trong những tháng gần đây, Kanter đã đăng nhiều bài báo trên mạng xã hội, đặc biệt là về đồng phục của NBA, với những thông điệp chỉ trích việc chính phủ Trung Quốc đối xử bất công với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. và người Hồng Kông.

Cầu thủ Enes Kanter vừa lên tiếng chỉ trích Trung Quốc vi phạm nhân quyền. (Ảnh: Omar Rawlings / Getty Images)

Các bài phát biểu của Enes Kanter đã nhận được phản ứng dữ dội từ người dùng mạng xã hội Tencent và chính quyền Trung Quốc.

Phát biểu với Christiane Amanpour của CNN trong một cuộc phỏng vấn độc quyền, Kanter cho biết, NBA đã lên tiếng nhiều lần về Black Lives Matter nhưng đã giữ im lặng về các hành vi vi phạm nhân quyền của Trung Quốc vì họ phải cân bằng giữa việc lên tiếng với thị trường béo bở của đất nước này.

“NBA buộc tôi phải lên tiếng vì bất cứ khi nào chủ tịch hoặc một trong những đội bóng của NBA lên tiếng, họ đều khuyến khích các cầu thủ lên tiếng. Người chơi được tự do bày tỏ quan điểm của mình về sự bất công, về quyền con người ở bất kỳ đâu trên trái đất này. Vì vậy, họ đã cho tôi quyền phát biểu, ”Kanter giải thích.

“Nhiều người nghĩ tôi tham gia chính trị, nhưng tôi không phải vậy. Đây là vấn đề nhân quyền, ”Kanter bảo vệ hành động của mình.

Ngôi sao bóng rổ đã đi một đôi giày với thông điệp chỉ trích Trung Quốc trong trận Celtics gặp Toronto Raptors trên sân nhà vào ngày 22 tháng 10.

Cầu thủ gốc Thổ Nhĩ Kỳ này cũng đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Vì điều này mà anh ta bị dọa giết, và cha anh ta bị bắt vì bị cáo buộc là thành viên của một nhóm khủng bố, nhưng sau đó được tha bổng. Kể từ năm 2015, Kanter đã không thể về thăm gia đình ở Thổ Nhĩ Kỳ vì theo anh, nhà chức trách nước này đã hủy hộ chiếu của anh.

Bất kể điều gì đã xảy ra, Kanter vẫn quyết định theo đuổi mục tiêu của mình và nói rằng anh sẽ tiếp tục tìm hiểu về các vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc.

Đôi giày của Enes Kanter mang thông điệp chỉ trích Trung Quốc “ngừng diệt chủng, tra tấn, hãm hiếp và lao động nô lệ”, trong trận đấu trên sân nhà với Toronto Raptors vào ngày 22 tháng 10. (Ảnh: Maddie Meyer / Getty Images)

Sau cuộc phỏng vấn của Kanter, CNN đã nhận được phản hồi từ Bắc Kinh, thông qua Đại sứ quán Trung Quốc tại London.

“Cái gọi là ‘diệt chủng văn hóa’ ở Tân Cương, vấn đề nhân quyền ở Tân Cương và ‘lao động cưỡng bức’ ở Trung Quốc là những cáo buộc vô căn cứ và hoàn toàn dối trá”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết. Quốc nói trong một văn bản.

Theo tài liệu, “vấn đề Tân Cương và Tây Tạng là công việc nội bộ của Trung Quốc, không thế lực bên ngoài nào có quyền can thiệp”.

Bên cạnh việc lên tiếng bênh vực bản thân, Kanter cũng kêu gọi hãng sản xuất đồ thể thao Nike lên tiếng mạnh mẽ chống lại sự bất công ở Trung Quốc.

Ngôi sao này tin rằng Nike thu lợi từ lao động nô lệ và kêu gọi các vận động viên dưới cờ Nike lên tiếng chống lại sự bất công đó và sẽ là “đạo đức giả” nếu không sử dụng tiếng nói của họ. chống lại sự bất công của chính phủ Trung Quốc. (KV) [đ.d.]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *