Ngư dân Đồng Tháp đón mùa cá cơm sông Tiền

ĐỒNG THÁP, Việt Nam (NV) – Cá cơm được coi là một đặc sản của miền Tây. Mùa cá cơm sông Tiền bắt đầu từ tháng 9 âm lịch năm trước và kéo dài đến tháng 6 năm sau, tùy theo sự “biến nước” từ thượng nguồn sông Mê Kông đổ về sớm hay muộn.

Rạng sáng tháng Năm, thượng nguồn sông tiền gợn sóng lăn tăn, gần chục chiếc thuyền có vỏ mắc lưới cách nhau khoảng 300 mét, theo VNExpress.

Ngư dân Nguyễn Văn Dị kéo lưới cá cơm khoảng 10 kg. (Hình ảnh: Ngọc Tài / VNExpress)

Anh Nguyễn Văn Dĩ ôm lưới cuốn xuống vỏ (tương tự ghe làm bằng composite), mang theo phích nước chè đường, nổ máy chạy về hướng phà Hồng Ngự. Cách bến phà hơn 500 m, anh tắt máy, bơi ra giữa sông và bắt đầu buông lưới.

Theo dòng nước chảy, thời gian thả lưới khoảng 15 phút. Sau hơn ba giờ thả lưới, anh Dĩ kéo lên được, những con cá cơm to bằng đầu đũa dày dính, ước tính hơn chục ký.
“Tùy con nước mà cá dính nhiều hay ít. Thường thì khi nước cạn nửa (cạn) nước sẽ bám rất nhiều ”, ông Di cho biết.

Thu lưới xong, anh Di nhanh chóng lái thuyền về nhà. Hai người đang ở nhà đợi, anh liền kéo lưới trên thân cây, một người quăng lưới, hai người dùng gậy đánh vào lưới khiến cá bay mất. Với cách làm này, họ chỉ mất khoảng 30 phút, gỡ những con cá nhỏ ra, ướp vào nước đá để giữ được độ tươi ngon.

Giá cá cơm dao động 25.000 – 30.000 đồng (1,08 – 1,29 USD) / kg, thương lái đến tận nhà thu mua. Mỗi ngày quăng lưới hai lần, anh Di kiếm được 600.000 đến 800.000 đồng (26 đến 34 đô la). Một ngày, khi anh ta trúng được hơn 50 kg, gia đình ngư dân đã kiếm được hơn 1 triệu đồng (43 đô la).

“Nghề lưới cá cơm có tiền hơn các loại cá khác, chỉ cần một công sức lắc là cá phải ba người làm nhanh”, anh Di cho biết.

Còn đoạn sông Tiền dưới phà, gần cồn Long Khánh, việc đánh bắt trong ngày phải có nề nếp. Ông Nguyễn Văn Thái, khoảng 60 tuổi, neo thuyền tại bãi bồi ven sông, nơi tập trung hơn 30 ngư dân, chờ đến lượt.

Sở dĩ có sự phân chia “tài lẻ” khi đánh bắt vì mọi người trong nhóm đều chung tiền vớt cây trên sông, để lưới đỡ hư hỏng nên việc đánh bắt phải đến trước. “Ai đến trước thả lưới trước, người đến sau phải xếp hàng chờ, không có chuyện lộn xộn”, anh Thái nói.

Sau khoảng một giờ thả lưới, anh Thái thu lưới nhưng con cá khá nhỏ, khoảng 2 kg. Ông Thái nói: “Việc làm của bà anh vẫn bình thường.

Câu cá trên sông một hoặc hai lần mỗi ngày, anh Thái kiếm được gần 10 triệu đồng (430 USD) một tháng. Nguồn thu nhập giúp anh xoay xở năm bữa trong nhà, nếu tiết kiệm sẽ có thêm tiền mua phân bón lúa.

Trung bình, mỗi người mới bắt đầu phải tốn gần 20 triệu đồng (860 USD) để mua một chiếc thuyền máy và 200 đến 300 mét lưới.

Cá cơm – một đặc sản trên sông Tiền. (Hình ảnh: Ngọc Tài / VNExpress)

Theo ngư dân giăng lưới bắt cá trên các sông lớn như sông Tiền, rất dễ mắc vào gốc cây, cành cọ, chảy dọc sông. Ngoài ra, lục bình và rác thải cũng dễ dàng bị kéo vào lưới của ngư dân, mất nhiều thời gian vớt ra. Ngày xấu bị tàu thuyền đánh bắt, phải nghỉ năm bảy ngày để may lưới khác.

Dọc bờ kè huyện Hồng Ngự hay thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang, ra vào thu mua cá, sang sông thường có thương lái tập trung mua bán nhộn nhịp. Cá cơm bán tại chỗ còn khá tươi, nhưng chợ nhanh, chỉ vài giờ sáng hoặc chiều. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.