Ngư dân Vũng Tàu trúng đậm cá trích cuối mùa

BÀ RỊA-VŨNG TÀU, Việt Nam (NV) – Những ngày qua, vào khoảng 6h30, hơn 200 m ở Bãi Trước dọc đường Quang Trung, TP.Vũng Tàu, nhiều ghe chở đầy cá cập bến sau chuyến đánh bắt. Đây là những chiếc thuyền chuyên đi giăng lưới cách bờ vài dặm để đánh bắt cá trích, mơ.

Trên bờ, người dân quây quần thu lưới, gỡ cá, buôn bán trong vài giờ và kết thúc phiên chợ khi mặt trời đã lên cao.

Nhiều tàu thuyền cập bãi Bãi Trước, thành phố Vũng Tàu, sau chuyến đánh bắt sáng sớm ngày 1 tháng 11, (Ảnh: Trường Hà / VNExpress)

Sáng 1/11, một nhóm ba người bạn trên thuyền kéo cá vào bờ sau khi bị lưới che bằng bạt. Ông Nguyễn Minh Tân (65 tuổi) nói với báo VNExpress rằng ông Nguyễn Minh Tân (65 tuổi) đã gần 40 năm đi biển cho biết cá mai và cá trích sống ở tầng nước mặt và bơi thành đàn lớn. Mùa đánh bắt chỉ kéo dài từ tháng 3 đến tháng 10 hàng năm.

Chiếc thuyền của anh Tân cùng 4 người ra khơi lúc 4 giờ sáng, khoảng hai tiếng sau thì lưới trở vào bờ. Do không trả lương cố định nên sau mỗi chuyến đi biển, chủ thuyền sẽ lấy một nửa số tiền bán cá, nửa còn lại chia đều cho thuyền.

“Hôm nay chúng tôi đánh bắt được 1 tấn cá trích, giá cá tại bãi biển là 10.000 đồng một kg (44 xu), thu về hơn 10 triệu đồng (438 đô la),” anh Tân vui vẻ cho biết.

Các ngư dân cho biết, cuối vụ cá hầu hết đều có thu nhập khá. “Ngày nào đánh bắt ít thì được vài tạ, ai may mắn hơn thì được cả tấn. Kiếm được vài chục triệu đồng, mừng lắm ”, ngư dân Trần Văn Sơn nói.

Cá trích da xanh, thân dài, xương nhỏ. Loại cá này được dùng làm gỏi, kho, chiên, làm khô, đóng hộp … Cá được thương lái thu mua tại bãi hoặc chở trên đường Quang Trung về các nhà máy.

Ngoài bán buôn, cá trích và cá mai được một số người mua bán cho người dân địa phương và khách du lịch với giá 15.000 đồng (66 xu) / kg hoặc 40.000 đồng (1,76 đô la) / kg đã qua sơ chế.

Cá trích được thương lái thu mua tại bãi và vận chuyển đến các nhà máy. (Hình ảnh: Trường Hà / VNExpress)

Bà Hoa, 70 tuổi, sau khi đạp xe quanh bãi biển, ghé vào mua hai túi cá với giá 30.000 đồng (1,32 USD) để biếu người bạn và chiên chúng ăn.

Theo các ngư dân, cá trích và mai có nhiều ở ven biển Vũng Tàu và Long Hải. Trước đây có gần 100 chiếc tàu cá nhưng nay chỉ còn 20 chiếc. “Họ bỏ nghề vì già yếu, con cái không mặn mà với nghề này vì đi làm mưa làm gió, thu nhập bấp bênh”, ông Tân nói. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *