Ngũ Giác Đài: Tư lệnh Bộ Chỉ Huy Trung Bộ gặp lãnh đạo Taliban ở Doha, Qatar

WASHINGTON, DC (NV) – Tướng Thủy quân Lục chiến Kenneth McKenzie, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Hoa Kỳ (USCENTCOM) đã gặp gỡ lãnh đạo Taliban tại Doha, Qatar, theo tiết lộ của phát ngôn viên Lầu Năm Góc trong cuộc họp báo sáng thứ Hai, 16/8.

Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ (USCENTCOM) có phạm vi trách nhiệm trải dài từ Trung Đông đến Trung Á, qua hơn 20 quốc gia. Afghanistan nằm trong khu vực do USCENTCOM trực tiếp chỉ huy.

Hàng trăm người Afghanistan chạy theo một vận tải cơ C-17 của Không quân Mỹ tại sân bay Kabul. (Hình ảnh: UGC đã xác minh qua AP)

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John F. Kirby cho biết ông không thể cung cấp chi tiết về cuộc thảo luận, nhưng nói thêm rằng Tướng McKenzie “đã nói rất rõ trong cuộc họp với lãnh đạo Taliban rằng bất kỳ hành động nào đã được thực hiện. Bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào người dân hoặc quân đội Mỹ, hoặc các hoạt động tại sân bay Kabul, sẽ nhanh chóng bị đáp trả mạnh mẽ ”.

Lầu Năm Góc cho biết hoạt động của Mỹ ở Kabul hiện tập trung vào khu vực sân bay. Theo ông Kirby, các đơn vị quân đội Mỹ đang ổn định trật tự và thiết lập lại an ninh tại sân bay quốc tế Hamid Karzai sau khi người dân tràn vào khu vực hàng không dân dụng trong đêm.

Nhiều người bám vào xác chiếc C-17. (Hình ảnh: UGC đã xác minh qua AP)

Trong thời gian chờ đợi, tất cả các chuyến bay đến và đi từ sân bay, dù là quân sự hay dân sự, hiện đang bị hủy bỏ, do hết sức thận trọng, Kirby nói.

Ông Kirby giải thích rằng chính quyền địa phương đưa ra quyết định này vì có rất nhiều đám đông tập trung ở khu vực phía nam của sân bay. Quân đội Mỹ đang phối hợp với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nước khác để đưa người dân ra khỏi sân bay và thiết lập lại các chuyến bay.

Những người khác ngồi ngay trên đường băng. (Ảnh: Wakil Kohsar / AFP qua Getty Images)

Ông Kirby xác nhận rằng hai người Afghanistan có vũ trang đã bị quân đội Mỹ bắn chết. Nguồn tin truyền thông cho hay, ngoài 2 người này, có thể có tới 5 người khác thiệt mạng do giẫm đạp cũng như rơi ra ngoài khi bám vào chiếc máy bay Mỹ đang lăn bánh trên đường băng cất cánh.

Các đơn vị quân đội Mỹ đang tiếp tục được cử tới Kabul để hỗ trợ công tác sơ tán.

Theo Lầu Năm Góc, hiện có 2.500 lính Mỹ tại sân bay Kabul. Trong 24 giờ tới, thêm nhiều đơn vị từ Sư đoàn Dù 82 và một tiểu đoàn Thủy quân lục chiến sẽ được đưa vào Kabul, nâng tổng số lính Mỹ ở đó lên hơn 3.000 người.

Người phát ngôn Kirby cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin III đã ra lệnh điều động thêm một tiểu đoàn của Sư đoàn Dù số 82 đến Kabul. Tiểu đoàn này ban đầu dự định chiến đấu ở Kuwait.

Các binh sĩ Hoa Kỳ tạo thành một tuyến phòng thủ tại sân bay Kabul vào thứ Hai, ngày 16 tháng 8. (Ảnh: Shakib Rahmani / AFP qua Getty Images)

Ông lặp lại khuyến nghị từ đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kabul rằng tất cả công dân Hoa Kỳ, những người xin thị thực nhập cư đặc biệt và những người khác, dù họ ở đâu, hãy ở lại đó cho đến khi an ninh được giải tỏa. được thiết lập lại tại sân bay và một quy trình nhập cảnh có trật tự được thiết lập để đưa mọi người ra khỏi đất nước.

Sau khi quá trình sơ tán tiếp tục, những người có thị thực sẽ được gửi thẳng đến Hoa Kỳ, và những người chưa hoàn thành quá trình sàng lọc sẽ được đưa đến một nước thứ ba.

Quân đội Mỹ hiện đang làm nhiệm vụ kiểm soát không lưu tại sân bay Kabul.

Người phát ngôn Kirby đã được hỏi nhiều lần rằng liệu sự sụp đổ nhanh chóng của quân đội Afghanistan có quá bất ngờ đối với phía Hoa Kỳ sau 20 năm hỗ trợ và huấn luyện hay không. “Chúng tôi có thể cung cấp phương tiện,” anh ta trả lời. Chúng tôi có thể đào tạo. Chúng tôi có thể hỗ trợ. Chúng tôi có thể tư vấn. Chúng tôi có thể giúp. Nhưng chúng ta không thể mua ‘ý chí’. Chúng ta không thể mua quyền lãnh đạo. Và khả năng lãnh đạo là điều chưa từng thấy trong quân đội Afghanistan trong thời gian gần đây. ” (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *