Ngũ Giác Đài xác nhận chỉ có một vụ nổ bom tự sát ở Kabul

WASHINGTON, DC (NV) – Vụ đánh bom liều chết chết người ở thủ đô Kabul của Afghanistan hôm thứ Năm chỉ do một tên khủng bố gây ra ở lối vào sân bay và không có vụ nổ thứ hai tại một khách sạn gần đó, theo các báo cáo. Lầu Năm Góc vào thứ Sáu, ngày 27 tháng Tám.

Hãng tin Reuters đưa tin, nhóm khủng bố ISIS đã xác nhận rằng chúng chịu trách nhiệm cho vụ đánh bom khiến 13 quân nhân Mỹ và ít nhất 169 người Afghanistan thiệt mạng. ISIS ở Afghanistan, được gọi là ISIS-Khorosan (ISIS-K) hiện là kẻ thù của cả thế giới phương Tây và Taliban.

Một máy bay vận tải của Không quân Hoa Kỳ cất cánh từ sân bay Kabul vào thứ Sáu, ngày 27 tháng 8. (Ảnh: AFP qua Getty Images)

Cuộc tấn công đã gây ra tổn thất nhân mạng đầu tiên cho quân đội Mỹ tại Afghanistan kể từ tháng 2 năm 2020 và là tổn thất lớn nhất của Mỹ tại đây kể từ một thập kỷ.

Tướng Frank McKenzie, chỉ huy Bộ Chỉ huy Trung tâm (USCENTCOM), hôm thứ Năm cho biết thông tin sơ bộ cho thấy hai kẻ đánh bom liều chết đã tấn công cổng sân bay và khách sạn Baral gần đó.

Bộ Tư lệnh Trung tâm có phạm vi trách nhiệm trải dài từ Trung Đông đến Trung Á, trên hơn 20 quốc gia, bao gồm cả Afghanistan.

Hôm thứ Sáu, Thiếu tướng William Taylor nói với báo chí rằng ông có thể xác nhận chỉ có một máy bay ném bom chứ không phải vụ nổ thứ hai tại khách sạn Baron hoặc bên cạnh nó. Ông cũng cho biết các quân nhân Hoa Kỳ bị thương trong vụ tấn công hiện đang được điều trị tại Đức.

Một gia đình Afghanistan di tản đến Sân bay Quốc tế Dulles ở Chantilly, Virginia hôm thứ Sáu. (Ảnh: AP Photo / Jose Luis Magana)

Theo Tướng Taylor, 300 công dân Mỹ đã được sơ tán trong 24 giờ qua, nâng tổng số công dân Mỹ bị đưa khỏi Afghanistan lên 5.100 người. Nhà Trắng cho biết sáng thứ Sáu rằng trong 24 giờ qua, 8.500 người đã được sơ tán khỏi Kabul trên máy bay quân sự của Mỹ, cùng với 4.000 người trên máy bay của đồng minh.

Trong cuộc họp báo tương tự tại Lầu Năm Góc, phát ngôn viên John Kirby nói với các phóng viên rằng Chính phủ Mỹ tin rằng vẫn còn những mối đe dọa rất nguy hiểm chống lại quân đội Mỹ và các nhà chức trách đang theo dõi chặt chẽ tình hình. Bức ảnh này.

Các quan chức quân đội Mỹ cho biết các mối đe dọa lớn nhất đối với sân bay Kabul lúc này là hỏa lực tên lửa hoặc các vụ nổ bom xe. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *