Người biểu tình đốt khẩu trang ở thủ phủ Idaho, phản đối biện pháp giới hạn thời dịch COVID-19

Người biểu tình đốt khẩu trang ở thủ phủ Idaho, phản đối biện pháp giới hạn thời dịch COVID-19

BOISE, Idaho (AP) — Ít nhất 100 người đã kéo đến trước tòa nhà Quốc Hội tiểu bang Idaho hôm Thứ Bảy, 6 Tháng Ba, để tham dự buổi đốt khẩu trang, nhằm bày tỏ sự phản đối các biện pháp giới hạn do chính quyền đưa ra nhằm ngăn chặn tình trạng lây lan và tử vong do COVID-19.

Một số nhóm nói rằng lệnh phải đeo khẩu trang là sự giới hạn tự do của họ. Các chuyên gia y tế cho hay điều này sẽ giúp giảm bớt việc truyền bệnh.

Người lớn khuyến khích trẻ nhỏ đốt khẩu trang ở Boise, Idaho. (Hình: Sergio Olmos/Oregon Public Broadcasting via Twitter)

Hình ảnh loan tải trên các trang mạng xã hội cho thấy người lớn trong buổi tụ tập này đã khuyến khích trẻ nhỏ ném khẩu trang vào đống lửa.

Buổi đốt khẩu trang có sự hiện diện của thường dân cũng như một số chính trị gia tiểu bang Idaho, như Phó Thống Đốc Janice McGeachin và Dân Biểu Idaho Dorothy Moon, theo các hình ảnh ghi nhận được tại nơi này.

Thống Đốc Brad Little, người thuộc đảng Cộng Hòa, không hề ra lệnh phải đeo khẩu trang trên toàn tiểu bang, nhưng có bảy quận hạt ở Idaho và 11 thành phố đưa ra lệnh này.

Khách đến tòa nhà Quốc Hội Idaho được yêu cầu phải đeo khẩu trang, nhưng luật này không được thi hành và rất ít các nhà lập pháp phía Cộng Hòa đeo khẩu trang. Một dân biểu Cộng Hòa hôm Thứ Tư đã đưa dự luật theo đó đòi cấm đưa ra lệnh đeo khẩu trang.

Người biểu tình đốt khẩu trang trước tòa nhà Quốc Hội Idaho. (Hình: Sergio Olmos/Oregon Public Broadcasting via Twitter)

Cảnh sát tiểu bang Idaho vào trưa ngày Thứ Bảy đưa ra bản thông cáo về buổi tụ tập vừa qua, nói rằng người biểu tình đốt lửa trong một cái thùng đặt trước tòa nhà Quốc Hội, vốn là điều bị cấm.

Cho tới nay, có hơn 170,000 người dân Idaho bị nhiễm virus, với gần 1,900 người chết. Dân số tiểu bang Idaho trong năm 2020 vào khoảng 1.75 triệu người. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *