Người chết vì COVID-19 có thể giảm, nếu Trump hành động sớm và kiên quyết

Người chết vì COVID-19 có thể giảm, nếu Trump hành động sớm và kiên quyết

WASHINGTON, DC (NV) – Bác Sĩ Deborah Birx, cố vấn y tế ban chống dịch của cựu Tổng Thống Donald Trump, nhận định hàng trăm ngàn người chết vì COVID-19 có thể giảm đi rõ rệt nếu chính phủ Trump hành động sớm và kiên quyết.

Trong phóng sự “Cuộc chiến COVID-19: Các bác sĩ lên tiếng” được đài CNN phát ngày Chủ Nhật, 28 Tháng Ba, Bác Sĩ Birx cho rằng: “Khi lần đầu tiên xảy ra, chúng ta còn có thể biện bạch được,” bà diễn giải: “Ý tôi muốn nói về 100,000 tử vong đầu tiên xảy ra khi dịch bùng phát. Còn tất cả hàng trăm ngàn cái chết sau đó, theo ý tôi, có thể bớt hoặc giảm một cách rõ rệt.” 

Bác Sĩ Deborah Birx (phải) và cựu Tổng Thống Donald Trump trong cuộc họp báo về tình hình dịch hồi Tháng Tư, 2020. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Bà giải thích: “Nếu các thành phố và tiểu bang trên khắp nước Mỹ tích cực áp dụng bài học từ lần dịch bùng phát đầu tiên hồi Tháng Ba, có thể chúng ta đã ngăn chặn được đa số những cái chết đã xảy ra.”

Kể từ tử vong đầu tiên vì COVID-19 hồi Tháng Hai, 2020, cho đến nay hơn 550,000 người Mỹ đã chết vì dịch bệnh.

Nhận xét của Bác Sĩ Birx rất sát với cách hành xử của tổng thống thứ 45 trong việc nhìn nhận và đối phó đại dịch COVID-19.

Trump đánh lạc hướng và xúi giục dân chống lệnh cách ly

Vào thời kỳ đầu của đại dịch, ông Trump luôn giảm nhẹ sự nguy hại của bệnh dịch COVID-19 cho rằng bệnh này không khác bệnh cúm, và sẽ biến mất nhanh chóng vào Tháng Tư khi vào mùa lễ Phục Sinh.

Ngoài ra, trong các cuộc vận động tái tranh cử, ông Trump hô hào bệnh dịch COVID-19 là một sự “lừa đảo” của đảng Dân Chủ.

Ngay cả sau khi chính mình ra lệnh cách ly toàn quốc cho đến ngày 30 Tháng Tư, 2020, trước cảnh cả nền kinh tế Mỹ và thế giới tê liệt và giá thị trường chứng khoán tuột dốc, ông Trump tung tin nhắn Twitter kêu gọi cư dân các tiểu bang có các thống đốc Dân Chủ xuống đường “giải phóng” bất chấp các quy định cách ly chống dịch đang ban hành.

Tin nhắn “Giải Phóng” trên trang Twitter của Tổng Thống Donald Trump. (Hình chụp qua trang Twitter của Tổng Thống Donald Trump)

Hưởng ứng lời kêu gọi của ông Trump những người Mỹ sống ở khu vực nông thôn hay những thị trấn yên tĩnh chưa được chứng kiến cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát ở các đô thị đã xuống đường đòi hỏi các thống đốc phải mở cửa cho phép sinh hoạt trở lại bình thường.

Hàng ngàn người biểu tình, đội mũ đỏ MAGA, cầm cờ, và biểu ngữ có tên Tổng Thống Trump xuống đường tại các tiểu bang như Ohio, Texas, North Carolina, Kentucky, Virginia, và Michigan, phản đối lệnh cách ly.

 

Trump che giấu sự thật về bệnh dịch

Sự thật, là ông Trump đã được biết tầm mức nguy hại của bệnh dịch từ trước, nhưng cố tình che giấu.

Trong cuộn băng ghi âm cuộc phỏng vấn với nhà báo “huyền thoại” Bob Woodward của nhật báo The Washington Post, ông Trump thừa nhận biết bệnh dịch COVID-19 rất khủng khiếp, và truyền qua không khí, sau khi nói chuyện với Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc và ông đã nói dối với người dân Mỹ “như là biện pháp để tránh hoảng hốt.”

Xem Thêm

Uống trà có gây nghiện?

Tự làm mặt nạ với nguyên liệu nha đam tại nhà

Chánh niệm

Người biểu tình tại tòa nhà Quốc Hội Michigan cầm biểu ngữ mang tên liên danh Trump-Pence đòi dỡ bỏ lệnh cách ly hồi Tháng Tư, 2020. (Hình: JEFF KOWALSKY/AFP via Getty Images)

Trong thời kỳ bệnh dịch vừa chớm tại Mỹ, ông Trump gửi ra những tin nhắn ca ngợi sự minh bạch của chính quyền Trung Quốc và Chủ Tịch Tập Cận Bình, nhưng khi bệnh dịch bùng phát quá nặng ông quay sang đổ lỗi cho Bắc Kinh.

Việc chính trị hoá bệnh dịch COVID-19 vì mục đích tranh cử càng rõ hơn khi ngay cả lúc chính ông phải vào bệnh viện, vợ và hai người con bị nhiễm COVID-19, sau khi lành bệnh ông vẫn tỏ ra chế nhạo việc giữ những biện pháp ngừa dịch như đeo khẩu trang và cách ly khoảng cách trong những lần đi tranh cử.

Trump không hề chú trọng việc ngừa dịch trong tầm nhìn chiến lược quốc gia

Kể từ khi dịch bùng phát, các giới chức y tế thường xuyên chỉ trích cách đối phó của ông Trump trước đại dịch. Họ cho rằng nếu ông hành xử một cách khoa học và không chính trị hóa vấn đề dịch bệnh để giữ điểm số chứng khoán, nước Mỹ có thể đã cứu sống hàng chục ngàn người.

Năm 2018, Tổng Thống Trump giải tán văn phòng đặc trách theo dõi tình hình bệnh dịch toàn cầu và phòng ngừa chiến tranh sinh hóa trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia.

Dù nhập viện vì COVID-19, cựu Tổng Thống Donald Trump tháo khẩu trang ngay khi trở về Tòa Bạch Ốc hồi Tháng Mười, 2020. (Hình: Win McNamee/Getty Images)

Sau đó, chính phủ Trump rút chuyên gia dịch tễ học làm việc tại Trung Quốc vào Tháng Bảy, 2019, vài tháng sau, bệnh dịch bùng phát tại Vũ Hán.

Bác Sĩ Linda Quick, chuyên gia cao cấp của Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Dịch Hoa Kỳ (CDC), nhận nhiệm sở bên Trung Quốc trong vị trí cố vấn huấn luyện cho các chuyên viên dịch tễ.

Trong vị trí này, Bác Sĩ Linda Quick giữ vai trò lý tưởng làm tai mắt theo dõi tình hình dịch bệnh cho chính phủ Hoa Kỳ ngay tại chỗ.

Nếu còn lưu nhiệm, vị nữ chuyên gia dịch tễ này rất có thể đã cảnh báo từ sớm cho thế giới tình hình bệnh dịch bùng phát tại Vũ Hán, theo Tiến Sĩ Bao Ping Zhu.

Ông Zhu từng là nhân viên CDC và giữ chức vụ như của bà Quick ở Trung Quốc.

Bác Sĩ Linda Quick rời khỏi Trung Quốc vào Tháng Bảy, 2019, sau khi CDC quyết định cắt ngân sách chương trình huấn luyện chuyên gia dịch tễ của Hoa Kỳ tại Trung Quốc .

Từ đó, không có bất kỳ chuyên gia ngoại quốc nào đảm nhiệm vị trí trên, trong khi giới chức tỉnh Hồ Bắc tìm cách che giấu tình hình bệnh dịch tại Vũ Hán.

Sử gia Beschloss: “Ông Donald Trump là người chịu trách nhiệm chính trước thảm trạng hàng trăm ngàn người Mỹ đáng lẽ không cần phải chết.” (Hình chụp qua màn ảnh MSNBC)

Bác Sĩ Birx không đơn độc

Nhận xét của Bác Sĩ Deborah Birx không khác đánh giá của sử gia Michael Beschloss, chuyên gia hàng đầu chuyên nghiên cứu các “triều đại” tổng thống Mỹ, nhận định tên tuổi của cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ mãi mãi gắn liền với thảm họa COVID-19.

Sử gia Beschloss tuyên bố trong cuộc phỏng vấn ngày 30 Tháng Mười Hai, 2020, trên đài MSNBC rằng: “Ông Donald Trump không thể nào xóa nổi thành tích: ‘Người chịu trách nhiệm chính về sự việc hàng trăm ngàn người Mỹ đáng lẽ không cần phải chết.’” (MPL) [kn]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *