Người chết vì COVID-19 ở New York nhiều hơn số loan báo gần 12,000

ALBANY, New York (AP) – Số người chết vì COVID-19 ở New York nhiều hơn gần 12.000 người so với con số mà cựu Thống đốc Andrew Cuomo công bố.

Thông tin này được tân Thống đốc Kathy Hochul (đảng Dân chủ) công bố trong ngày đầu tiên nhậm chức hôm thứ Ba 24/8.

Một người đi ngang qua nơi đặt đài tưởng niệm những người chết vì COVID-19 trước nghĩa trang Greenwood ở thành phố New York vào ngày 8 tháng 6. (Hình minh họa: Spencer Platt / Getty Images)

“Công chúng xứng đáng được biết toàn bộ tình hình hiện tại một cách rõ ràng và trung thực. Và dù tốt hay xấu, họ phải biết sự thật. Đó là cách chúng tôi khôi phục lòng tin ”, Hochul nói với NPR.

Vào ngày đầu tiên cập nhật COVID-19 vào tối thứ Ba, văn phòng của Hochul cho biết cho đến nay, gần 55.400 người ở New York đã chết vì COVID-19, dựa trên dữ liệu giấy chứng tử được nộp cho Trung tâm Phòng ngừa. Bệnh tật (CDC).

Con số này cao hơn gần 12.000 so với 43.400 Cuomo được công bố tính đến thứ Hai, ngày cuối cùng của ông trên cương vị thống đốc New York.

Điều này không phải là quá mới. Trong nhiều tháng nay, các quan chức y tế liên bang và một số viện nghiên cứu theo dõi số người chết vì COVID-19 ở Mỹ đã sử dụng những con số cao hơn vì họ biết rằng có khoảng trống trong dữ liệu mà Cuomo chọn để báo cáo.

Nhưng bà Hochul, người từng là phó thống đốc trước khi trở thành thống đốc, tuyên bố điều cần thiết là phải hoàn toàn minh bạch về số người chết do COVID-19.

Ông Cuomo, một đảng viên Đảng Dân chủ, đã được ca ngợi vì khả năng lãnh đạo của mình trong thời gian xảy ra dịch COVID-19. Ông mới từ chức sau khi bị hàng loạt phụ nữ cáo buộc quấy rối tình dục và bị Quốc hội New York dọa luận tội. Cho đến ngày nay, anh vẫn phủ nhận những cáo buộc đó. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *