Người dân Đà Nẵng lại ‘ở yên trong nhà’ thêm 10 ngày

ĐÀ NNG, Việt Nam (NV) – Sau một tuần thực hiện “ai ở nhà nấy”, thành phố Đà Nẵng tiếp tục “dừng mọi hoạt động” thêm 10 ngày do “các ca lây truyền cộng đồng còn sót lại”.

Thông tin trên được ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch thường trực thành phố Đà Nẵng, công bố tại cuộc họp báo chiều 24/8.

Đường phố Đà Nẵng vắng tanh vì người dân tiếp tục “ở nhà” thêm 10 ngày nữa. (Hình ảnh: Thanh Hà / VOV)

Theo VNExpress, ngày 25/8, ông Lê Trung Chính, chủ tịch thành phố Đà Nẵng sẽ ban hành quyết định cụ thể để người dân và doanh nghiệp nộp đơn sau 8 giờ ngày 26/8.

Giải thích về quyết định này, ông Minh cho rằng “nguy cơ dịch bệnh ở Đà Nẵng rất cao, số ca mắc mới tiếp tục ghi nhận ở mức cao, đặc biệt chuỗi ca nhiễm tại chợ đầu mối sau 12 ngày đã ghi nhận 999 ca. những người có COVID-19. ”

Theo ông Minh, dự kiến ​​trong 10 ngày tới, thành phố sẽ thực hiện cách ly theo bảng màu ba vùng. Cụ thể, “vùng đỏ” phải tuân thủ nghiêm ngặt trong 14 ngày. “Vùng xanh” áp dụng cao hơn “Chỉ thị 16” Riêng “khu vàng”, rủi ro cao và rủi ro cao, người dân sẽ phải “an phận thủ thường”.

Tin tức cho biết, trong thời gian bị “phong tỏa” các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi được phép hoạt động. Đà Nẵng sẽ “thông thoáng” hơn khi cho phép tăng số lao động đang làm việc từ 30% lên 60%; cho phép người lao động thực hiện “hai điểm đến, một tuyến đường”.

Các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp thực hiện “ba tại chỗ” và bổ nhiệm không quá 20% số lao động.

“Các quyết định trước đây chỉ cho phép doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu công nghệ cao vào làm việc, nhưng lần này thành phố mở cửa cho doanh nghiệp bên ngoài, nếu đảm bảo điều kiện ‘ba tại chỗ’ và không quá 30% công suất”, Anh Minh.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cho biết bệnh Delta đột biến lây lan nhanh, nhiều gia đình mắc bệnh với tất cả các thành viên. Ngoài ra, thời gian ủ bệnh là 14 ngày nên thành phố cần ít nhất hai tuần để đánh giá rõ hiệu quả của việc áp dụng biện pháp “phát từng nhà”.

“Với rủi ro như hiện nay, nếu tiếp tục thực hiện kiểu ‘ai vào đấy’ thì F0 sẽ ít hơn và số lượng F1 cũng ít, thành phố sẽ dễ kiểm soát tình hình hơn”, bà Yến giải thích.

Trao đổi với báo Zing về việc giải quyết tình trạng chậm cung ứng nhu yếu phẩm, giao hàng tận nơi thịt thối … khi nhiều người đặt mua tại các siêu thị, cửa hàng, qua tổ dân phố, bà Lê Thị Kim Phượng, Giám đốc Sở Công Thương, cho biết. Đà Nẵng cho phép nâng tổng số lao động từ 30 lên 60%.

Ngành y tế Đà Nẵng sẽ tiếp tục xét nghiệm F0 toàn dân. (Ảnh: Đoàn Nguyên / Zing)

Còn đối với các chợ truyền thống, thành phố “sẽ cho phép mở cửa trở lại trong những điều kiện thích hợp,” khi dịch bệnh được kiểm soát. Trong đó ưu tiên mở 2 chợ cấp thành phố là chợ đầu mối và chợ Cồn; Ở cấp huyện, mỗi huyện sẽ mở từ hai đến ba chợ.

Từ ngày 4/5 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 3.399 trường hợp nhiễm COVID-19. Trong đó, đợt dịch từ ngày 10/7 đến nay là 3.149 trường hợp mắc. Hiện 1.820 bệnh nhân đang được điều trị. Thành phố đã quyết định mở rộng bệnh viện dã chiến tại Ký túc xá Miền Tây thêm 2.000 giường để tiếp nhận và điều trị bệnh nhân trong thời gian tới. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *