Người dân Hồng Kông song tịch không được bảo vệ của các lãnh sự quán

Người dân Hồng Kông song tịch không được bảo vệ của các lãnh sự quán

HỒNG KÔNG (NV) – Người dân Hồng Kông song tịch sẽ không được sự trợ giúp của các lãnh sự quán, theo lời đặc khu trưởng Hồng Kông hôm Thứ Ba, 9 Tháng Hai, xác nhận các báo động của giới ngoại Tây Phương rằng Trung Quốc đang siết chặt luật lệ tại nơi được coi là trung tâm tài chánh Á Châu này.

Bản tin của hãng thông tấn AFP cho hay tuyên bố nói trên đã khiến các nhà ngoại giao Anh, Canada và Mỹ phải vội vã thông báo cho hàng trăm ngàn kiều dân sống ở Hồng Kông có song tịch, cũng như những người đến nơi này để du lịch hoặc làm việc.

Nhà cầm quyền Trung Quốc ngày càng có thêm hành động tước đoạt tự do dân chủ của người dân Hồng Kông. (Hình: Anthony Wallace/AFP via Getty Images)

Hôm Thứ Ba, Đặc Khu Trưởng Hồng Kông Carrie Lam xác nhận rằng tuy người dân nơi này có thể có hơn một sổ thông hành, song tịch là điều không được công nhận tại Hồng Kông, theo luật Trung Quốc.

“Luật này có quy định rõ ràng là những (công dân Hồng Kông) có quốc tịch ngoại quốc hay có quyền cư trú ở các nơi khác… đều được coi là công dân Trung Quốc tại Hồng Kông,” theo lời bà Lam.

“Do vậy, họ sẽ không được sự bảo vệ của các lãnh sự quán, kể cả các cuộc viếng thăm của các nhân viên ngoại giao này, trừ phi là họ đã được phép từ bỏ quốc tịch Trung Quốc,” bà Lam nói thêm.

Phía Trung Quốc nói điều này không có gì mới vì đã được ban hành năm 1996, nghĩa là một năm trước khi có việc trao trả Hồng Kông lại cho Trung Quốc.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao Tây Phương nói đây rõ ràng là sự thay đổi chính sách, vì cho tới gần đây họ vẫn được cho phép các công dân song tịch bị giam cầm ở Hồng Kông.

Vào tối ngày Thứ Hai, tòa lãnh sự Anh tại Hồng Kông thay đổi các hướng dẫn về việc đến nơi này, sau khi được thông báo rằng: “Hồng Kông, cũng như các phần lãnh thổ khác của Trung Quốc, không công nhận song tịch.” (V.Giang)

 

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *