Người được Trump đề cử từng đề nghị tạo ‘miễn dịch cộng đồng’ chống COVID-19

  • by

Người được Trump đề cử từng đề nghị tạo ‘miễn dịch cộng đồng’ chống COVID-19

WASHINGTON, DC (NV)  – Một người được Tổng Thống Donald Trump đề cử từng liên tục hối thúc các giới chức y tế hàng đầu chọn “miễn dịch cộng đồng” làm phương pháp chống COVID-19, tức là để hàng triệu người Mỹ bị nhiễm bệnh, theo Politico hôm Thứ Tư, 16 Tháng Mười Hai.

Thông tin này được trích từ email nội bộ mà ủy ban giám sát của Hạ Viện có được và chia sẻ với Politico.

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới, “miễn dịch cộng đồng” đạt được qua tiêm vaccine, không phải cố ý để người dân nhiễm bệnh. (Hình minh họa: Ethan Miller/Getty Images)

“Không còn cách nào khác, chúng ta cần tạo miễn dịch cộng đồng, và chỉ còn cách để những nhóm người rủi ro không cao nhiễm virus. Chấm hết,” ông Paul Alexander, lúc đó là cố vấn  khoa học, viết trong email hôm 4 Tháng Bảy gửi cho sếp của ông là Michael Caputo, trợ lý bộ trưởng Y Tế, cùng sáu giới chức cao cấp khác.

“Trẻ sơ sinh, trẻ em, thiếu niên, thanh niên, trung niên không có bệnh gì khác v.v… không có hoặc rất ít rủi ro… Chúng ta dùng họ tạo miễn dịch cộng đồng… Chúng ta cần họ nhiễm bệnh…” ông Alexander viết thêm.

“Có lẽ tốt nhất là mở cửa rồi để trẻ em, thanh niên nhiễm bệnh” nhằm đạt “miễn dịch tự nhiên,” ông Alexander viết trong email hôm 24 Tháng Bảy gửi ông Stephen Hahn, giám đốc Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA), ông Caputo và tám giới chức cao cấp khác. Sau đó, ông Caputo yêu cầu ông Alexander nghiên cứu ý tưởng này, theo những email mà tiểu ban đặc trách COVID-19 của Ủy Ban Giám Sát Hạ Viện có được.

Ông Alexander còn tranh luận rằng nên cho phép trường đại học tiếp tục mở cửa để COVID-19 lây lan. Trong email gửi giám đốc Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) ngày 27 Tháng Bảy, ông than phiền rằng “chúng ta đã thực sự lấy ra khỏi chiến trường vũ khí mạnh nhất mà chúng ta có… thanh niên khỏe mạnh, trẻ em, thiếu niên, những người mà chúng ta cần nhiễm bệnh thật nhanh, lây lan cho người khác, tạo miễn dịch cộng đồng để giúp ngăn virus lây lan.”

Ông Alexander từng là trợ lý hàng đầu của ông Caputo. Ông Caputo được chính Tổng Thống Trump bổ nhiệm hồi Tháng Tư để phụ trách quan hệ truyền thông cho Bộ Y Tế. Các giới chức cho Politico hay họ tin rằng khi đưa ra những đề nghị nêu trên, ông Alexander được Tòa Bạch Ốc ủng hộ.

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới, “miễn dịch cộng đồng” là khái niệm dùng trong chủng ngừa, theo đó, cộng đồng có thể được bảo vệ khỏi bị nhiễm một loại virus nào đó nếu tiêm vaccine đủ cho số lượng người nhất định. “Miễn dịch cộng đồng” đạt được bằng cách bảo vệ người dân không bị nhiễm bệnh, chứ không phải cố ý để họ nhiễm bệnh.

Ở Mỹ, vài người bảo thủ ủng hộ “miễn dịch cộng đồng,” coi đây là chiến thuật chống COVID-19 với hy vọng được mở cửa lại nền kinh tế.

Thời gian qua, các giới chức cao cấp của chính quyền Tổng Thống Trump liên tục phủ nhận đang cân nhắc “miễn dịch cộng đồng.”

“Miễn dịch cộng đồng không phải là chiến lược chống COVID-19 của chính phủ Mỹ,” Bộ Trưởng Y Tế Alex Azar cho hay trong buổi điều trần trước tiểu ban đặc trách COVID-19 của Hạ Viện hôm 2  Tháng Mười. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *