Người già ở Việt Nam ít có cơ hội được chích vaccine ngừa COVID-19

QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Ngày 31/10, báo Pháp Luật TP.HCM cho biết, ngoại trừ Sài Gòn hay Hà Nội, nhiều người cao tuổi ở các tỉnh, thành phố ở Việt Nam không có cơ hội được tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19.

Tình trạng này trái ngược với thông báo trước đó của Bộ Y tế rằng những người trên 65 tuổi và những người có bệnh lý cơ bản “được ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19”. Báo ghi nhận, đến nay tại nhiều tỉnh vẫn chưa tiêm phòng mũi 1 cho 2 nhóm đối tượng trên.

Ông Nguyễn Sơn, 67 tuổi, ở thị xã Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam mong chờ ngày được tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Báo Pháp Luật TP.HCM nêu trường hợp ông Nguyễn Sơn (67 tuổi, ở thị xã Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) vẫn chưa được tiêm vắc xin COVID-19 dù tổ dân phố đã có thông báo khai trương. một khóa học tiêm chủng. dành cho người từ 18 đến 60 tuổi.

“Tôi đã ngoài tuổi đó, không ai gọi nên tôi không đi. Tôi mong chờ đến ngày họ bảo tôi đi tiêm nhưng tôi không lo lắng. Tôi lo cho bản thân mình, nhưng tôi lo cho mấy đứa cháu nhỏ trong ngôi nhà thứ mười, nếu có chuyện gì xảy ra thì đó là lỗi của tôi. Vắc xin nào cũng được, miễn là họ nói tôi sẽ đi ”, ông Sơn được dẫn lời nói.

Tình trạng người cao tuổi không được tiêm vắc xin COVID-19 cũng đang diễn ra ở các tỉnh khác như Đắk Lắk …

Báo Pháp luật TP.HCM dẫn lời ông Nguyễn Văn Vân, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam: “Từ tháng 4 đến tháng 9, tỉnh Quảng Nam chỉ được phân bổ khoảng 350.000 liều vắc xin. Đồng thời, các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang đều có dịch tại các khu công nghiệp nên Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng xung kích chống dịch, [công nhân] khu công nghiệp. “

“Gần đây, nhiều loại vắc xin về, tôi nghĩ các địa phương tăng cường tiêm cho số này [người trên 65 tuổi, người mắc bệnh mãn tính] nhưng không có con số cụ thể. Nguyên nhân chính là do vắc xin ít hơn, tập trung tiêm cho các nhóm đối tượng ưu tiên khác ”, ông Vân cho biết thêm.

Hầu như chỉ những người cao tuổi sống ở Sài Gòn hay Hà Nội mới có cơ hội được tiêm vắc xin COVID-19, còn các tỉnh khác thì không. (Ảnh: Zing)

Tại tỉnh Đắk Lắk, do Bộ Y tế phân phối vắc xin còn hạn chế nên lưu ý các cơ quan chức năng ưu tiên tiêm thuốc cho những người buôn bán, bốc vác, thường xuyên tiếp xúc, làm việc nơi đông người. Vì vậy, việc tiêm phòng cho người cao tuổi không phải là ưu tiên hàng đầu.

Vào tháng 2, khi đợt vắc-xin COVID-19 lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam, theo báo chí, hai nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm chủng cùng với nhân viên y tế là quân đội và công an. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *