Người gốc Việt ở Orange County không sợ hãi trước hành động thù ghét người gốc Á

Người gốc Việt ở Orange County không sợ hãi trước hành động thù ghét người gốc Á

Đằng-Giao/Người Việt

ORANGE COUNTY, California (NV) – Khác hẳn với bản chất cố hữu là nhẫn nhịn và cam chịu của người gốc Việt, lần này, đối diện với nạn thù ghét người gốc Á và Thái Bình Dương (AAPI), đa số có thái độ cứng rắn và cương quyết sẽ không cúi đầu chấp nhận nếu bị tấn công dưới bất kỳ hình thức nào, từ lời nói miệt thị đến việc sử dụng bạo lực.

Nhiều người da trắng ủng hộ người gốc Á phản đối hành động kỳ thị người gốc Á và Thái Bình Dương (AAPI) trong một cuộc tuần hành dọc theo công viên Mile Square Regional Park, Fountain Valley, sáng Thứ Bảy, 3 Tháng Tư. (Hình: Trà Nhiên/Người Việt)

Ông Nguyễn Thế Ngọc, cư dân Fountain Valley, cho biết ở tuổi 88, ông không thể trực tiếp chống lại những phần tử quá khích nếu bị tấn công bằng chân tay, nhưng cụ vẫn khuyên giới trẻ phải lên tiếng tố giác sau khi bị hành hung.

Xem Thêm

Vaccine Moderna hiệu quả hơn 90% sau mũi thứ nhì đến 6 tháng

California tạm ngưng chích vaccine J&J

“Nếu ai bị hành hung, phải mạnh dạn trình báo ngay. Không ai muốn bị miệt thị hay tấn công, nhưng tôi luôn khuyên mọi người phải chuẩn bị tinh thần để có thể bình tĩnh khi chuyện không hay xảy ra,” ông nói. “Tôi nghĩ chúng ta phải cảnh giác, nhưng không nên sợ hãi quá mức đến độ không dám đi đâu.”

“Tôi rất sung sướng khi thấy những người trẻ tuổi tổ chức những buổi biểu tình nói lên sự đoàn kết cộng đồng cũng như cho thấy sức mạnh cộng đồng,” ông thêm.

Không sợ nhưng nên thận trọng

Ông Lý Hoàng Tùng, chủ tịch Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới, nghĩ rằng đây là một cuộc đấu tranh của mọi người trong cộng đồng nên đã kêu gọi sự đề cao cảnh giác. Ông nói: “Tôi đã gởi thông báo cho tất cả các võ đường,  nhắc nhở từ võ sư đến môn sinh khắp nơi phải cẩn thận trước hành động thù hận người gốc Á. Tôi dặn họ rằng khi thấy một người bị tấn công bằng bạo lực thì phải lập tức gọi cảnh sát rồi chụp hình, quay phim trước khi bước ra can thiệp. Là người trong ngành võ, tôi chỉ biết kêu gọi mọi người nên ứng xử như vậy thôi.”

Tuần hành dọc theo công viên Mile Square Regional Park, Fountain Valley, sáng Thứ Bảy, 3 Tháng Tư, để phản đối hành động kỳ thị người gốc Á và Thái Bình Dương (AAPI). (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông cười: “Cũng may là ở Westminster chưa có chuyện kỳ thị này xảy ra nên tôi cảm thấy yên tâm. Nhất là khi Thị Trưởng Tạ Đức Trí và sở cảnh sát đã lên tiếng trấn an chúng tôi. Họ hứa cảnh sát sẽ tuần tra những khu đông người gốc Á thường xuyên hơn.”

Ông Khiêm Nguyễn, ở Westminster, cũng yên tâm khi sinh hoạt trong phạm vi Westminster. “Tuy không sợ hãi cho bản thân, tôi vẫn thường nhắc nhở vợ con tôi không đi đâu xa ban đêm một mình và lúc nào cũng nên có vũ khí tự vệ trong người,” ông chia sẻ. “Kỳ thị người gốc Á thì có lâu rồi. Chỉ có một năm nay là bùng phát quá đáng thôi.”

Ông kể hồi ông mới qua Mỹ, ông từng gặp những lời nói nhạo báng, chế giễu vì ông là người gốc Việt. “Rồi sau này, tôi cũng nghe các con tôi gặp chuyện tương tự ở trung học. Chuyện không lớn, như người ta lấy tay làm cho hai mắt xếch lên hay nhái ‘accent’ của mình thôi, nhưng đủ để thấy sự kỳ thị có đó,” ông kể. “Nhưng tình trạng bạo động trong cả năm nay là chuyện không thể chấp nhận được.”

Theo cô Phương Nguyễn, biểu tình là cách để nói lên sự phản kháng của mình. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

“Trong tình trạng này, tôi có sợ, nhưng không sợ cho tôi mà sợ cho vợ tôi, con tôi hay những người phụ nữ già cả yếu đuối,” ông tiếp.

Ông lắc đầu: “Tôi không muốn sống như một phó thường dân hay một công dân hạng ba ở đất nước này. Và chúng ta phải lên tiếng để mọi người biết như vậy.”

Trước mắt là nên có sẵn vũ khí tự vệ trong người, theo ông.

Vũ khí mà ông Khiêm đề cập là bình xịt hơi cay (pepper spray) là thứ thông dụng, dễ sử dụng nhất và hợp pháp tại California trong trường hợp tự vệ.

Loại bình xịt này nhỏ và gọn, có thể để với chìa khóa xe và được rất nhiều người luôn giữ bên mình.

Ông Lý Hoàng Tùng: “Tôi đã gởi thông báo cho tất cả các võ đường, nhắc nhở từ võ sư đến môn sinh khắp nơi phải cẩn thận trước hành động thù hận người gốc Á.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Sẵn sàng lên tiếng tố giác

“Tôi có mua ‘pepper spray’ để phần nào yên tâm hơn khi đi đâu,” cô Phương Nguyễn, không muốn nói về nơi cư ngụ, cho biết. “Về chuyện bị kỳ thị, tôi không sợ mà cảm thấy rất bực mình. Người gốc Việt đã đóng góp cho xã hội bên này rất nhiều. Đúng ra những chuyện này không nên xảy ra,” cô nói.

Cô Phương cho biết đã  tham dự hai cuộc biểu tình do nhóm cô Vivian Lê tổ chức ở Irvine. Cô thêm: “Và tôi sẽ còn đi  nhiều nữa để nói lên rằng chúng ta không chấp nhận chuyện bị kỳ thị và cũng không im lặng nữa.”

Theo cô, biểu tình là cách để nói lên sự phản kháng của mình.

Thái độ của cô Phương cũng là thái độ của nhiều phụ nữa khác.

Bà Trương Thị Phấn, ở Garden Grove, nói: “Giả sử tôi bị hành hung thì nếu không đánh trả được như bà cụ ở San Francisco thì tôi cũng chụp hình bọn này để báo cảnh sát chứ tôi không ‘ù lỳ’ đâu.”

“Tôi không sợ bọn ăn hiếp người già đâu,” bà dứt khoát.

Trước nạn kỳ thị người gốc Á, cô Võ Thị Minh Phượng sợ thì ít mà giận thì nhiều. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Cô Võ Thị Minh Phượng, ở Irvine, cho biết đứng trước nạn kỳ thị người gốc AAPI, cô sợ thì ít mà giận thì nhiều. Cũng như ông Khiêm, cô nhận thấy thái độ kỳ thị của người da trắng đối với người gốc Á vẫn có từ lâu nhưng thường là ngấm ngầm thôi.

“Họ khen tôi là nói tiếng Anh giỏi nhưng đồng thời họ nói thêm, ‘Không như đa số người gốc Việt khác không chịu học tiếng Anh.’ Điều này làm tôi không vui. Tôi có giải thích mỗi người một hoàn cảnh, không nên đánh giá người khác như vậy,” cô nói.

Cô cũng khuyên nếu ai bị hành hung thì nên trình báo cho cảnh sát ngay lập tức hoặc lên Internet và báo cáo ở trang stopaapihate.org.

Nhìn chung, thái độ cứng rắn và mạnh dạn trước nạn kỳ thị đối với người gốc AAPI của người gốc Việt đủ mọi lứa tuổi là thái độ chung tại Orange County hiện giờ. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *