Người Mỹ gốc Việt ở Seattle kêu gọi giúp đỡ người tị nạn Afghanistan

SEATTLE, Washington (NV) – Một nỗ lực cấp tốc đang được tiến hành để giúp tái định cư những người tị nạn Afghanistan. Chính phủ Hoa Kỳ hiện cần sự hỗ trợ của người dân để chào đón, hoặc bảo trợ ngắn hạn, những gia đình tị nạn này trong những ngày đầu tiên họ đến đất nước này.

Theo báo cáo của KOMO News hôm Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, tiểu bang Washington là một trong những nơi hết lòng chào đón người tị nạn Việt Nam sau khi Sài Gòn thất thủ ngày 30 Tháng Tư, 1975. Hiện một số người Mỹ gốc Việt ở tiểu bang này đang cố gắng giúp đỡ những người ở tình trạng di dời tương tự ở Afghanistan ngày nay.

Những người sơ tán từ Afghanistan đến Sân bay Quốc tế Washington Dulles, ở Chantilly, Virginia. (Hình minh họa: AP Photo / Jose Luis Magana)

Nhóm người Mỹ gốc Việt này vừa thực hiện một chương trình kêu gọi 75 gia đình địa phương tiếp nhận hoặc bảo trợ ngắn hạn cho 75 gia đình tị nạn Afghanistan, với hy vọng nhờ sự giúp đỡ của những người khác, họ sẽ trả lại một phần tiền của mình. bất kỳ sự hỗ trợ nào mà họ hoặc gia đình của họ đã nhận được trước đây, khi họ mới đến Hoa Kỳ.

Hình ảnh cuộc di tản tại sân bay Kabul thật đau lòng và cũng gợi lại nhiều kỷ niệm cho một số người Mỹ gốc Việt, khi gia đình họ phải rời Việt Nam để tị nạn sau khi Sài Gòn thất thủ.

Cô Thanh Tan, một nhà báo và nhà làm phim độc lập ở Seattle, cho biết: “Cha mẹ tôi là thuyền nhân và không có cơ hội vượt biên cho đến năm 1978. Nhiều người Mỹ gốc Việt có cùng câu chuyện này, cùng kinh nghiệm này, kinh nghiệm sống. mà có lẽ ít người khác có thể hiểu được, như mất nước, như lạc, như cảm thấy bị bỏ rơi. ngã.”

Trang web của “Dự án 75 Việt Nam cho 75 Gia đình tị nạn Afghanistan.” (Hình ảnh: Dự án 75 Việt Nam cho 75 Gia đình tị nạn Afghanistan)

Cô Thanh Tân là một trong những tình nguyện viên thành lập chương trình “75 Việt Nam cho 75 Gia đình tị nạn Afghanistan”.

“Chúng tôi cảm thấy có nghĩa vụ phải ghi nhớ sự kiện lịch sử đó và nhắc nhở bản thân rằng chúng tôi không chỉ xuất hiện ở Mỹ và chỉ có thế,” cô nói. Ai đó phải giúp chúng ta đến được đây và ai đó để giúp chúng ta thích nghi với hoàn cảnh mới của cuộc sống. Và ai đó phải cho chúng tôi cơ hội để có được vị trí như ngày hôm nay ”.

Jefferey Vu, một kỹ sư của Boeing cho biết: “Gia đình tôi đến Hoa Kỳ vào năm 1975, trong làn sóng tị nạn đầu tiên.

Jefferey Vu cho biết anh tình nguyện làm chủ một gia đình và anh quyết định để họ sử dụng căn hộ của mình, trong khoảng thời gian từ ba đến bảy ngày, và “hy vọng trong thời gian này sẽ có người khác cho tôi ở lại”. xin một ân huệ. “

Jeffery Vu giải thích lý do tại sao anh ấy làm điều này.

“Ai đó đã cho gia đình chúng tôi một cơ hội. Tôi nghĩ bây giờ chúng ta cũng nên cho người mới này một cơ hội. Chúng tôi đã có thể đạt được nhiều thứ và có tất cả các cơ hội từ sự giúp đỡ trước đó. Tôi thực sự nghĩ rằng đã đến lúc chúng ta phải hành động để giúp đỡ. “

Thanh Tan cho biết cộng đồng Seattle có thể tình nguyện tiếp đón hoặc tổ chức một gia đình trong vòng vài ngày (chỉ từ 3 đến 7 ngày) khi họ đến sân bay SeaTac lần đầu tiên.

Trang web của nhóm (https://viets4afghans.medium.com/?p=3ab483a95f0d) cho biết những người muốn giúp đỡ có thể giúp đỡ các gia đình tị nạn Afghanistan hoặc tìm chỗ ở tạm thời vào lúc này. Từ 3 đến 7 ngày, đó là thời gian cần thiết để cơ quan tái định cư tìm chỗ ở lâu dài cho họ. (V. Giang)

Để biết thêm chi tiết, vui lòng tham khảo các nơi sau:

E-mail: [email protected]

Trang web: viets4afghans.medium.com

Facebook: https://www.facebook.com/Viets4Afghans

Instagram: https://www.instagram.com/viets4afghans

Liên hệ: Thanh Tân, Uyên Nguyễn, Jefferey Vu, Bao-Tram Do, Dede Tran

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *