Người nghèo ở Bình Dương bị ‘hét giá’ khi hỏa táng người nhà chết vì COVID-19

BÌNH DƯƠNG, Việt Nam (NV) – Tình trạng “hét giá” hỏa táng được cho là khiến người dân nghèo Bình Dương khốn đốn “xoay” tiền tang lễ cho người thân tử vong vì COVID-19.

Một bài báo trên báo VOV của Đài Tiếng nói Việt Nam cho biết chi phí hỏa táng người chết vì COVID-19 ở Bình Dương lên đến 40 đến 50 triệu đồng (1.750 – 2.190 USD) do các lò hỏa táng quá chật. .

Chi phí hỏa táng người chết vì COVID-19 ở Bình Dương tăng lên $ 1,750 đến $ 2,190. (Ảnh: VOV.vn) Khánh

Việc nhận được tiền của chính phủ để giúp chi phí tang lễ được ghi nhận là “cực kỳ khó khăn do thủ tục rườm rà.”

Báo VOV trích dẫn trường hợp bà Lê Thị Khéo (45 tuổi) rời Cà Mau vào Bình Dương lập nghiệp vì cuộc sống khó khăn, phải nuôi con trai bị suy thận mãn tính. Khi chị thuê phòng trọ tại phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát chưa được bao lâu thì bị nhiễm COVID-19 và tử vong, chồng và con trai chị được đưa đi cách ly tập trung. Vì vậy, tang lễ cho bà do em trai bà là Lê Văn Thương đứng ra lo liệu.

Anh Lê Văn Thương kể lại, ngày 1/8, nhận được tin chị mất, anh đến Trung tâm Y tế thị xã Bến Cát làm thủ tục nhận xác thì được cơ sở mai táng thông báo chi phí hỏa táng là 45 triệu. VND ($ 1,979). ), bao gồm cả tiền vận chuyển tro cốt về quê.

Là một công nhân nghèo, số tiền này quá sức với gia đình nên anh đã năn nỉ xin giảm giá. Lúc đầu, cơ sở mai táng không đồng ý, nhưng sau đó Trung tâm Y tế thị xã Bến Cát can thiệp, họ giảm xuống còn 20 triệu đồng. Để chuyển tro cốt về nhà trọ của gia đình, họ phải bỏ thêm 1 triệu đồng và tạm ứng 50% tiền mai táng phí để được cơ sở này.

Anh Thường nghẹn ngào kể, lúc đó gom hết tiền trong gia đình chỉ có 3 triệu đồng, tạm ứng không đủ nên anh phải nhờ người khác vay giúp: “Em không có tiền, nên tôi nhờ anh tôi vay 7 triệu đưa trước 10 triệu, sau khi hỏa táng xong họ đưa thêm 11 triệu nữa, ở đây lâu rồi không kiếm được tiền, công ty đóng cửa rồi. không có tiền nên phải nhờ người đi xin, vay mượn bên ngoài ”.

Theo bản tin cũng trên VOV, Bình Dương hiện chỉ đứng sau Sài Gòn về số người chết vì COVID-19, với 242 trường hợp, tính đến ngày 12/8.

Tổng số ca nhiễm của tỉnh này được ghi nhận là 36.776 ca, với hơn 3.000 ca mỗi ngày.

Bệnh viện dã chiến cấp cứu Bình Dương thành phố Thuận An, Bình Dương. (Ảnh: Zing)

Báo Bình Dương ngày 13/8 cho biết chi phí hỏa táng trọn gói cho người quá cố do COVID-19 do chính quyền tỉnh quy định là 15 triệu đồng (657 USD).

Liên quan đến chi phí hỏa táng trọn gói, báo Bình Dương cho biết thêm: “Dịch vụ bao gồm cả việc tiếp nhận thi hài từ nơi lưu giữ tại cơ sở y tế sau khi đã được khử trùng, bao bọc an toàn theo đúng quy định của Bộ Y tế. đến nhiễm COVID-19 được hỏa táng và thờ cúng tại đài hóa thân cho đến khi người nhà đến nhận, người thân cũng có thể lựa chọn hình thức gửi tro cốt người quá cố tại chùa Thiên Phước trong khuôn viên Hoa viên nghĩa trang Chánh Phú Hòa. giữ gìn trang nghiêm, thành kính, ấm áp, tổ chức đầy đủ các lễ cúng theo nghi thức Phật giáo (cầu siêu, cúng bái, tụng kinh siêu thoát…). ”

Theo VOV, trường hợp người tử vong do COVID-19 không còn người thân, các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập sẽ liên hệ với công ty Chánh Phú Hòa để tiếp nhận, hỏa táng, lưu tro cốt. cốt lõi.

Trong một diễn biến khác, theo báo Tuổi Trẻ ngày 13/8, lãnh đạo tỉnh Bình Dương “đang cần gấp ít nhất 1 triệu liều vắc xin để tiêm cho công nhân nhằm duy trì sản xuất”.

“Thực tế, tỉnh Bình Dương đang hết vắc xin. Cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh rất mong muốn được đăng ký thử nghiệm vắc xin Nanocovax (đang chờ phê duyệt chính thức) nhưng đến nay đề xuất này vẫn chưa được thông qua ”, tờ báo cho biết thêm. (NHK) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *