Người nghèo Sài Gòn đăng hình kêu cứu, nhóm từ thiện bị chặn đi đường

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Các nhóm Facebook ngày 27/8 tràn ngập hình ảnh những người dân nghèo ở các khu phố ở Sài Gòn giơ biển kêu cứu, xin thực phẩm trong thời gian bị phong tỏa kéo dài nhưng họ chưa hề nhận được một đồng tiền phúc lợi nào. bất kỳ xã hội nào từ chính phủ.

Một số tiếng kêu cứu trên bìa cứng nói rằng “Chúng tôi đói quá!” để mong đợi sự quan tâm từ các nhóm từ thiện do các nhà hảo tâm thành lập và tự điều phối mà không cần chính quyền.

Người dân quận Tân Phú, Sài Gòn kêu cứu vì đến nay vẫn chưa nhận được tiền an sinh xã hội từ chính quyền. (Hình ảnh: Facebook Tam Tran Nguyen)

Trớ trêu thay, trong khi người dân kêu đói khắp nơi thì Báo dẫn lời ông Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu, Công an TP Sài Gòn: “Quan điểm của thành phố là không thể cấp giấy phép đi được. Thành phố khuyến khích các nhóm thiện nguyện thay vì trao quà trực tiếp cho người dân nên tổ chức tập hợp và chuyển quà, lương thực, thuốc men … cho một nhóm công tác đặc biệt tại từng địa phương. , Mặt trận Tổ quốc, Trung tâm BTXH thành phố và các quận, huyện để các đơn vị này chủ động tiếp nhận và cấp phát ”.

Theo ông Hà, từ nay chỉ những xe chở bình ôxy, thuốc men, vật tư y tế, thực phẩm… của nhóm thiện nguyện phải có giấy tờ chứng minh như giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ về đăng ký. phòng chống dịch bệnh … được phép đi du lịch mà không cần giấy phép đi lại.

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Tập, người điều hành quán cơm từ thiện Nụ cười Sài Gòn, bình luận trên trang cá nhân: “Không quản được thì cấm: Thấp thỏm trong quản lý xã hội! Cùng xem Thực tế, tình hình nghiêm trọng đến mức chính phủ phải huy động quân đội để chống dịch. Tại sao không để người dân cùng gánh? Tại sao lại ngăn cản tình tương thân tương ái trong cộng đồng và sợ lòng tốt của con người?

Tại Sài Gòn, có một số nhóm từ thiện chuyên phát bình oxy miễn phí cho bệnh nhân COVID-19 phải tự điều trị tại nhà do bệnh viện còn khả năng. (Ảnh: Tiền Phong)

Anh Nguyễn Trần Tâm, cựu phóng viên Báo Thanh Niên, chia sẻ trên trang cá nhân: “Tôi biết có nhiều gia đình thiếu đói, không tiếp cận được nguồn tin chính thống. Những nhóm từ thiện mà tôi biết hàng ngày vẫn nhờ tôi giúp đỡ. Một số nơi có thể đi, một số nơi không nên chỉ chuyển. Nhưng tiếc là bây giờ có tiền cũng không đảm bảo được cái ăn ”.

Ông Tâm hỏi: “Có ai biết hàng triệu bao gạo, lương thực mà thành phố hứa cho dân nghèo năm xưa đã chuẩn bị ở đâu không? Mọi người có thể tư vấn giúp em túi thuốc F0 do Sở Y tế cấp được không ạ? Đi chợ có hiệu quả không? Đội quân giao lương thực có thực sự đến được ngõ không? “ (NHK) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *