Người nhập cư được đối xử công bằng khi chích vaccine COVID-19 ở Los Angeles

Người nhập cư được đối xử công bằng khi chích vaccine COVID-19 ở Los Angeles

Đoan Trang/Người Việt

LOS ANGELES, California (NV) – “Chích ngừa hoàn toàn miễn phí, bất kể tình trạng nhập cư, hay cho dù bạn không có bảo hiểm sức khỏe. Mục đích là để tất cả mọi người đều được chích vaccine COVID-19 một cách dễ dàng,” Bác Sĩ Eloisa Gonzalez, thuộc Sở Y Tế Công Cộng Los Angeles County, khẳng định như vậy trong cuộc họp trực tuyến tối 18 Tháng Ba.

Chích vaccine ngừa COVID-19 tại Cal Poly Pomona, California. (Hình minh họa: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)

Cuộc họp do Ethnic Media Services tổ chức, tập trung vào các vấn đề liên quan đến sự an toàn của vaccine COVID-19, nỗi lo lắng của người nhập cư và tình trạng gian lận trong chích ngừa.

Xem Thêm

Nếu COVID-19 tiếp tục giảm, Orange County lên Bậc Cam tuần tới

Cảnh sát Seal Beach điều tra lá thư hăm dọa bà gốc Á

Orange County chấp nhận Blue Shield phân phối vaccine COVID-19

Có 600 điểm chích vaccine COVID-19

Bác Sĩ Gonzalez giành nhiều thời gian hướng dẫn mọi người lên website của Sở Y Tế Công Cộng Los Angeles (http://publichealth.lacounty.gov), tại đây có đầy đủ mọi thông tin thiết thực liên quan đến vaccine. Vào mục “Learn more about COVID-19 in LA County, and What it Means for You” rồi vào “COVID-19 Vaccine.” Tại đây sẽ có đầy đủ dữ liệu về vaccine, kiểm tra điều kiện được chích ngừa (theo từng giai đoạn) và cách lấy hẹn chích ngừa.

Khi đã có ngày hẹn, lúc đi chích ngừa, Bác Sĩ Gonzalez nhắc: “Bạn cần chứng minh ba điều: danh tính, không nhất thiết là là giấy tờ tùy thân (ID) do chính phủ cấp, mà chỉ cần giấy tờ có tên, ngày tháng năm sinh và hình của bạn trên đó. Thứ hai là điều gì chứng minh bạn đang sinh sống hoặc làm việc tại Los Angeles County, và thứ ba là bạn đủ điều kiện để được chích ngừa.”

Khu vực “chat” hiện lên câu hỏi: “Bác sĩ nói vậy, nhưng việc lấy hẹn chích ngừa rất khó khăn, kể cả những người đủ điều kiện. Có cách gì giải quyết không?.” Liên tiếp sau đó là những thắc mắc: “Người ngoại quốc được chích ngừa được không?,” “Theo bác sĩ, người mắc bệnh tim có nên chích ngừa không?,” “Chúng tôi được chọn loại vaccine mình muốn, hay ‘có gì chích nấy?’”

Bác Sĩ Gonzalez cho biết: “Sở Y Tế Công Cộng và các đối tác của quận hạt và các thành phố đang làm việc cùng nhau để chích ngừa cho tất cả những người thuộc các nhóm đủ điều kiện tại thời điểm này ở nhiều địa điểm khác nhau. Thuốc cũng đã có sẵn tại hơn 600 điểm chích ngừa trên toàn quận hạt Los Angeles.”

Về mối băn khoăn giữa ba loại vaccine, Bác Sĩ Gonzalez chia sẻ, bà cũng nghe mọi người so sánh về ba loại vaccine hiện có: Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson. “Cả ba loại này đều rất có hiệu quả. Chúng tôi hy vọng tới Tháng Năm sẽ có đủ vaccine cho mọi cư dân ở Los Angeles County,” Bác Sĩ Gonzalez nói. “Bạn có thể giúp ngăn chặn đại dịch bằng cách đi chích ngừa.”

Một nhà báo lo lắng cho sức khỏe của trẻ em khi trường học được mở lại, thắc mắc liệu khi nào trẻ em mới được chích ngừa. Bác Sĩ Gonzalez cho biết vào thời điểm hiện tại, trẻ em từ 16 tuổi trở xuống không thể chủng ngừa COVID-19 vì chưa có đủ thông tin về việc sử dụng các loại vaccine đang được phép sử dụng đối với lứa tuổi này. Ngay cả thiếu niên 16, 17 tuổi nếu cần cũng chỉ có thể chích vaccine Pfizer. Còn thuốc của Moderna và Johnson & Johnson chỉ dành cho người từ 18 tuổi trở lên mà thôi.

Từ trái sang, từ trên xuống: Bác Sĩ Eloisa Gonzalez, ông Isaac Cuevas, Bác Sĩ Erika Flores Uribe, ông Daniel Sharp. (Hình chụp qua màn hình)

Khủng hoảng mối quan hệ giữa người và người là nghiêm trọng nhất

Trước đó, trong phần trình bày của mình, ông Isaac Cuevas, giám đốc Di Trú và Các Vấn Đề Công Cộng, Tổng Giáo Phận Los Angeles, cho biết trong thời gian dịch bệnh, tổng giáo phận giúp đỡ giáo dân chủ yếu về tâm linh, đặc biệt trong việc chăm sóc sức khỏe tâm thần, bằng cách hướng dẫn để cư dân hiểu và vững vàng trước những khó khăn. Ngoài ra, các giáo phận cũng đều vận động giáo dân đi chích ngừa, và hướng dẫn ghi danh chích ngừa qua điện thoại.

Ông Cuevas có nhắc đến câu nói của Tổng Giám Mục Los Angeles Jose H. Gomez: “Chúng ta cần tiếp cận tình huống khẩn cấp này với đức tin và sự tin cậy nơi Chúa và cả sự quan phòng của ngài.”

Trả lời câu hỏi của một nhà báo đặt ra: “Tại sao vaccine đa quốc gia Johnson & Johnson lại gặp trở ngại trong các nhà thờ công giáo ở Hoa Kỳ?” Ông Cuevas cho biết trước những thông tin sai lệch, cộng đồng người Kitô hữu ở Los Angles có đức tin và họ có trách nhiệm giúp đỡ nhau hiểu được điều gì đúng, điều gì sai.

“Vaccine đã được chuẩn thuận để sử dụng, giúp bảo vệ sự sống của con người vì kết quả nghiên cứu cho thấy nó giúp con người chống lại bệnh tật. Nếu càng nhiều người chích ngừa, sẽ cứu được mạng sống của nhiều người khác,” ông Cuevas nói.

Ông cũng nhắc lại lời của Đức Giáo Hoàng Francis: “COVID-19 gây ra khủng hoảng sức khỏe, môi trường, kinh tế xã hội, chính trị, nhưng nghiêm trọng nhất là khủng hoảng mối quan hệ giữa người với người.”

Ý của Đức Giáo Hoàng cho thấy mối quan hệ giữa người với người rất quan trọng. Nhất là trong những ngày qua, khi xảy ra quá nhiều vụ việc nghiêm trọng liên quan đến kỳ thị với người gốc Á. Ông Cuevas khuyên mọi người tiếp tục cầu nguyện.

Thị Trưởng Los Angeles Eric Garcetti (phải) và Thống Đốc California Gavin Newsom đến địa điểm chích vaccine COVID-19 tại Dodger Stadium ở Los Angeles hôm 15 Tháng Giêng, 2021. (Hình minh họa: Irfan Khan/Los Angeles Times via AP, Pool, File)

Khi thuốc chích ngừa chưa đủ, hãy tự bảo vệ mình

Bác Sĩ Erika Flores Uribe, thuộc Trung Tâm Cấp Cứu, Sở Y Tế Los Angeles County, nói về tình trạng dịch bệnh, chăm sóc bệnh nhân ở các nhà thương và việc chích ngừa trên địa bàn. Bác Sĩ Uribe đưa ra dấu hiệu tốt nhưng cũng có chỉ số đáng quan tâm.

Điều tốt là ngày càng có nhiều người đi xét nghiệm COVID-19 cũng như số người được chích ngừa tăng lên. Trong khi đó, virus biến chủng mới được cho là ngày càng dễ lây lan, mà ở một vài nơi trong cộng đồng có ít người chịu đi chích ngừa.

“Trong lúc vaccine vẫn còn thiếu, chúng tôi kêu gọi mọi người, nếu thấy có triệu chứng nhiễm bệnh, hãy liên lạc ngay với bác sĩ của mình, và đi xét nghiệm ngay xem có đúng là dương tính với COVID-19 hay không,” Bác Sĩ Uribe khuyên. Bà cũng không quên nhắc các biện pháp phòng ngừa hữu hiệu mà ai cũng có thể tự bảo vệ mình. Đó là đeo khẩu trang, đứng giãn cách 6 ft, và rửa tay thường xuyên.

Dữ liệu trên trang thông tin của Sở Y tế Los Angles County cho thấy vào cuối ngày 18 Tháng Ba, khi phiên họp đang diễn ra, số người nhiễm bệnh mới ở quận hạt này là gần 1,000 người, 88 người chết, và 861 người đang phải chăm sóc đặc biệt.

Tỉnh táo trước những trò lừa đảo

Sở Y Tế Los Angeles khuyên mọi người thường xuyên cập nhât thông tin và cảnh giác trước những lừa đảo đã xảy ra.

Nếu ai gạ gẫm bạn đưa tiền để lấy được cuộc hẹn chích ngừa, hoặc đề nghị bán cho bạn một loại vaccine, hay có một thỏa thuận đặc biệt nào đó như được mua vaccine giá rẻ. Đó là những trò lừa đảo.

Những kẻ lừa đảo ở khắp mọi nơi, hoạt động trực tuyến, trên mạng xã hội hoặc ngay cả ở ngoài đường phố. Họ có thể gọi điện thoại, nhắn tin, hoặc gửi email. Họ thậm chí có thể đến gần bạn trên đường phố hoặc gõ cửa nhà bạn để giúp bạn làm hẹn đi chích ngừa.

Sở Y tế Los Angles khuyến cáo mọi người KHÔNG BAO GIỜ chia sẻ thông tin về an sinh xã hội, tài khoản ngân hàng hoặc số thẻ tín dụng, Medi-Cal hoặc Medicare cho bất cứ ai.

Nếu bạn thuộc nhóm hiện đang được chích ngừa, hãy nói chuyện với bác sĩ của mình hoặc truy cập VaccinateLACounty.com để đặt lịch hẹn. Ai không vào Internet được hoặc cần trợ giúp có thể gọi 1-833-540-0473 từ 8 giờ sáng đến 8 giờ 30 phút tối để được giúp đặt lịch hẹn.

Là diễn giả cuối của cuộc họp, ông Daniel Sharp, chánh văn phòng Các Vấn Đề Di Dân Los Angeles County, khẳng định người nhập cư hoàn toàn được đối xử công bằng trong việc chích vaccine phòng ngừa dịch bệnh. “Chích ngừa hoàn toàn miễn phí, không ảnh hưởng đến tình trạng cư trú và các phúc lợi xã hội của bạn. Thông tin cá nhân mà bạn khai cũng hoàn toàn được giữ kín,” ông Daniel Sharp quả quyết. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *