Người nổi loạn chuẩn bị vũ khí, danh sách ‘phân loại’ dân cử và nhà báo

Người nổi loạn chuẩn bị vũ khí, danh sách ‘phân loại’ dân cử và nhà báo

WASHINGTON, DC (NV) – Các ủng hộ viên của Tổng Thống Donald Trump mang theo lượng vũ khí “đáng báo động” và cả danh sách các dân cử, nhà báo đã được phân hạng “tốt” và “xấu,” theo The Hill loan tin hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Giêng.

Hồ sơ nộp tại Tòa Liên Bang Địa Hạt DC cho biết nhiều phần tử nổi loạn tại Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng dường như đã chuẩn bị những phương án bạo lực khi cảnh sát sát tịch thu một số lượng vũ khí đạn dược và những phương tiện khác báo hiệu tình trạng tệ hại hơn những gì đã diễn ra.

Cảnh sát bảo vệ Quốc Hội bắt giữ một nghi can bên ngoài điện Capitol. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

Trong khi điều tra về vụ đặt bom ống tại trụ sở hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ gần trụ sở Quốc Hội, cảnh sát khám phá một chiếc xe chứa nhiều vũ khí cùng đạn dược.

Trên chiếc xe vận tải thuộc quyền sở hữu của ông Lonnie Longman, đậu gần nơi phát hiện ra bom ống, cảnh sát tìm thấy năm khẩu súng, một cái nỏ, bom khói, và súng điện cùng với hàng trăm viên đạn. 

Chưa hết, trong xe có cả một danh sách các vị dân cử và nhà báo được phân hạng “tốt” và “xấu.”

Khi bị cảnh sát bắt giữ, ông Longman còn có thêm hai khẩu súng trong người.

“Nghi can đem một lượng vũ khí đến khu vực trụ sở Quốc Hội và di chuyển trong khu vực này với vũ khí trong người. Số lượng súng và hung khí có vẻ như để cung cấp cho những người khác,” hồ sơ truy tố viết.

Một nghi can khác tên Cleveland Meredith, cư dân Colorado, bị bắt tại một khách sạn trong khu vực DC nhờ có người thông báo với nhà chức trách việc người này lên tiếng đòi giết Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi.

FBI tịch thu một cây súng lục, một khẩu súng trường thuộc loại tấn công và hàng trăm viên đạn trong xe của Meredith.

Chưa hết trên chiếc điện thoại di động mà nghi can Meredith dùng để nói việc giết bà Pelosi, có những tin nhắc nói về các vũ khí và đạn dược mà nghi can đem theo, “tiến về DC với cả tấn đạn 5.56 loại xuyên qua áo giáp.”

Những người nổi loạn ủng hộ Tổng Thống Trump trong trang phục “tác chiến” tràn vào bên trong điện Capitol. (Hình: Win McNamee/Getty Images)

Đây mới chỉ là vài trường hợp trong tổng số hơn 70 cáo trạng được các biện lý nộp lên tòa sau hơn một tuần xảy ra nổi loạn.

Các viên chức cho biết những tang vật bị tịch thu cho thấy đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Vụ nổi loạn có vẻ được tổ chức từ trước và có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng, không phải đơn thuần chỉ là một sự bùng phát.

“Cơ quan điều tra liên bang sẽ truy theo tất cả các dấu vết từ việc chuyển tiền, thông tin liên lạc, dữ liệu định vị nhằm nhận diện các tổ chức chủ mưu điều khiển và ra lệnh,” Biện Lý Michael Sherwin cho biết.

Ngoài việc điều tra các tổ chức cực đoan ủng hộ ông Trump, các lãnh đạo Quốc Hội được nghe những báo cáo nghi vấn có sự tiếp tay từ những dân cử Cộng Hòa và viên chức an ninh tại điện Capitol.

Nhiều đoạn video ghi lại sự kiện một số người trong nhóm nổi loạn biết rõ ràng chi tiết về vị trí văn phòng của các nhà lập pháp, để hướng dẫn những người khác tấn công, cũng tạo thêm sự nghi ngờ có nội gián.

Bộ Quốc Phòng triển khai 25,000 lính Vệ Binh Quốc Gia bảo vệ thủ đô chuẩn bị lễ đăng quang Tổng Thống đắc cử Joe Biden. (Hình: Eric Thayer/Getty Images)

Bà Mikie Sherrill, dân biểu thuộc đảng Dân Chủ, một cựu phi công trực thăng Hải Quân Mỹ, đã cáo buộc một số dân biểu phía Cộng Hòa là trợ giúp thành phần ủng hộ ông Trump. 

Bà Sherrill báo cáo có thấy một số đồng viện hướng dẫn các nhóm người đi “thám sát” trụ sở Quốc Hội vào hôm 5 Tháng Giêng, một ngày trước vụ bạo loạn xảy ra.

Khi được hỏi liệu sẽ có hành động gì đối với các dân biểu có thể bị cáo buộc là đã đưa người vào xem xét địa thế trước ngày xảy ra cuộc tấn công, Chủ Tịch Hạ Viện Pelosi tuyên bố: “Nếu quả thật có thành viên Quốc Hội bị xác nhận là đồng lõa với cuộc nổi loạn hoặc họ trợ giúp các hành vi phạm pháp, sẽ phải có các biện pháp vượt ra ngoài các biện pháp riêng của Quốc Hội, bao gồm cả việc truy tố.” (MPL) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *