Người quậy phá ở Quốc Hội có thể bị tù 10 năm theo lệnh Trump

Người quậy phá ở Quốc Hội có thể bị tù 10 năm theo lệnh Trump

WASHINGTON, DC (NV) – Những người biểu tình tràn vào Quốc Hội có thể bị tù đến 10 năm theo lệnh hành pháp của Tổng Thống Donald Trump, ông Jeffrey Rosen, quyền Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ, cho hay hôm Thứ Năm, 7 Tháng Giêng, theo Fox News.

Ông Rosen cho biết như vậy một ngày sau khi người ủng hộ Tổng Thống Trump xâm nhập Quốc Hội hôm Thứ Tư giữa lúc các nhà lập pháp đang xác nhận chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden.

Một người biểu tình ôm bục phát biểu của bà Pelosi đi vòng quanh trong Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng. (Hình: Win McNamee/Getty Images)

Theo ông Rosen, những người đó sẽ “lãnh đầy đủ hậu quả do hành động của họ gây ra, theo luật pháp,” và những hậu quả đó có thể bao gồm bị truy tố theo lệnh hành pháp của Tổng Thống Trump cho phép phạt tù đến 10 năm tội “phá hoại tài sản liên bang.”

“Công tố viên hình sự của chúng tôi làm việc suốt đêm qua cùng với đặc vụ và nhà điều tra của cảnh sát Quốc Hội, FBI, ATF, Sở Cảnh Sát Thủ Đô, và công chúng nhằm thu thập chứng cứ, nhận diện thủ phạm và truy tố tội liên bang phù hợp,” ông Rosen ra thông báo hôm Thứ Năm cho hay.

Ông Rosen không viện dẫn lệnh hành pháp mà Tổng Thống Trump ký Tháng Sáu năm ngoái, sau khi người biểu tình phản đối vụ sát hại ông George Floyd phá hoại tượng đài lịch sử của Mỹ.

Lệnh này yêu cầu Bộ Tư Pháp “truy tố đến mức cao nhất theo luật liên bang” người phá hoại tài sản chính phủ. Luật liên bang cho phép phạt tù tối đa 10 năm đối với hành động phá hoại như vậy.

Trong vụ bạo loạn hôm Thứ Tư, nhiều người biểu tình đập bể cửa sổ tòa nhà Quốc Hội, tràn vào cả Thượng Viện lẫn Hạ Viện, rồi xâm nhập văn phòng của các nhà lập pháp, trong đó có bà Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện. (Th.Long) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *