Người quay phim vụ cảnh sát đánh đập Rodney King chết vì COVID-19

  • by

LOS ANGELES, California (NV) – George Holliday, người đã quay video cảnh sát Los Angeles đánh Rodney King vào năm 1991, chết vì COVID-19, bạn của Holliday cho biết hôm thứ Hai 20/9, theo NPR.

Ông Robert Wollenweber, bạn lâu năm và cũng là đồng nghiệp cũ của Holliday, 61 tuổi, đã qua đời tại một bệnh viện ở Los Angeles sau hơn một tháng điều trị tại đây.

Mọi người đi qua hàng rào có tên Roney King quanh Hồ chứa Silver Lake ở Los Angeles, California, ngày 9 tháng 6 năm 2020. (Hình minh họa: Frederic J. Brown / AFP qua Getty Images)

Ông Wollenweber cho biết Holliday đã không được chủng ngừa COVID-19 và phải thở máy trong những ngày gần đây sau khi phát triển bệnh viêm phổi.

Vào tối ngày 3 tháng 3 năm 1991, thợ sửa ống nước Holliday thức giấc khi nghe thấy tiếng xe cảnh sát dừng xe máy của King, khi đó khoảng 26 tuổi. Ông Holliday đã mang chiếc máy quay phim mới mua của mình ra khỏi nhà để quay lại vụ việc. Đoạn phim cho thấy bốn sĩ quan da trắng đấm, đá và bắn King bằng súng gây choáng, ngay cả khi ông nằm trên mặt đất.

Một năm sau, đoạn video dài 9 phút mờ ảo về ông Holliday là bằng chứng quan trọng trong phiên tòa hình sự bốn sĩ quan về tội hành hung và vũ lực quá mức.

Khi tòa tuyên bố trắng án cho cả 4 sĩ quan vào ngày 29 tháng 4 năm 1992, bạo loạn đã nổ ra khắp Los Angeles. Hàng trăm cơ sở thương mại bị phá hoại và cướp phá trong nhiều ngày. Hàng loạt khu phố và cửa hàng bị thiêu rụi. Hơn 60 người đã thiệt mạng do xả súng hoặc bạo lực khác, chủ yếu ở phía nam thành phố.

Cuộc bạo loạn dường như khiến cả nước ngạc nhiên, nhưng những người dân lâu năm cho biết tình hình ở Nam Los Angeles đã căng thẳng trong nhiều năm và trường hợp của King là “sợi dây cuối cùng”.

Vào ngày thứ ba của cuộc bạo động, King lên truyền hình kêu gọi mọi người bình tĩnh, nghẹn ngào: “Tất cả chúng ta có thể hòa hợp được không?”

King đã kiện Los Angeles về một vụ đánh đập và được thưởng 3,8 triệu đô la vào năm 1994, nhưng vào năm 2012, ông nói với Associated Press rằng ông mất phần lớn số tiền đó do thua lỗ đầu tư. Vào ngày 17 tháng 1 năm 2012, Brother King chết đuối trong bể bơi ở sân sau của mình ở tuổi 47.

Tháng 7 năm ngoái, ông Holliday đã bán đấu giá chiếc máy quay Sony mà ông dùng để quay cảnh ông King bị đánh, với giá khởi điểm là 225.000 USD. Không rõ có ai mua hay không.

Năm ngoái, ông Holliday nói với New York Times rằng ông vẫn làm thợ sửa ống nước và chưa bao giờ kiếm tiền từ video nổi tiếng.

Vào năm 2017, ông Holliday thông báo rằng ông đang thực hiện một bộ phim tài liệu về vai trò của mình trong vụ án của King, nhưng không rõ liệu dự án có hoàn thành hay không. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *