Người Sài Gòn xưa và sở thích ăn bánh mì không.

  • by

Người Sài Gòn xưa và sở thích ăn bánh mì không.

Một trong những hình ảnh về nếp sống thị dân, được người Sài Gòn lưu giữ trong ký ức sâu đậm là hình ảnh cái bội cần xé đựng bánh mì nóng, cột ở yên sau chiếc xe đạp của người bán rong khắp các phố, khắp các hẻm, suốt bốn mùa bất kể chuyện nắng sớm mưa chiều.

Làm sao quên được mỗi lần người bán mở cái miếng bao bố ra, hương thơm bánh mì kích thích sự thèm ăn, kích thích cảm giác yêu quí đời sống đô thị yên bình… – Ảnh: Giang Vũ

Nói về cái bội cần xé làm bằng tre, phủ một lớp bao bố giữ hơi nóng của bánh mì mới ra lò là nói về phương thức bán lẻ bánh mì mang bản sắc Sài Gòn đậm nhất.

Khắp các bến xe, bến ghe, ga tàu lúc nào cũng đông người bán dạo bánh mì là một đặc trưng của người Sài Gòn. Ngày trước, ai đi Sài Gòn hoặc từ Sài Gòn về quê mà quên mua vài ổ bánh mì làm quà thì trong bụng không yên.

Vậy đó, chỉ là bánh mì không mà người nghèo, người giàu ai cũng thích. Thích đến nỗi qua trạm kiểm soát công quyền cứ đưa vài ổ bánh mì ra là coi như được cảm tình. Với trẻ con ở quê thì khỏi nói, người lớn ở Sài Gòn cầm ổ bánh mì ngắt từng khúc, chia cho từng đứa thì coi như người lớn đó thiệt xứng danh dân Sài Gòn.

Ngay cả chuyện dâng cúng bàn thờ, chỉ cần lấy vài ổ bánh mì để lên cái dĩa, đốt nén nhang là coi như người Sài Gòn với bánh mì Sài Gòn đã tròn lễ nghĩa với hương linh ông bà. Còn chuyện mở đám thì từ đám giỗ, đám ma, đám cưới… khắp các đám ở miền Nam, món nào không có cũng du di cho qua, nhưng chắc chắn món bánh mì phải có và đương nhiên có bánh mì Sài Gòn thì sẽ “bảnh” hơn bánh mì của địa phương.

Làm sao quên được tiếng rao: “Bánh mì nóng giòn đê! Bánh mì nóng hổi vừa thổi vừa ăn đê!”. Làm sao quên được mỗi lần người bán mở cái miếng bao bố ra, hương thơm bánh mì kích thích sự thèm ăn, kích thích cảm giác yêu quí đời sống đô thị yên bình…

Người Sài Gòn thời xưa, có thói quen như dân Tây, thích ăn bánh mì không. Ăn bánh mì không là ăn không kèm món gì khác. Không gì bằng cầm ổ bánh mì nóng thơm phức, gỡ từng lớp da bánh dòn rụm hoặc xé ruột bánh mềm mịn ra mà ăn để từ từ cảm nhận nguyên vẹn, chân phương hương vị ngon lành của ổ bánh mì.

Ngày nay đã dần mất cái thói quen ăn bánh mì không. Có nhiều lý do để giải thích, nhưng một trong những lý do đó là bánh mì ngày xưa nướng bằng lò củi còn bánh mì ngày nay nướng bằng lò điện. Chắc chắn bánh mì lò củi ngon hơn hẳn vì nó được nướng theo kiểu chánh gốc của ông Tây bà Đầm ở tận xứ Tây.

Vì sao nhiều người miền Nam lại ưa ăn bánh mì không? Không quá lời khi cho rằng người miền Nam do lưu truyền trong khẩu vị sự chân chất của người đi khai hoang mở cõi, nên món nào nguyên chất là ưng bụng khoái khẩu hơn là những món qua chế biến thêm thắt kiểu này kiểu nọ. Cứ món nướng là thích nên bánh mì nướng lò củi được thích nhất cũng là lẽ tự nhiên.

Chúng tôi có một ông chú, ông nói như vầy: “Ê, thứ bột, thứ bánh của Tây ăn mà mình thêm mắm muối thịt cá của người mình vô làm hư mất cái ngon rồi còn gì.”

Có thể ngày nay đa phần người ta hết ưng miệng món bánh mì không, bánh mì ngọt vì sợ các chứng bệnh do chuyện ăn thừa tinh bột, hảo ngọt. Phổ biến hiện nay là ăn bánh mì với đủ thức các loại chất đạm khác như trứng ốp la, pâté, thịt nguội, xíu mại, heo quay, cá hộp, cà ri… do nhu cầu thỏa mãn dinh dưỡng và nhịp sống nhanh của thời công nghiệp.

Một bộ phận nhỏ người Sài Gòn bây giờ vẫn còn thú ăn bánh mì không. Những chiếc xe đạp, xe gắn máy cà tàng chở cần xé bánh mì đằng sau thơm nức mùi bơ vẫn rong ruổi trên đường bán cho người lao động bình dân, người còn nhớ thương mùi bánh mới ra lò. Tiếng rao đa phần từ chiếc loa cũ giọng khàn khàn: Ai bánh mì nóng đê…

Vì sao nhiều người miền Nam lại ưa ăn bánh mì không? Không quá lời khi cho rằng người miền Nam do lưu truyền trong khẩu vị sự chân chất của người đi khai hoang mở cõi, nên món nào nguyên chất là ưng bụng khoái khẩu hơn là những món qua chế biến thêm thắt kiểu này kiểu nọ – Ảnh: Giang Vũ

Ai từng đứng xếp hàng chờ bánh mì nướng củi ra lò mới thấm được cái hạnh phúc làm người đô thị. Ánh lửa rực sáng từ miệng lò bánh, tiếng lửa nổ tí tách như tiếng pháo chuột, thợ nướng bánh gương mặt hồng ánh lửa, từng vỉ bánh chín vàng rực được lấy ra như ánh bình minh vừa nhú khỏi các nóc nhà.

Không hề quá đáng khi nói rằng, không gian quanh các lò bánh mì đã làm nên một Sài Gòn riêng, một cõi thơm ngào ngạt hương bánh chín.

Bánh mì của Việt Nam hiện nay là loại bánh mì cứng, được du nhập từ thời thực dân Tây. Trong các tỉnh thành, bánh mì được xứ Sài Gòn nướng là nhất. Đến tận ngày nay, hễ nói tới bánh mì là người ta kèm thêm hai chữ Sài Gòn mà đưa vô, lãng quên chuyện bánh mì của Tây.

Nhắc về cái thú ăn bánh mì không của người Sài Gòn là để nhằm tôn vinh một thứ bánh và một cách ăn có từ lúc người Việt nướng ổ bánh mì đầu tiên. Văn hóa và văn hóa ẩm thực là một tiến trình du nhập và tinh lọc. Bánh mì ngày nay trở thành món bánh phổ biến nhất của người Việt và được kiều bào đưa ra thế giới, hẳn nhiên, bánh mì Việt đã có căn cước Việt và danh tiếng món ngon Việt Nam.

Nguồn: Trần Tiến Dũng.

Eugenie Nguyen khuya rồi ad lên bài này làm thèm bánh mì không quá ạ
Trân Nguyễn bánh mì SG ngày xưa thơm và ngon hơn bây giờ, thật tiếc là không thể tìm lại hương vị của bánh mì không của SG nữa.
Tuan Doan Ngày xưa mẹ hay mua về làm qùa khi mỗi lần đi sg lấy hàng.thít thật
Kim Dịu Đọc xong thèm quá, khi ở xa nhà thì bánh mì VN mua cũng khó, đi mua thì chỉ có bánh mì Baguette loại đặc ruột, ăn mà thèm vị giòn xốp của vỏ bánh mì mình, xé ra là hơi nóng ào ra, bánh mềm từng lớp 🤤🤤
Hữu Phước Bánh mì Sài Gòn 1.000đ=1 ổ
Bánh mì Sài Gòn đặc biệt thơm Bơ.
Đỗ Phú Đời Những năm trước 2000 đó là cả tuổi thơ tui khi nói về bánh mì … đường Nguyễn Thiện Thuật đường Cao Thắng Quận 3 nhiều nhà làm bánh mì … đặt biệt là Cao Thắng rất nhiều lò bánh mì luôn , sáng nào 2 bên đường đầy người ngồi bán bánh mì nóng giòn đặt trên khung gỗ . Nhớ quài , giờ Đường Cao Thắng đâu còn ai bán bánh mì nửa thây vào đó là những tiệm bánh thương hiệu Đức Phát Hỹ Lâm môn kinh đô …
Loc Buu Huynh Không biết người SG có thích ăn hay o…Nhưng người dưới quê có dịp lên SG, khi về đều có mua bánh mì làm quà…như là bằng chứng Lý-Toét ta mới đi Thầy-Gòn dìa. Thật vậy bánh mì mang cả buổi, cả ngày về tới nhà vẫn thơm ngon…Mùi và kích-cở không giống bánh mì địa-phương.
    Trân Nguyễn Loc Buu Huynh đúng vậy, ngày xưa ở quê người ta biếu nhau bánh mì không SG là món quà không thể thiếu mỗi chuyến đi SG
Hậu Nguyễn Người Sài Gòn xưa nay vẫn chuộng bánh mì mà. Nhưng bột mì bây giờ có vẻ không ngon như hồi đó??
    Trân Nguyễn Hậu Nguyễn bánh mì bây giờ
    mất hương vị thơm đặc trưng của SG rồi bạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *