Người tị nạn Afghanistan xin giúp đỡ

LTS. Nhật báo Người Việt nhận được thông tin sau đây, do nhạc sĩ Nam Lộc, một nhà hoạt động trong cộng đồng, gửi đến.

Tổ chức từ thiện Cứu trợ người tị nạn Afghanistan vừa cho biết rất cần sự hỗ trợ của cộng đồng người tị nạn Việt Nam trong việc giúp đỡ các gia đình người tị nạn Afghanistan, những người vừa được chính phủ Mỹ giải cứu khỏi nước này vào những giờ này. phút trước.

Một thiếu niên Afghanistan đứng bên ngoài nơi ở tạm thời của những người tị nạn Afghanistan tại Ft. McCoy, Wisconsin. (Hình minh họa: Barbara Davidson / POOL / AFP qua Getty Images)

Họ được các cơ quan tình nguyện gửi đến định cư tại khu vực Quận Cam.

Phần lớn người tị nạn Afghanistan được sơ tán vì họ có quan hệ chặt chẽ với chính phủ Hoa Kỳ. Họ đã hợp tác, làm việc và sát cánh chiến đấu với quân đội đồng minh trong 20 năm, chống lại Taliban và ISIS.

Nhiều người đã chết trong khi hỗ trợ và bảo vệ sự an toàn của các công dân Mỹ ở Afghanistan. Tuy nhiên, vì “lạ nước, lạ người”, không có người thân, bạn bè, cộng đồng, nhà cửa, công việc… nên họ đã và đang gặp rất nhiều trở ngại, trong đó lớn nhất là vấn đề nan giải. nhà ở và việc làm.

Thiết nghĩ cũng nên nhắc lại, cách đây 46 năm, những người Việt tị nạn may mắn được các giáo xứ, nhà thờ hay những mạnh thường quân hảo tâm cưu mang, cưu mang những bước đi đầu đời. đánh hơi. Họ thuê nhà sẵn, tìm việc làm, dạy lái xe, chăm sóc trường học cho con em các gia đình tị nạn Việt Nam, v.v.

Điểm khác biệt lớn với sự kiện rút quân khỏi Afghanistan là Hoa Kỳ không chuẩn bị cho một kế hoạch di tản có hệ thống như cách đây 46 năm, khi Sài Gòn thất thủ.

Hiện tại, nhiều cơ quan thiện nguyện đã ngừng hoạt động, chỉ còn lại ba tổ chức như vậy ở Los Angeles và Orange County, nhưng vì thiếu sự xem xét kỹ lưỡng của những người có trách nhiệm, những người tị nạn Afghanistan không được sự hỗ trợ từ nhà thờ, giáo dân, hay các mạnh thường quân, nên họ đang sống tạm trong các nhà nghỉ hoặc khách sạn xung quanh hai quận này để chờ thuê nhà.

Mới đến Hoa Kỳ, vì không có điểm tín dụng hoặc công việc đáp ứng yêu cầu mà chủ nhà yêu cầu, họ không thể thuê nhà.

Vì vậy, họ rất mong được sự giúp đỡ của cộng đồng người Việt theo các nhu cầu sau:

1-Nếu bạn có tài sản cho thuê, vui lòng hiểu và giảm bớt các yêu cầu về “tín dụng” và tiền đặt cọc bảo đảm trong thời gian cho đến khi họ có việc làm.

2-Nếu chủ sở hữu của các doanh nghiệp, nhà máy, hoặc nhà hàng, cần giúp đỡ, bạn cũng có thể cung cấp việc làm cho những người tị nạn mới này.

3-Nếu bạn không phải là chủ nhà, nhưng muốn giúp họ những bước đầu tiên, bạn có thể: Một là người “đồng ký” cho họ thuê. Thứ hai, giới thiệu họ với chủ nhà mà bạn đã biết. Thứ ba, nếu có đủ không gian, hãy để chúng ở lại một thời gian.

4-Ngoài ra, bạn cũng có thể tài trợ cho một gia đình hoặc giúp đỡ, cung cấp đồ gia dụng, tủ quần áo, bàn ghế, TV, tủ lạnh hoặc tài chính …

Hãy liên hệ ngay:

Bà Sonik Sadozai hoặc Bà Hoomai Sayed, của Tổ chức Cứu trợ Người tị nạn Afghanistan, qua điện thoại (949) 527-5168, hoặc email [email protected]/[email protected]

Trang web: https://www.afghanrefugeerelief.org/

IG: @afghanrefugeerelief

Tất cả các khoản đóng góp đều được khấu trừ thuế thông qua Tổ chức Văn học Afghanistan, một tổ chức phi lợi nhuận, số 501 (c) (3). [đ.d.]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *