Người tiêu thụ Texas kiện công ty điện đòi bồi thường $1 tỷ

  • by

Người tiêu thụ Texas kiện công ty điện đòi bồi thường $1 tỷ

HOUSTON, Texas (NV) – Griddy, một công ty cung cấp điện tại tiểu bang Texas, bị người tiêu thụ đòi bồi thường $1 tỷ trong một vụ kiện tập thể theo nhật báo Dallas News loan tin ngày Thứ Ba, 23 Tháng Hai.

Đơn kiện cáo buộc công ty Griddy đội giá điện lên cao chót vót một cách bất hợp pháp sau khi bão tuyết Uri đổ xuống tiểu bang Texas khiến hệ thống điện bị tê liệt làm hàng triệu khách hàng phải sống trong giá lạnh, không máy sưởi, ánh sáng trong nhiều ngày.

(Hình minh hoạ: Justin Sullivan/Getty Images)

Người đứng đầu trong vụ kiện tập thể này là bà Lisa Khoury, cư dân Chambers County, đã nhận hoá đơn tiền điện lên tới $9,340, trong lúc bình thường chỉ từ $200 đến $300/tháng.

Đơn kiện, do công ty luật Potts Law Firm tại Houston đại diện, cho biết bà Khoury đại diện cho những cư dân tiểu bang nào sử dụng dịch vụ cung cấp điện của Griddy, và đòi bồi thường $1 tỷ cho những ai cũng lâm vào hoàn cảnh bị đội giá điện.

“Một vụ kiện tập thể là cách hiệu quả nhất để đoàn kết những khách hàng nạn nhân của công ty Griddy nhằm chống lại việc đội giá điện của công ty này,” ông Derek Potts, luật sư đại diện, tuyên bố.

Đơn kiện cáo buộc công ty Griddy đã vi phạm luật chống phá giá của tiểu bang mà trong đó quy định những thực thể, hoặc cá nhân “lợi dụng tình trạng khẩn cấp được chính quyền tuyên bố” để tăng giá các sản phẩm quan yếu là phạm pháp.

Tổng Thống Joe Biden đã chuẩn thuận tình trạng khẩn cấp liên bang theo yêu cầu của Thống Đốc Greg Abbott từ hôm 14 Tháng Hai.

Vào hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Hai, ông Greg Abbott,  thống đốc tiểu bang Texas, lên án việc giá điện tăng khủng khiếp sau khi một số cư dân cho hay hóa đơn tiền điện của họ tăng tới hơn 20 lần, giữa khi tình trạng bão mùa Đông khiến phần lớn tiểu bang bị mất điện.

Theo bản tin của Newsweek, ông Abbott, người thuộc đảng Cộng Hòa, nói trước khi có cuộc họp với 11 nhà lập pháp rằng: “Việc người dân Texas phải chịu đựng những ngày lạnh cóng do mất điện, nay phải đối phó với giá điện tăng khủng khiếp này là điều không thể chấp nhận.”

Giá điện ở Texas hôm Thứ Hai, 15 Tháng Hai, lên tới $9,000 mỗi megawatt-giờ

Theo cơ quan điều hành hệ thống truyền tải điện Texas (EROCT) thì trước khi bão kéo tới hồi tuần qua, giá điện ở tiểu bang này ở mức dưới $50 cho mỗi megawatt-giờ. (MPL)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *