Người trên 75 tuổi, nhân viên ‘thiết yếu’, ưu tiên chích vaccine đợt tới

  • by

Người trên 75 tuổi, nhân viên ‘thiết yếu’, ưu tiên chích vaccine đợt tới

NEW YORK, New York (AP) – Một ủy ban cố vấn liên bang Mỹ hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Mười Hai, đưa ra đề nghị theo đó người từ 75 tuổi trở lên và các nhân viên “thiết yếu” như lính cứu hỏa, nhà giáo, người làm trong các chợ thực phẩm nên được ưu tiên chích vaccine COVID-19 đợt tới đây, khi có loại vaccine thứ nhì được chuyển đến các bệnh viện.

Theo các con số do Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ cung cấp thì trong đợt đầu tiên, khởi sự hồi tuần qua, đã có khoảng 556,000 người Mỹ được chích ngừa.

(Hình minh họa: AP Photo/Jessica Hill)

Thuốc chích ngừa COVID-19 do Pfizer Inc. và công ty Đức BioNTech đồng chế tạo hiện đang được phân phối khắp nơi và loại vaccine thứ nhì, do Moderna Inc. vừa được cấp phép, cũng khởi sự chuyển đi hôm Chủ Nhật.

Hồi đầu tháng này, Ủy Ban Cố Vấn Chích Ngừa nói rằng các nhân viên y tế và người sống trong các nhà dưỡng lão, tổng cộng vào khoảng 24 triệu người, nên là thành phần đầu tiên được chích ngừa.

Ủy ban này hôm Chủ Nhật, với 13 phiếu thuận và 1 phiếu chống, đã thông qua đề nghị về thành phần kế tiếp nên được chích ngừa. Theo đề nghị này, những ai từ 75 tuổi trở lên, hiện chiếm khoảng 20 triệu người ở Mỹ, cùng là một số giới nhân viên “thiết yếu”, vào khoảng 30 triệu người, nên ở trong đợt chích thứ nhì.

Những người được coi là thiết yếu để được chích thuốc gồm lính cứu hỏa và cảnh sát, nhân viên nhà trường, những người làm việc trong lãnh vực thực phẩm, nông nghiệp và sản xuất, nhân viên nhà tù, nhân viên Bưu Điện, nhân viên cơ quan vận chuyển công cộng, cùng là nhân viên trong các chợ thực phẩm.

Đây là những người được coi là có nguy cơ lây nhiễm cao vì công việc của họ thiết yếu và phải thường xuyên tiếp xúc với những người khác. Hiện chưa rõ phải cần bao lâu mới chích ngừa được hết cho những người trong thành phần này. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *