Người Việt ở Little Saigon đón lễ Phục Sinh sau một năm ‘sống cùng đại dịch’

Người Việt ở Little Saigon đón lễ Phục Sinh sau một năm ‘sống cùng đại dịch’

Thiện Lê/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Sau một năm sống cùng đại dịch COVID và không được mừng lễ Phục Sinh tại nhà thờ trong năm 2020, rất nhiều giáo dân gốc Việt ở Little Saigon đã có mặt tại các nhà thờ trong vùng vào hôm Chủ Nhật, 4 Tháng Tư, để đón mừng lễ Phục Sinh 2021.

Nhà thờ Đức Mẹ La Vang còn tổ chức thánh lễ bên trong. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Vào Tháng Tư, 2020, đại dịch COVID-19 bùng phát, khiến các nhà thờ phải đóng cửa, và nhiều giáo dân phải ngồi trong xe để dự lễ Phục Sinh, khiến nhiều người tiếc nuối vì Phục Sinh là lễ lớn nhất của năm.

Sau đó, các nhà thờ được cho phép tổ chức lễ ngoài trời, giúp cộng đồng giáo dân được dự lễ Giáng Sinh, và bây giờ được mừng Phục Sinh.

Trong Tuần Thánh của năm 2021, các nhà thờ ở Little Saigon và Orange County rất đông người đến đi lễ, và còn đông hơn vào ngày lễ Phục Sinh.

Tại nhà thờ Đức Mẹ La Vang ở Santa Ana, rất nhiều xe ra vào vào sáng Chủ Nhật, khiến nhà thờ phải mượn thêm chỗ ở ngoài để làm bãi đậu xe, có người điều khiển giao thông để hướng dẫn giáo. Trong khi đó, bãi đậu xe bên trong khuôn viên của nhà thờ thì chật kín.

Thấy đông người đến như vậy, các giáo dân rất vui mừng vì biết chắc mình sẽ có một ngày lễ Phục Sinh đầy niềm vui.

Bà Nguyễn Ngọc Hường, cư dân Santa Ana, nói với phóng viên Người Việt: “Trời ơi! Bà con đến mừng lễ Phục Sinh hôm nay đông vui quá. Tôi nhớ năm ngoái mình phải ở nhà vì dịch bệnh mới bùng lên, không được đến nhà thờ để mừng ngày Chúa Giê-su trở lại từ cõi chết. Người Công Giáo có hai lễ lớn nhất là Giáng Sinh và Phục Sinh, nhưng năm 2020 chúng tôi không được mừng Phục Sinh, nên năm nay phải bù lại mới được. Nhìn cộng đồng đến nhà thờ đông như vậy, tôi cảm thấy rất vui vì nghĩ mọi người vẫn không quên được bổn phận của một ‘con chiên’ trong thời điểm khó khăn này.”

Rất đông người đến dự lễ Phục Sinh tại nhà thờ Saint Barbara. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Tuy nhiên, niềm vui ngày Phục Sinh của bà Hường không trọn vẹn được vì bà cho hay muốn cùng thân mẫu đi lễ Phục Sinh, nhưng bà đã lớn tuổi và không muốn đến những chỗ đông người.

“Mẹ tôi là một người rất ngoan đạo, và tuần nào bà cũng phải đi lễ trong lúc dịch bệnh chưa xảy ra. Giờ bà cũng hơn 80 tuổi rồi, nên không dám ra ngoài nhiều. Bà đi chích ngừa hết hai mũi rồi, nhưng cũng không dám đi lễ đông người. Vợ chồng tôi hiểu vậy, để mấy cháu ở nhà coi lễ chiếu trên mạng với bà ngoại,” bà Hường nói thêm.

Trong khuôn viên nhà thờ Đức Mẹ La Vang, rất nhiều người đến làm lễ ngoài trời. những người đến sớm hơn thì tìm được chỗ dưới mái che, còn những người đến trễ một chút thì phải đứng bên ngoài, và nhiều người phải đứng ngay bãi đậu xe.

Bãi đậu xe của nhà thờ Đức Mẹ La Vang kín hết chỗ. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)
Xem Thêm

Dùng sai nước rửa chén coi chừng mang họa!

Đàn ông ghen tuông ra sao?

Khoảnh khắc

Tuy vậy, các giáo dân vẫn giữ được niềm vui của ngày lễ Phục Sinh trong không khí vẫn trang nghiêm, có phần vui tươi hơn vì cộng đồng có mặt đông đủ.

Christopher, một giáo dân trẻ, cho biết: “Xem lễ ‘livestream’ ở nhà chắc chắn không thể nào bằng được đến nhà thờ dự lễ, nhất là vào những ngày lễ lớn như ngày Chúa Giê-su ra đời hay ngày Ngài sống lại. Bố mẹ nói em vào trong nhà thờ trước, và đang tìm chỗ đậu xe. Em nghĩ mấy hôm nay vì tình hình dịch bệnh đang có chuyển biến tốt, nên mọi người bớt sợ, và bắt đầu đi lễ nhiều hơn.”

Như Christopher nói, tình hình dịch COVID-19 ở Orange County đang có chuyển biến tốt. Vì số người nhiễm và số người nhập viện đang giảm, Orange County được vào mức kiểm soát Bậc Cam của California. Điều đó có nghĩa các nhà thờ được quyền làm lễ bên trong lại, với sức chứa 50%.

Nhiều người phải đậu xe lên sân cỏ của nhà thờ Saint Barbara. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Nhà thờ Đức Mẹ La Vang còn làm lễ bên trong, và cho nhiều giáo dân vào, làm họ rất vui.

Một số giáo dân cho hay họ đã gần như quá quen thuộc với cảnh đi lễ ngoài trời, và lâu lắm rồi mới được ngồi bên trong nhà thờ lại.

“Tuy vẫn làm tròn được bổn phận của một giáo dân khi đi lễ ngoài trời, nhưng không có gì thay thế được không khí ấm áp bên trong nhà thờ,” một giáo dân nói.

Cách nhà thờ Đức Mẹ La Vang khoảng năm phút là xe là nhà thờ Saint Barbara, cũng thuộc thành phố Santa Ana. Nơi này cũng có rất đông giáo dân đến trong Tuần Thánh, và đông nhất là ngày lễ Phục Sinh.

Cũng như nhà thờ La Vang, bãi đậu xe của nhà thờ Saint Barbara cũng chật kín, khiến nhân viên của nhà thờ phải hướng dẫn cộng đồng đậu xe lên sân cỏ.

Các giáo dân ở đây cũng vui mừng vì được mừng lễ Phục Sinh sau khi phải bỏ lễ năm 2020.

Nhiều giáo dân đứng ngoài chỗ đậu xe để dự lễ Phục Sinh tại nhà thờ Đức Mẹ La Vang. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Ông Hải Lê, cư dân Westminster, cho biết: “Năm 2020 thật đáng buồn. Tôi nhớ ngày nào mình còn được đi lễ mỗi tuần vui vẻ, rồi tự nhiên phải ở nhà, không được đến nhà thờ nữa, còn phải bỏ luôn lễ Phục Sinh. Năm nay được đi lễ ngoài trời như vậy cũng vui rồi. Tuy vẫn không thay thế được không khí trong nhà thờ, nhưng như vậy là tốt quá rồi. Bà con có cơ hội để chung vui trong ngày Chúa Giê-su sống lại.”

Nhà thờ Saint Barbara cũng làm lễ với không khí vừa trang nghiêm, vừa vui tươi, và phần lớn là vì cộng đoàn có mặt đông đủ vào ngày lễ lớn nhất của người Công giáo.

Lễ Phục Sinh của năm 2021 tại Little Saigon vui tươi nhiều hơn so với năm ngoái vì hầu như nhà thờ nào cũng tổ chức lễ, và thậm chí còn chiếu qua online để những người không đến nhà thờ nhà có thể xem được đồng thời và hòa mình vào không khí lễ. [kn]

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *