Người Việt ở Little Saigon ‘gom’ thuốc, thực phẩm ‘cứu trợ’ thân nhân ở Việt Nam

Đoan Trang / Người Việt

LITTLE SAIGON, California (NV) – “Cả nhà mình ở Việt Nam đều ‘dính’ COVID-19 rồi các chị ơi, có ai cho mình xin giùm và bán cho mình ít thuốc để mình về nhà nhanh không?”, Chị Minh Phạm, ở Westminster, hốt hoảng. với một nhóm bạn bè trên Facebook.

Anh Cảnh Nguyễn đang chuẩn bị hàng hóa để gửi về Việt Nam. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở Việt Nam, đặc biệt là dữ dội ở Sài Gòn, không chỉ Minh mới rầm rộ mà nhiều người dân ở Little Saigon cũng tất bật “gom hàng” để gửi về. tiếp tế cho người thân.

Mì là “vị cứu tinh “

Trưa ngày 9 tháng 8, anh Cảnh Nguyễn, từ Garden Grove, gửi hơn 20 cân hàng vào Bình Dương.

Trong khi sắp xếp đồ đạc vào thùng để gửi đi, anh Cảnh nói với nhật báo Người Việt: “Gia đình tôi chưa có ai bị nhiễm COVID-19, nhưng chị em tôi rất sợ. Họ ở nhà suốt, đó là lý do tôi phải gửi đồ vào đây ”.

Là em út trong gia đình, anh Cảnh “mang ơn” các chị và cả đám cháu rất cần sự “giải cứu” của anh.

“Tôi đã gửi đợt này đến lần thứ sáu,” anh tiếp tục. “Mỗi khi tôi gửi về nhà cho một gia đình. Lần trước tôi gửi cho bạn bảy, hôm nay tôi gửi cho bạn tám. Và sau đó là gia đình của bạn. “

Thùng hàng mà anh Cảnh gửi vào Bình Dương có các loại thuốc bổ như Glucosamin, Vitamin C, đồ hộp, đồ khô như Măng, cá hộp, bột yến mạch, và cả bánh Pía, một đặc sản của Sóc Trăng.

“Tôi thậm chí đã gửi mì ăn liền vào ngày hôm trước!” Thấy chúng tôi có vẻ ngạc nhiên vì “gánh củi vào rừng”, ông Cảnh nói: “Mì chính là ‘vị cứu tinh’. Giờ cấm hết rồi. Người nhà tôi không được đi từ xã này sang xã khác nữa”.

Anh Huỳnh Quyền, cư dân Long Beach xuống Little Saigon giao hàng. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Chị Thủy Nguyễn ở đại lý vận chuyển Zippost Logistics trên đường Bolsa thừa nhận: “Ừ, mấy tuần nay người ta sang đây gửi mì gói về Việt Nam nhiều, mì Việt Nam xuất khẩu sang đây toàn loại”.

Ngoài thuốc bổ mua sẵn, lần này anh Huỳnh Quyền từ Long Beach xuống Little Saigon gửi hàng cho bà con.

Anh kể: “Tháng 5, tôi gửi một đợt hàng cho anh trai ở Bình Chánh. Tôi đã gửi thêm một số thuốc và quần áo trong ngày hôm nay ”.

Nhà nước “cung cấp hành lá,” phải chờ hàng Mỹ

Giữa trưa nắng, nhiều người vẫn kiên nhẫn đứng “xếp hàng” để chờ hàng về Việt Nam.

Chắc phải mất gần một tiếng đồng hồ mới đặt được chiếc hộp của Lan Võ lên bàn cân.

Vì con gái còn ở Việt Nam nên chị Lan rất lo lắng vì tình hình dịch bệnh ở quê rất nguy hiểm.

Bà nói: “Con gái tôi sống ở Đất Đỏ, Bà Rịa-Vũng Tàu. “Bình thường anh ấy không cần gì, nhưng bây giờ sức khỏe của anh ấy đặt lên hàng đầu, vì vậy tôi đã mua cho anh ấy một ít thuốc bổ.”

Lan Võ trong thời gian chờ gửi hàng cho bà con ở Bà Rịa-Vũng Tàu và Nha Trang. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Ngoài thùng hàng gửi vào Vũng Tàu, chị Lan còn gửi một thùng hàng khác vào Nha Trang. Đồng hành cùng Lan là chị gái của cô, tên là Lisa Vo.

Lisa cho biết: “Hôm nay tôi đã gửi một vài thứ cho cô chú và những người em của mình. Bác tôi ở gần Nha Trang khoảng 10 km nhưng cũng bị ‘khóa cửa’. Các chợ ở xã, huyện đều đóng cửa. Người ta phát phiếu vào siêu thị mua nhưng siêu thị chật cứng người. Sợ con ốm, anh em tôi đến rồi cũng không mua được gì. Có mắm ăn mắm, có muối ăn muối ”.

Lisa nói tiếp: “Bây giờ Nha Trang và Vũng Tàu đang bị giới nghiêm. Mọi người phải ở nhà. Ở xã nơi chú tôi ở, người ta mang một mớ rau, quả bầu hay quả bí, treo ngoài cửa. Cùng xã nhưng là hàng xóm của anh tôi, anh nói người ta dán ngoài cửa một mớ hành lá nhỏ xíu, héo úa, gọi là ‘đồ ăn tiếp tế’. Bạn có thể chịu đựng được không. ”

Không chịu được nên ngoài thuốc bổ, cô còn mua lương khô để gửi về quê.

Nhìn gói hàng vừa đặt lên bàn cân, anh Triều Nguyễn, chủ cửa hàng Phúc Lộc Pakmail, nói với khách hàng: “Anh ơi, hàng anh gửi về không có cái mà Việt Nam gọi là ‘hàng thiết yếu’ như đồ khô anh ạ”. anh. Em sợ họ không nhận. Anh ra chợ Á Đông mua vài hộp thịt hộp đi. “

Anh Hùng Nguyễn, người gửi hàng, ngơ ngác: “Ủa, quy định thế à?

Bất chấp nghi ngờ, Hùng vẫn chịu khó đi một lúc, quay lại mang theo 5 thùng thịt gửi kèm theo mấy chai thuốc bổ rồi đặt lên quầy. Quay sang chúng tôi, anh cho biết: “Gia đình tôi sống ở TP.Thủ Đức. Trước khi bùng phát, tôi cũng gửi lại bình thường. Hiện tại khó quá, không biết họ có chấp nhận hay không. Có lẽ là không may mắn ”.

Anh Hung Nguyen đã mua năm thùng thịt để cung cấp “hàng thiết yếu”. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Thuốc bổ không thiếu, Tylenol vẫn còn rất nhiều

Trở lại câu chuyện của chị Minh, người không mua được thuốc bổ về nhà.

Theo như hình ảnh chị gửi thì loại thuốc chị đang tìm là Tylenol, Kẽm, Vitamin D3, Quercetin,… Chị cho biết thêm: “Hiện nay những loại thuốc bổ chống viêm và tim mạch này đang rất cần, vì bệnh viện ở Việt Nam đã chạy. hết dung lượng. Bố mẹ và các em tôi phải tự điều trị tại nhà ”.

Cuối tháng 7, đi ghi nhận tình hình gửi hàng về Việt Nam, chúng tôi chỉ nghe nói thuốc giảm đau như Advil, Tylenol là “bốc khói”, nhưng những loại TPCN này ở Mỹ không bao giờ thiếu.

Nhưng để kiểm tra xem món đồ có bị thiếu hay không, như lời chị Minh nói, chúng tôi đến Costco Garden Grove trên đường Century. Quả thực không thiếu Kẽm, Vitamin D3,… Thậm chí có nhiều loại thuốc bổ giảm giá trong thời gian này. Ví dụ, bổ sung phức hợp Super B chỉ là 9,99 đô la, thay vì 12,49 đô la; Glucosamine đến 11,99 đô la, giảm 3 đô la cho mỗi chai, …

Nhiều chất bổ sung đang được bán tại Costco. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Tuy nhiên, hết thuốc giảm đau Tylenol. Ngay cả cái kệ từng chứa đầy những hộp Tylenol giờ chỉ còn là một chiếc hộp rỗng.

Chúng tôi đã gặp Victoria, một nhân viên của Costco, và hỏi về Tylenol, và câu trả lời là: “Chúng tôi cũng không biết, chỉ thấy rằng kệ hàng đã trống vài tuần.”

Nghĩ lại, có lẽ cái Costco này đông người Việt đến mua sắm nên bị “gom”, chúng tôi chạy qua Costco ở thành phố Fountain Valley, trên đường Newhope. Nhưng đằng này, thậm chí không có một hạn sử dụng nào của Tylenol.

Thấy có nhân viên đến, chúng tôi hỏi mua Tylenol nhưng không thấy. Mike, nhân viên Costco, lắc đầu: “Không lâu đâu chị ơi, tuần trước tụi em cũng đặt hàng rồi nhưng không biết bao giờ thuốc mới về”.

Thật vậy, Tylenol không quá khan hiếm. Một người bạn của Minh, chị Tuyết Trần, ở Pomona, cho biết chị vừa đi Costco vào cuối tuần trước và mua hai hộp Tylenol.

“Bạn sống ở Little Saigon, chăm chỉ lên đây sẽ mua được. Thuốc tôi đang tìm mua ở đây đều có, ngay cả Tylenol cũng có rất nhiều ”, chị Tuyết nói.

Kệ thuốc Tylenol tại Costco Garden Grove trống rỗng. Ảnh chụp ngày 9 tháng 8 năm 2021. (Ảnh: Đoan Trang / Người Việt)

Nỗi ám ảnh “người giao hàng”

“Các mặt hàng được gửi hôm nay, khi nào chúng sẽ đến nơi?” Đó là câu hỏi của rất nhiều khách hàng khi đi gửi hàng, vì ai cũng rủng rỉnh muốn hàng về tận tay thì cứ yên tâm.

Vài tuần trở lại đây, khi nghe khách hỏi câu hỏi này, hầu hết các dịch vụ giao hàng tại Việt Nam đều trả lời… chắc nịch: “Không có gì thay đổi cả”, nhưng chỉ với một câu hỏi duy nhất: “Có giao hàng được hay không thì tùy người gửi hàng. , và liệu nơi cư trú của người nhận có ‘dây’ nào không (có người bị nhiễm COVID-19, cư dân ‘không ra nước ngoài, không nhập cảnh’) hay không. “

Các mặt hàng được chọn gửi nhiều nhất trong đợt này, ngoài thuốc men, thực phẩm, quần áo, còn có bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19, khẩu trang và tiền.

Tuy nhiên, vài tuần trở lại đây, không chỉ Sài Gòn mà các nơi đều bị phong tỏa, người giao hàng không được đi lại như trước nên tiền gửi qua ngân hàng thay vì người giao hàng giao tận nơi.

Nhưng giờ đây, người giao hàng là nỗi “ám ảnh” của tất cả mọi người, sau những câu chuyện rùng rợn.

Anh Tùng Nguyễn, cư dân Santa Ana, cho biết: “Anh rể tôi nói hàng xóm ‘khỏe như voi’, mỗi lần đi làm về anh đều vác vợt ra sân đánh tennis. Kể từ khi thành phố phong tỏa, anh ta chỉ co ro trong nhà, không bước ra khỏi cửa. Tuy nhiên, tuần trước gặp chủ hàng để nhận hàng, hôm sau cháu bị ho, khó thở. Bây giờ đang ở trong phòng cấp cứu của bệnh viện với máy thở ”.

Sau câu chuyện, người em nhắn lại cho anh rể: “Anh ơi, đừng gửi gì về lúc này nữa. Bọn em còn không dám nhận hàng”.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều người gửi hàng, bởi không ai chịu nổi khi biết người thân của mình phải sống trong cảnh nghèo khó. Vì vậy, hãy quay lại mua, và gửi lại.

Nhiều người tìm mua thực phẩm chức năng ở Costco. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

“Năm ngoái, bên này có nhiều người nhận mặt nạ từ Việt Nam. Bây giờ, mọi người đến đây để mua mặt nạ và gửi chúng trở lại, ”Quan Pham tại Zippost Logistics cho biết. “Ngay cả khi có mặt nạ ở đó, mọi người không thể ra ngoài để mua chúng.”

Quân cũng cho biết, nhóm bạn của anh vừa mua một thùng khẩu trang N95 có 900 viên để gửi vào bệnh viện Nguyễn Trãi.

“Tôi có một người họ hàng làm y tá tại bệnh viện này,” Quân nói. “Họ nói, các y tá ở đây chỉ được cấp một chiếc mặt nạ N95 mỗi ngày, và đồ bảo hộ chỉ được thay một bộ sau mỗi ba ngày. Tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân COVID-19 mà các y tá, điều dưỡng được bảo vệ như vậy chỉ dẫn đến cái chết sớm ”.

Chưa bao giờ người dân Việt Nam lại khốn khó như bây giờ. Lisa nói: “Tôi thật may mắn khi sống ở đây, vì vậy tôi phải giúp đỡ gia đình mình bằng mọi giá để họ có thể vượt qua giai đoạn nguy hiểm này. [kn]

—–

Liên hệ tác giả: doa[email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *