Nguy cơ bùng phát COVID-19 dịp Tết, Việt Nam thiết lập trạm y tế lưu động khắp nơi

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bộ trưởng Bộ Y tế lo ngại từ nay đến Tết Nguyên đán, Việt Nam sẽ có nhiều hoạt động đông người, trong khi nhiều người chủ quan không phòng chống dịch sẽ làm tăng nguy cơ mắc COVID-19.

Sau khi cơ bản khống chế được tình hình dịch bệnh tại các điểm nóng như Sài Gòn, Bình Dương, Hà Nội, thời gian gần đây số ca nhiễm tại nhiều địa phương có xu hướng gia tăng.

Các ca mắc COVID-19 mới liên tục gia tăng tại nhiều tỉnh, thành phố. (Hình ảnh: Duy Hiếu / Zing)

Báo Thanh Niên dẫn ý kiến ​​từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Sài Gòn cho biết tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố vẫn diễn biến “phức tạp”, số ca nhiễm mới tăng mạnh, trong khi các địa phương phớt lờ tình hình. là, chủ quan.

Theo đó, các khu vực có nguy cơ rủi ro bao gồm: chợ đầu mối, chợ truyền thống, bến xe, siêu thị, cơ sở bảo trợ xã hội… Nhóm rủi ro gồm tiểu thương, nhân viên bán hàng, bán vé, nhân viên. nhân viên bảo vệ, người chạy xe ôm chở khách (xe ôm), người giao hàng (chủ hàng) …

Trước tình hình gia tăng F0 bị cô lập tại nhà, ngày 9/11, bác sĩ Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế Sài Gòn đã có công văn “khẩn” chỉ đạo các quận, huyện phối hợp với các lực lượng. Quân y bổ sung thêm 33 trạm y tế cơ động cho 4 quận, huyện gồm quận 12 (20 trạm), huyện Hóc Môn (4 trạm), huyện Bình Chánh (8 trạm) và quận Bình Tân (1 trạm) để khám bệnh. F0 bị cô lập trên sân nhà.

Trong khi đó, theo báo Hà Nội Mới, từ ngày 24/10 đến nay, trên địa bàn Hà Nội đã ghi nhận 10 ổ dịch phức tạp, trong đó có ổ dịch trên 100 ca mỗi ngày như ở huyện Quốc Oai và huyện Mê Linh.

Ngoài ra, một số ổ dịch tiếp tục ghi nhận số ca mắc gia tăng như cụm ca bệnh tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm; cụm vụ án phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai; cụm vụ án tại đường Lê Đức Thọ, quận Nam Từ Liêm …

Lo ngại dịch bệnh lây lan, trước đó, ngày 5/11, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức hội nghị “Đánh giá tiến độ triển khai mô hình trạm y tế lưu động trong bối cảnh dịch COVID-19 tại Hà Nội”. Không có I.”

Theo báo cáo tại hội nghị, Sở Y tế Hà Nội cho biết dự kiến ​​thành lập 508 trạm y tế lưu động, 20 trạm y tế xã lưu động đặt tại các khu công nghiệp, khu chế xuất để “chuẩn bị đưa vào sử dụng”. được sử dụng khi có tình hình dịch bệnh phức tạp, lây lan trong cộng đồng. ”

Liên quan đến dịch bệnh, sáng 10/11, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thừa nhận, khi Việt Nam chuyển sang trạng thái “bình thường mới”, dịch bệnh đã xuất hiện. có dấu hiệu gia tăng trở lại tại một số tỉnh, thành do có nơi, một số người dân tỏ ra chủ quan, không áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế như 5K (khẩu trang – khoảng cách- khử trùng- kê khai y tế- không tụ tập).

Trong báo cáo của nhà cầm quyền CSVN gửi Quốc hội và Trung ương, Bộ Y tế đã “thẳng thắn nhìn nhận những thiếu sót trong công tác dự báo tình hình ở các địa phương chưa chính xác, chưa sát với thực tế, trong đó có các đơn vị ở Trung Quốc. . ”

Một quán rượu trên đường Phạm Văn Đồng, Sài Gòn, chật kín khách vào tối ngày 3 tháng 11. (Ảnh: Đình Văn / VNExpress)

Ngoài ra, theo ông Long trong đợt bùng phát dịch bệnh trong năm tháng qua, biến thể ĐB chiếm ưu thế trong khi “Miền Bắc vào mùa lạnh, sắp Tết sẽ có rất nhiều hoạt động đông đúc, chúng tôi lo ngại. nguy cơ lây nhiễm và bùng phát. ”

Tính đến tối 10/11, đợt bùng phát thứ 4 đã ghi nhận 987.758 ca nhiễm, trong đó 22.765 ca tử vong. Việt Nam đứng thứ 38 trong tổng số 223 quốc gia và vùng lãnh thổ có COVID-19 xảy ra. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *