Nguy cơ, hậu quả và phòng ngừa hen suyễn

Bác sĩ Nguyễn Trần Hoàng

Hen suyễn (theo tiếng miền Bắc Việt Nam) Hen suyễn (theo tiếng miền Nam Việt Nam), là tình trạng đường hô hấp bị thu hẹp và sưng lên, có thể tiết ra nhiều chất nhầy. Điều này có thể khiến bệnh nhân khó thở, gây ho, thở khò khè khi thở ra và khó thở.

Một cách để đo nhịp thở của bạn là sử dụng máy đo lưu lượng đỉnh, một thiết bị rẻ tiền, dễ sử dụng, để thực hành đồng thời thở sâu. (Hình minh họa: fairview.org)

Ở một số người, và đôi khi, hen suyễn là một “chuyện nhỏ”. Đôi khi, ở những người khác, hen suyễn có thể là một “vấn đề lớn”, ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày, có thể dẫn đến các cơn hen, cơn hen suyễn nặng và có thể tử vong.

Bệnh hen suyễn không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng có thể kiểm soát tốt các triệu chứng nếu người bệnh thực hiện các biện pháp điều trị phù hợp.

Mức độ nghiêm trọng của bệnh hen suyễn thường thay đổi liên tục, vì vậy việc làm việc với bác sĩ để theo dõi và điều chỉnh thuốc cũng như điều trị là rất quan trọng, để chúng ta có thể kiểm soát bệnh.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh hen suyễn

Trong gia đình có người bị hen suyễn.

Có một hoặc nhiều tình trạng dị ứng khác, chẳng hạn như viêm mũi dị ứng hoặc bệnh chàm.

Thừa cân hoặc béo phì.

Khói.

Hút thuốc lá thụ động.

Sống ở nơi có không khí ô nhiễm.

Tiếp xúc với hóa chất tại nơi làm việc (phân bón, thuốc nhuộm tóc, thuốc tẩy sơn móng tay, v.v.).

Hậu quả của bệnh hen suyễn

Ảnh hưởng xấu đến mọi sinh hoạt, giấc ngủ, công việc.

Mất giờ làm việc và học tập.

Chặn các đường dẫn khí và thoát khí đến (phổi) và đi (khỏi phổi).

Phải đi cấp cứu hoặc nhập viện.

Phải gánh chịu những tác dụng phụ của thuốc nếu không hiểu rõ về cách sử dụng và sử dụng không đúng cách.

Vì vậy, cần phải hợp tác với bác sĩ, để hiểu rõ cách điều trị và dùng đúng thuốc, đúng thời điểm.

Không điều trị ngay từ sớm hoặc lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc không đúng mục đích đều không tốt.

Khói thuốc, khói xe, không khí ô nhiễm… gây khò khè, khiến bệnh hen suyễn nặng hơn. (Hình minh họa: Jerzy Górecki / Pixabay)

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh hen suyễn trở nên tồi tệ hơn

Không có cách nào tuyệt đối để ngăn ngừa bệnh hen suyễn. Cách duy nhất để tránh những yếu tố nguy cơ này là giảm nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Nhưng một khi bạn bị ốm, có những cách để giúp giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh:

– Cần hiểu rõ kế hoạch điều trị và thực hiện một cách chính xác, thường xuyên. Nói chung, có hai loại thuốc chính:

+ Thuốc giúp phế quản khỏi viêm, sưng tấy, đặc lại, cần dùng thường xuyên, không phải đợi đến khi lên cơn khò khè mới dùng.

Thuốc giảm cơn hen khi lên cơn thở khò khè.

Chúng ta cần hiểu rõ tác dụng của từng loại thuốc để sử dụng đúng cách. Tốt nhất là càng ít cơn thở khò khè càng tốt.

-Viêm phổi và chích ngừa cúm. Vì nếu mắc các bệnh này có thể khiến bệnh hen suyễn trở nên trầm trọng hơn rất nhiều. Tất nhiên, việc kiểm soát tốt các bệnh mãn tính và các bệnh tiềm ẩn khác, giữ cho cơ thể khỏe mạnh, cân đối, sức đề kháng cao cũng là điều cần thiết để ngăn ngừa hen suyễn và / hoặc các bệnh khác. .

Hãy chú ý để biết và tránh các yếu tố có thể khiến bạn thở khò khè hoặc làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn (ví dụ như khói thuốc, khói xe, lông thú, không khí ô nhiễm, mùi hóa chất, nước hoa nặng…).

-Xem để biết những triệu chứng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh hen suyễn có thể ngày càng nặng hơn, để dùng thuốc đúng cách và đúng lúc. Một cách để đo nhịp thở là sử dụng máy đo lưu lượng đỉnh, một thiết bị rẻ tiền, dễ sử dụng, giúp bạn luyện thở sâu đồng thời theo dõi nhịp thở hàng ngày, phát hiện sớm khi có bệnh. sắp trở nên nặng nề.

Tránh đợi đến khi cơn hen quá nặng mới bắt đầu dùng thuốc. Bằng cách học cách sử dụng, và theo dõi nhịp thở của bạn bằng máy đo lưu lượng đỉnh (tìm hiểu cách sử dụng sớm với bác sĩ chuyên khoa phổi và sử dụng nó thường xuyên), để khi bạn thấy số đo nhịp thở của mình bắt đầu giảm là dùng thuốc thích hợp ngay lập tức. .

Làm như vậy, vừa tránh được bệnh nặng gây hại cho cơ thể, nguy hiểm, vừa tránh dùng thuốc quá nhiều. Vì điều trị sớm bao giờ cũng giúp dùng ít thuốc hơn, ít phải dùng thuốc mạnh nên thường có nhiều tác dụng phụ hơn. (Tất nhiên khi nặng hơn thì phải dùng đến, không còn cách nào khác).

– Nhớ dùng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ. Có những loại thuốc cần được uống thường xuyên để giúp bệnh không trở nên trầm trọng hơn. Đừng ngừng dùng những loại thuốc này vì bạn không cảm thấy như đang lên cơn hen suyễn.

Nếu cảm thấy ổn định hơn, chúng ta có thể liên hệ với bác sĩ để xem có thể điều chỉnh thuốc cho nhẹ hơn. Không bao giờ tự động ngừng dùng thuốc. [qd]

Thân mến

(714) 531-7930, [email protected]


Phần này chỉ nhằm trả lời các câu hỏi chung về sức khỏe. Mọi vấn đề cụ thể, chi tiết của từng bệnh nhân vui lòng liên hệ với bác sĩ để được thăm khám trực tiếp.

Nhiều thông tin sức khỏe thiết thực và hữu ích khác cũng được phát trên Đài Sài Gòn Mới Đài 1480AM tại Quận Cam, California, sáng Chủ Nhật hàng tuần từ 8:15 sáng đến 8:45 sáng trong chương trình “Chuyện Sức Khỏe Buổi Sáng Chủ Nhật” và trên đài VHN TV phát sóng khắp Hoa Kỳ, vào các ngày Thứ Ba, Thứ Bảy và Chủ Nhật hàng tuần. , trong chương trình Sức khỏe cộng đồng cùng Bác sĩ Nguyễn Trần Hoàng.


————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *