Nguy cơ ho do trào ngược từ thực quản dạ dày

Bác sĩ Nguyễn Trần Hoàng

Trào ngược (trào ngược thức ăn hoặc axit) từ dạ dày (dạ dày) là điều có thể xảy ra với tất cả mọi người theo thời gian. Tuy nhiên, ở một số người, các triệu chứng này xảy ra thường xuyên hơn và trầm trọng hơn. Tình trạng này sau đó được đặt tên là bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Một số bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản không bị ợ chua, nhưng có thể có các triệu chứng khác. (Hình minh họa: cuyuname.org)

Người bệnh được coi là mắc bệnh trào ngược dạ dày khi tình trạng trào ngược liên tục, dai dẳng, diễn ra ít nhất 2 lần / tuần.

Triệu chứng phổ biến nhất ở bệnh nhân GERD là ợ chua (ợ chua), cảm giác nóng ở ngực dưới và phần trên của bụng (thượng vị).

Một số bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản không bị ợ chua, nhưng có thể có các triệu chứng khác. Các triệu chứng này có thể bao gồm đầy hơi, thở khò khè, khó nuốt hoặc ho dai dẳng.

Ho dai dẳng ở bệnh nhân ho do axit trào ngược từ thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng ho dai dẳng. Một số nghiên cứu cho rằng hơn 25% trường hợp ho mãn tính (ho kéo dài từ tám tuần trở lên) là do GERD.

Đa số bệnh nhân bị ho do trào ngược dạ dày không có triệu chứng ợ chua. Ho dai dẳng ở những bệnh nhân này có thể do trào ngược axit hoặc các chất không phải axit khác từ dạ dày.

Một số dấu hiệu có thể gợi ý chẩn đoán ho dai dẳng do trào ngược dạ dày là:

Ho thường xuất hiện vào buổi tối hoặc sau khi ăn.

Ho xuất hiện khi bệnh nhân nằm.

Ho vẫn còn, khi các nguyên nhân phổ biến khác (chẳng hạn như hút thuốc, tác dụng phụ của một số loại thuốc – ví dụ như thuốc ức chế men chuyển cho huyết áp cao) đã được loại trừ.

Ho không phải do hen suyễn (hen suyễn) hoặc chất xuất tiết từ mũi xuống họng (chảy dịch mũi sau), hoặc khi chụp X-quang phổi là bình thường.

Chẩn đoán ho do trào ngược từ thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể khó chẩn đoán ở những bệnh nhân ho dai dẳng không kèm theo ợ chua.

Một số thử nghiệm có thể được thực hiện là:

Nội soi trên (EGD), là phương pháp thường được áp dụng khi cần chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày.

Theo dõi độ pH (tăng hoặc có tính axit) trong thực quản 24 giờ bằng cách sử dụng đầu dò pH trong 24 giờ.

Một cách khác để tìm các chất không phải axit trong thực quản được gọi là MII-pH cũng có thể được sử dụng.

– Trước đây, nội soi thực quản sau khi uống thuốc cản quang cũng được sử dụng trong chẩn đoán, nhưng hiện nay không còn được sử dụng nữa.

Chẩn đoán thường được sử dụng nhất là điều trị bệnh nhân bằng các loại thuốc giúp giảm sản xuất axit dạ dày, với các loại thuốc được gọi là thuốc ức chế bơm proton (PPI) trong một khoảng thời gian. Một số loại thuốc trong nhóm này là Nexium, Prevacid, và Prilosec, Protonix, Dexilant … (Một số nghiên cứu cho rằng chúng được sử dụng để điều trị ho hoặc viêm họng. [clearing throat] đo axit trong thực quản, liều có thể phải cao hơn trong điều trị chứng ợ chua).

Nếu tình trạng ho được cải thiện nhờ PPIs thì có thể coi nguyên nhân ho là do GERD, không cần xét nghiệm (không cần lo lắng gì thêm).

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể khó chẩn đoán ở những bệnh nhân ho dai dẳng nhưng không ợ chua. (Hình minh họa: hopkinsmedicine.org)

Các yếu tố nguy cơ của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bạn có nguy cơ mắc GERD cao hơn nếu hút thuốc, thừa cân hoặc đang mang thai.

Một số loại thực phẩm và đồ uống cũng có thể làm cho GERD trở nên tồi tệ hơn, bao gồm:

– Rượu hoặc đồ uống có cồn khác.

– Đồ uống có caffein.

– Sô cô la.

– Cam, quýt, bưởi, chanh … (các loại quả có múi).

– Thức ăn chiên, rán nhiều dầu mỡ.

-Tỏi.

– Chất có bạc hà.

-Củ hành.

– Thực phẩm cay.

-Thực phẩm khoai tây như pizza, salsa và nước sốt spaghetti.

Một số thay đổi lối sống có thể giúp giảm bệnh

Những thay đổi này thường có thể đủ để giảm hoặc thậm chí giúp chữa ho do GERD. Bao gồm:

– Giảm cân nếu bạn đang thừa cân).

-Bỏ hút thuốc.

Nâng cao đầu giường khoảng 6 đến 8 inch (khoảng 2 inch). Kê cao đầu giường chứ không nên kê nhiều gối chỉ để nâng đỡ đầu sẽ không hiệu quả.

– Mặc quần áo rộng rãi, không bó sát vào vùng bụng.

-Tránh các loại thực phẩm kể trên.

Tránh nằm ít nhất 3 giờ sau khi ăn.

Ăn chậm, nhai kỹ.

Ăn nhiều bữa nhỏ (thay vì ít bữa lớn).

Các loại thuốc và phương pháp khác

Ngoài các PPI được đề cập ở trên, thường hiệu quả nhất trong điều trị GERD, một số loại thuốc khác đôi khi có thể hữu ích ở một số bệnh nhân:

Thuốc khử axit thuộc nhóm chẹn H2, chẳng hạn như Pepcid.

Thuốc kháng axit, được gọi là thuốc kháng axit như Alka-Seltzer, Mylanta, Rolaids, Tums.

Một số loại thuốc làm giảm axit bằng chất tạo bọt như Gaviscon.

Nếu bạn đã thử tất cả các phương pháp trên mà bệnh GERD của bạn vẫn không thuyên giảm, bạn có thể bắt đầu nghĩ đến việc điều trị bằng phẫu thuật.

Phương pháp phẫu thuật được áp dụng phổ biến và hiệu quả trong điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản được gọi là phẫu thuật cắt đốt sống cổ. Tóm lại, nó giúp làm cho cơ vòng từ thực quản xuống dạ dày có thể hoạt động hiệu quả hơn, co thắt hiệu quả khi cần thiết, ngăn không cho axit trào ngược từ dạ dày lên thực quản. . [qd]

(714) 531-7930, [email protected]


Phần này chỉ nhằm trả lời các câu hỏi chung về sức khỏe. Mọi vấn đề cụ thể, chi tiết của từng bệnh nhân vui lòng liên hệ với bác sĩ để được thăm khám trực tiếp.

Nhiều thông tin sức khỏe thiết thực và hữu ích khác cũng được phát trên Đài Sài Gòn Mới1480AM đài tại Quận Cam, California, sáng Chủ Nhật hàng tuần từ 8:15 sáng đến 8:45 sáng trong chương trình “Chuyện Sức Khỏe Buổi Sáng Chủ Nhật” và trên đài VHN TV phát sóng khắp Hoa Kỳ, vào các ngày Thứ Ba, Thứ Bảy, Chủ Nhật hàng tuần. , trong chương trình Sức khỏe cộng đồng cùng Bác sĩ Nguyễn Trần Hoàng.


————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *