Nguyễn Duy Linh bị 14 năm tù vì nhận hối lộ của Vũ ‘Nhôm’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ngày 6/11, sau một ngày xét xử, một tòa án ở Hà Nội đã tuyên phạt ông Nguyễn Duy Linh, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, 14 năm tù về tội nhận hối lộ của ông Phan Văn Anh Vũ. .

Ông Linh năm nay 50 tuổi, là con của Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam.

Ông Nguyễn Duy Linh tại phiên tòa. (Ảnh: Zing)

Theo thông tin từ báo Zing, ông Linh vắng mặt tại buổi tuyên án do “vấn đề sức khỏe”. Trước đó, luật sư của anh ta nói rằng anh ta “bị suy tim.”

Trong vụ án này, ông Phan Văn Anh Vũ (tự Vũ “Nhôm”) bị tuyên phạt 7 năm 6 tháng về tội “Đưa hối lộ”. Tuy nhiên, mức án này là vô nghĩa bởi ông Vũ đã phải nhận tổng cộng 30 năm tù trong các lần xét xử trước.

Bị cáo còn lại là ông Hồ Hữu Hòa, 37 tuổi, thầy phong thủy, người đứng ra làm trung gian móc nối ông Linh với ông Vũ trong vụ đưa hối lộ, được tại tòa vì bị tuyên mức án tương đương. đến thời điểm bị tạm giam từ tháng 3 năm 2019 đến nay.

Đáng chú ý, đứng trước vành móng ngựa vào sáng 5/11, ông Linh bước đầu khai nhận không nhận 5 tỷ đồng (220.264 USD) của ông Vũ “nhôm” mà đến chiều mới khai nhận việc này.

Ông Linh được lập biên bản xin khoan hồng với lý do sức khỏe yếu và “không muốn ảnh hưởng thêm đến gia đình”. Ông ta hứa sẽ trả lại số tiền thu lợi bất chính “trong ngày hoặc sáng hôm sau,” theo VNExpress.

Cũng theo tờ báo này, ông Linh cũng yêu cầu ba luật sư của mình “chỉ ngồi và lắng nghe, không tranh luận với công tố viên.”

Báo Zing cho biết thêm, Viện Kiểm sát đánh giá ông Linh “là cán bộ cấp cao trong lực lượng công an, việc thành khẩn khai báo hành vi và tác động gia đình khắc phục mọi hậu quả số tiền 5 tỷ đồng được coi là tình tiết.” giảm nhẹ.”

Các báo ở Việt Nam trích dẫn bản cáo trạng nói rằng ông Vũ là cấp dưới của ông Linh tại Tổng cục Tình báo. Năm 2017, lo sợ có thể bị xét xử về tội “cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, ông Vũ nhờ ông Hóa móc nối với ông Linh.

Ông Nguyễn Duy Linh (giữa) và ông Phan Văn Anh Vũ (hàng trước) tại phiên tòa. (Ảnh: Zing)

Tháng 12/2017, sau khi nhận tiền, ông Linh tiết lộ khả năng ông Vũ có thể bị khởi tố, bắt tạm giam và khuyên ông “đi du lịch và cố gắng sang các nước châu Âu”. Sau đó, báo chí Việt Nam xác nhận ông Vũ bị khởi tố trong vụ án “cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, nhưng ông này đã trốn sang Singapore kịp thời.

Tháng 1/2018, ông Vũ bị trục xuất về Việt Nam và viết 6 bản tường trình, thừa nhận nhiều lần đưa hối lộ cho ông Linh. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *