Nguyễn Mạnh Trinh, người “hết lòng” với Văn Học Nghệ Thuật

  • by

Trịnh Thanh Thủy

Tháng tám vẫn chưa hết, mùa hè vẫn chưa kết thúc. Mùa thu còn xa, lá chưa chín mà anh đã rụng. Nguyễn Mạnh Trinh, nhà thơ, biên tập viên và báo đài, đã lên đường, thong dong rong ruổi khắp các vùng quê.

Xuất thân là một người lính trong lực lượng Phòng không, thơ anh phản ánh nhiều suy tư, trăn trở về chiến tranh. Ông yêu thơ, làm thơ và viết nhiều bài bình luận trên các lĩnh vực văn học nghệ thuật. Anh thường xuyên cộng tác và viết cho các tờ báo, đặc biệt là ở Úc, Canada và Hoa Kỳ.

Chân dung Nguyễn Mạnh Trinh 2015. (Ảnh: Trịnh Thanh Thủy)

Tôi sẽ nhớ mãi nụ cười hiền của anh, một Nguyễn Mạnh Trinh hiền lành, điềm đạm. Tôi sẽ không quên những cuộc trò chuyện của tôi với anh ấy, tuy ít, nhưng đầy ấn tượng và sâu sắc. Tôi cũng sẽ vô cùng tiếc thương khi mất đi một nhà văn tài năng, một nhà văn tâm huyết với văn học nghệ thuật ở nước ngoài. Thỉnh thoảng tôi gặp anh ở nhà Bích Hạnh, Thúy Hạnh. Tuy nhiên, có lẽ lần nói chuyện với anh lâu nhất là lần gặp nhau tại nhà Bích Hạnh nhân chuyến nhà phê bình Nguyễn Hưng Quốc đi Nam California ra mắt sách (2014). Khi đó, các nhà phê bình Bùi Vĩnh Phúc và Nguyễn Mạnh Trinh đã bàn với tôi về việc rời diễn đàn Talawas của nhà văn Phạm Thị Hoài. Chúng tôi rất tiếc vì đã khép lại một diễn đàn văn học vốn có nhiều bàn luận sôi nổi về các chủ đề chính trị, văn học và xã hội. Chúng tôi vui vẻ bàn luận về cái thời mà tôi còn hung hãn với bọ, khi chưa biết yêu là gì, mải mê tranh cãi và coi trời bằng vung.

Có lẽ lần đó với tôi, Nguyễn Mạnh Trinh “mở lời”, và phần lớn anh chỉ nói khi cần. Bạn bè anh tâm sự. Anh là người ít lời, nghiêm túc nên khó ai có thể tiếp cận. Tuy nhiên, khi gần gũi ai đó, anh ta rất trung thành. Bản tính ông ngay thẳng nên ngay thẳng, công bằng, trung thực, rất đàng hoàng và tốt với bạn bè.

Bìa cuốn Tạp chí Nghệ thuật. (Ảnh: Trịnh Thanh Thủy)

Ngay cả trong lĩnh vực viết quan điểm. Anh đọc nhiều, đọc kỹ, kiến ​​thức rộng nên viết hay. Anh viết trung thực, thẳng thắn, rõ ràng, thể hiện đúng tinh thần và ý tưởng của tác giả. Anh rất trân trọng và kính trọng các tác giả. Anh cũng rất chăm chỉ viết cho những người nổi tiếng và vô danh. Anh đã nhìn thấy khả năng tiềm ẩn đặc biệt của họ.

Chương trình “Luyên thuyên văn chương” do anh và Nhã Lan thực hiện từ năm 2009 đến nay trên Hồn Việt TV và đài Little Saigon là một nỗ lực và dấu ấn đáng quý. Chương trình đã được đông đảo người Việt tại California theo dõi và yêu thích. Anh ấy chỉ ngừng đến nhà ga vào năm 2019 khi bệnh tình trở nên trầm trọng hơn. Mỗi sáng thứ bảy, từng trang lịch sử văn học nghệ thuật lại được anh và Nhã Lân lật lại, nhắc nhở và phổ biến đến các thế hệ trẻ. Với mục đích chia sẻ những ý tưởng và tiếng nói tích cực của văn học truyền thống, “tản văn” cũng mong muốn các bạn học sinh, sinh viên trong và ngoài nước có thể xem, nghe và hiểu những gì được viết. tốt, đẹp của thế hệ cha, ông.

Host Nhã Lan, người đã sát cánh cùng anh trong chương trình, tâm sự:

“Nhã Lan rất vui khi được làm việc với anh Nguyễn Mạnh Trinh, người có chung tầm nhìn và sở thích, yêu thích văn học và ngôn ngữ Việt Nam. Nhã Lan rất tôn trọng anh, dù đôi khi có mâu thuẫn hay bất đồng vì hai người thuộc hai thế hệ khác nhau. Nhã Lan thuộc thế hệ không biết gì về văn học hoặc biết rất ít về văn học của thế hệ trước. Tuy nhiên, anh vẫn hòa đồng, không trịch thượng, khiêm tốn, thân thiện và luôn hoàn thành tốt trách nhiệm của mình. Tóm lại, anh là một người đàn ông không ai có thể mua được bằng tiền bạc, thời gian, hay tình yêu lăng nhăng, mặc dù anh là một nhà thơ trong binh chủng “Không quân” nổi tiếng với sự hào hoa, bay bổng. “

Ngoài ra, anh còn là người kiên nhẫn, nhẫn nại trong công việc, yêu chữ và mê sách. Anh kể một câu chuyện về tủ sách quý là báu vật lớn của anh. Anh sưu tầm và cố gắng tìm kiếm những cuốn sách có giá trị để làm phong phú thêm tủ sách của mình. Nhà thơ Thành Tôn, người có cùng sở thích với anh và cũng là bạn thân của anh, cũng tiết lộ anh có một tủ sách rất đồ sộ và đầy đủ. Anh đã viết tặng nhà thơ Thành Tôn một bài thơ.

Gặp gỡ và chia tay. Ông đến giữa đời thường, làm thơ, viết văn, làm truyền thông, thực hiện hoài bão sắc đẹp, cống hiến hết mình cho văn chương, rồi ra đi. Em xin thắp nến cầu chúc anh lên đường bình an nơi cõi vĩnh hằng.

***

LTS: Những ghi chú và thư từ trang Hồi tưởng xin được gửi về: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *