Nguyễn Thanh Long ‘nổ’ số ca chết vì COVID-19 ‘giảm mạnh nhờ nghị quyết’

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Báo Zing ngày 20 tháng 11 dẫn lời ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam, sau hơn một tháng thực hiện “Nghị quyết 128”, số ca nhiễm trong cộng đồng tăng nhưng số ca tử vong “giảm”. lên 46,8%. ”

Theo thống kê trên website của Bộ Y tế, số trường hợp tử vong do COVID-19 tính đến ngày 20/11 là hơn 23.600 trường hợp. Nghị quyết trên đặt ra các quy định tạm thời về “sự thích ứng an toàn và tính linh hoạt trong kiểm soát dịch bệnh.”

Ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam. (Ảnh: Zing)

Theo đó, tất cả các tỉnh, thành phải “mở cửa” chung sống với COVID-19, thay vì biện pháp phong tỏa triệt để như nhiều tháng trước.

Báo cáo mới nhất của Bộ Y tế cho biết, hiện nay, tình hình dịch bệnh “trên toàn quốc cơ bản được kiểm soát”. Tuy nhiên, số ca lây nhiễm trong cộng đồng “đang có xu hướng gia tăng ở nhiều địa phương do mầm bệnh đã tồn tại trong cộng đồng”.

Đáng lo ngại, trên địa bàn các tỉnh, thành phố ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh không có triệu chứng, không rõ nguồn lây và liên quan đến người từ vùng dịch trở về.

Tính đến nay, Việt Nam là quốc gia hiếm hoi trên thế giới chống dịch COVID-19 nhờ các “chỉ thị”, “nghị quyết” của đảng cầm quyền thay vì các biện pháp hành chính.

Trước “Nghị quyết 128”, trong những tháng gần đây, nhiều người ở Việt Nam đã bị cảnh sát xử phạt hành chính vì vi phạm “Chỉ thị 16” về việc phong tỏa.

Mặc dù chính quyền của ông Phạm Minh Chính đã buộc tất cả các địa phương phải thực hiện “Nghị quyết 128”, nhưng trên thực tế một số tỉnh như Lâm Đồng đã “bất tuân” bằng cách áp dụng một số biện pháp hành chính nhằm siết chặt số lượng người dân sinh sống tại thành phố. từ những nơi khác.

Trước thực trạng này, theo báo Zing, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc “Nghị quyết 128”, không tự ý đưa ra thêm những quy định “quá lố” để đảm bảo tính thống nhất trên cả nước. Quốc gia.

Người dân Sài Gòn thắp nến tưởng nhớ hơn 23.500 người thiệt mạng vì COVID-19 tại Việt Nam. (Ảnh: Zing)

Bộ Y tế nhấn mạnh, yếu tố then chốt để các tỉnh sớm khống chế hiệu quả dịch, thích ứng an toàn là đánh giá mức độ nguy cơ, nhanh chóng truy tìm, xét nghiệm, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho người dân từ thấp lên cao. 18 tuổi trở lên.

Hiện Việt Nam đã nhận được 131,2 triệu liều vắc xin. Theo số liệu thống kê, tỷ lệ người trên 18 tuổi được tiêm đủ hai mũi vắc xin ở Việt Nam là 53,4%. Ngoài ra, 18 tỉnh, thành phố đang triển khai tiêm vắc xin cho thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *