Nguyễn Uyên Trang, người chăm sóc ‘đồ chơi’ trên hàng không mẫu hạm Mỹ

Kalynh Ngô / Người Việt

CORONA, California (NV) “Luôn phải cố gắng hết khả năng của mình, điều quan trọng là phải biết chấp nhận thất bại, biết điểm yếu. Khi thành công, hãy chia sẻ và định hướng cho thế hệ sau ”.

Sharon Nicolas (Nguyễn Uyên Trang) tại Trung tâm Tác chiến Bề mặt Hải quân ở Corona (NSWC), Corona, California. (Hình ảnh: Nathan Fit / US Navy)

Quan điểm này là của nhà khoa học nữ Sharon Nicholas (tên tiếng Việt là Nguyễn Uyên Trang), đang làm việc tại Trung tâm Tác chiến Bề mặt Hải quân ở Corona (NSWC), Corona, California. nỗi nhớ cuộc đời. ”

VuVượt qua nhiều thử thách

Cũng như nhiều gia đình ở miền Nam Việt Nam, sau biến cố 1975, cha của Sharon Nicholas, ông Nguyễn Phú Tân, là sĩ quan Hải quân miền Nam Việt Nam, bị kết án 5 năm “tù cải tạo”. Đó là khoảng thời gian vô cùng khó khăn của gia đình anh, anh bỏ mặc người vợ vất vả nuôi 4 đứa con thơ dại.

“Tất cả đã bị chế độ mới lấy đi. Em gái tôi và tôi còn nhỏ, nhưng chúng tôi đều phải giúp mẹ làm mọi thứ để qua ngày. Mẹ tôi đã làm việc rất nhiều vì tiền. Tôi là con thứ hai nên vừa học vừa phụ giúp mẹ và chăm sóc em trai, chẳng hạn như bán trái cây để kiếm cơm ”, Sharon kể lại những năm tháng tuổi thơ.

Sharon không quên những khó khăn mà mẹ cô phải trải qua suốt những năm tháng. Ngoài việc “chạy ăn từng bữa”, nuôi 4 đứa con gái, chị còn phải dành dụm tiền về thăm chồng đang “tù cải tạo” ở Kon Tum.

“Lần nào cũng phải đi xe khách đêm khuya từ Biên Hòa về Kon Tum, có những hôm mưa gió quá, cực lắm”, chị nói. “Phụ nữ Việt Nam, nhất là những người vợ, người mẹ của các quân nhân QLVNCH phải hy sinh rất nhiều. Mẹ tôi cũng vậy. Cô ấy đã phải một mình nuôi bốn chị em tôi và thăm nuôi chồng suốt 5 năm trời. Rồi sau khi bố tôi trở về, 10 năm sau, cô ấy tiếp tục một mình nuôi con ”.

Mẹ của Sharon và năm cô con gái. (Hình ảnh: do Sharon Nicolas cung cấp)

Sau năm năm “tù cải tạo”, cha cô “được” trở về nhà. Những khó khăn cho anh ấy và gia đình anh ấy không kết thúc ở đó. Vào thời điểm đó, một chứng minh thư (thẻ căn cước) cho một người lính miền Nam Việt Nam hay một “tù nhân cải tạo” là điều “không thể nằm mơ”. Cha của Sharon cũng không ngoại lệ.

Không có thẻ căn cước đồng nghĩa với việc danh tính “không hợp lệ”, đồng nghĩa với việc bạn không thể tìm được việc làm. Các chị gái của Sharon chỉ có thể học hết cấp 3 và sau đó đi tìm việc làm. Giảng đường đại học là ước mơ xa vời của chị em bởi “muốn thi vào đại học thì phải có đơn do chính quyền địa phương ký, đồng ý mới được dự thi”.

Cha của Sharon quyết định tìm một nơi nào đó để sống và nuôi gia đình. Quyết định đó không gì khác hơn là “vượt biên” vào năm 1980. Khi đó, mẹ của Sharon đang mang thai đứa con gái thứ năm.

“May mắn thay, anh ấy đã đến được một nơi an toàn. Anh được tàu sân bay USS Robinson (DDG12) của Hải quân Mỹ cứu. Sau 45 ngày ở Thái Lan, ông được cử sang Malaysia để dạy tiếng Anh cho thuyền nhân Việt Nam ở đó. Sau một thời gian, anh ấy sang Mỹ, ”Sharon nói với phóng viên nhật báo Người Việt.

Khoảng 10 năm sau, năm 1991, cũng vào tháng 4, gia đình cô đoàn tụ tại Mỹ.

Nguyễn Phú Tấn (trái) chụp ảnh lưu niệm với thủy thủ trên tàu sân bay USS Robinson. (Hình ảnh: do Sharon Nicolas cung cấp)

Tin vào một chữ “định mệnh”

Khi được hỏi: “Điều đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn khi đến Mỹ là gì ?,” Sharon ngay lập tức trả lời: “Phải học!”

Giống như những người gốc Việt không sinh ra ở Mỹ, tiếng Anh là rào cản lớn nhất đối với Sharon. Vì vậy, cô tự nhủ phải “cố gắng gấp 10 lần bất kỳ ai khác”.

Cô gái 19 tuổi thông minh, giàu nghị lực tìm mọi cách để vượt qua trở ngại đó. Một trong những cách “rẻ” và nhanh nhất là “lấy kiến ​​thức để đổi lấy ngôn ngữ”.

“May mắn cho tôi là khi học đại học, tôi học giỏi Toán, Hóa, Lý. Thời gian rảnh, tôi dạy kèm cho học sinh Mỹ, ngược lại, họ dạy tiếng Anh cho tôi. Đó là cách tôi học tiếng Anh nhanh hơn, ”cô chia sẻ.

Tấm bằng cử nhân Toán của UC Riverside là một kết quả đẹp và hoàn toàn xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của người con gái một quân nhân Việt Nam Cộng Hòa. Nhưng, may mắn vẫn chưa thực sự mỉm cười với Sharon. Vấn đề cuộc sống tiếp theo cô phải giải quyết là tìm được công việc phù hợp với chuyên ngành của mình.

“Khi tốt nghiệp đại học, tôi rất khó kiếm việc làm ngành Toán, trừ khi tôi tiếp tục học lên thạc sĩ, tiến sĩ nếu không tôi phải chuyển đổi ngành nghề. Trong khi đi học, hai chị em tôi đã có bằng thẩm mỹ. Vì vậy, có một cơ hội để sử dụng nó. Tôi đến làm việc trong một tiệm nail, và tự nhủ rằng mình không có duyên để tìm một công việc, ”cô nhớ lại thử thách 20 năm trước.

Cô vui vẻ đón nhận những gì cuộc đời xô đẩy và tin vào chữ “mệnh” của công việc sắp tới. Nhớ lại những ngày đó, Sharon rất biết ơn người chủ tiệm nail tốt bụng luôn thông cảm cho cô sinh viên mới ra trường không tìm được việc nên đã ưu ái cho cô vắng mặt mỗi khi có cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Hàng trăm đơn xin việc đã được gửi đi. Sharon không nản lòng. Cho đến một ngày, sự kiên trì của cô đã được đền đáp. Tình cờ, một khách hàng của cô, nhân viên phòng nhân sự của Quest Diagnostics Mỹ, nói rằng công ty đang tuyển nhân viên. Vậy là hồ sơ xin việc chuyên Toán, giỏi Lý, Hóa của cô gái đã được gửi đến. Cô được nhận làm nhân viên của Quest.

Mọi chuyện vẫn chưa kết thúc, vì đây mới là lúc “duyên” thực sự đến với Sharon.

“Tôi đã làm việc ở Quest trong một năm,” cô nói. Rồi cũng là duyên số, một người chú Việt Nam làm việc ở Quest biết chuyên ngành của tôi và khuyến khích tôi nộp hồ sơ cho NSWC. Năm đó, nhiều căn cứ của Hải quân Hoa Kỳ đã thiếu nhân viên. Cơ sở Corona đang cần người có chuyên ngành Toán học. Vì vậy, tôi đã được nhận và làm việc cho NSWC đến nay đã 20 năm ”.

Cô cười đùa: “Duyên chưa tới thì 200, 300 cái hồ sơ xin việc cũng chẳng ai để ý, duyên đến thì vội vã”.

Quyết định về sự an toàn của thiết bị kỹ thuật Hải quân Hoa Kỳ

Sharon Nicolas là một trong những nhà khoa học nữ người Việt hiếm hoi của Hải quân Hoa Kỳ. Nhóm công tác của cô có nhiệm vụ phân tích dữ liệu, kiểm tra độ chính xác và an toàn của các thiết bị kỹ thuật của tàu sân bay Mỹ cũng như của toàn bộ Hải quân Mỹ.

Trong phạm vi những gì có thể chia sẻ, Sharon nói rõ hơn về công việc “nặng nhọc” này như sau: “Tất cả các dụng cụ, thiết bị của Hải quân đều phải thông qua đội của tôi để kiểm tra và bảo dưỡng kịp thời. Hãy tưởng tượng thế này, tôi chạy một chiếc ô tô, trong Để nó hoạt động tốt và an toàn, tôi phải đưa xe đi bảo dưỡng thường xuyên, đối với các thiết bị của Hải quân cũng vậy, nhóm của tôi làm việc với một nhóm kỹ sư để kiểm tra và thu thập dữ liệu về các máy móc đó, để đảm bảo an toàn. và độ chính xác của máy móc trên tàu trong thời gian tàu sân bay hoạt động ”.

Nhà khoa học nữ Sharon Nicholas (tên tiếng Việt là Nguyễn Uyên Trang) tại Trung tâm Tác chiến Bề mặt Hải quân ở Corona (Naval Surface Warfare Center (NSWC), Corona, California. (Ảnh: Sharon Nicolas cung cấp))

Hoạt động của hàng không mẫu hạm Mỹ thường kéo dài từ vài tháng đến một năm. Áp lực của nhóm các nhà khoa học, trong đó có Sharon, cũng ở đây. Theo bà, cũng không ít lần, một đội tàu chuẩn bị đi làm nhiệm vụ nhưng trang thiết bị trên tàu không được mua sắm kịp để chuẩn bị số liệu, đo lường độ chính xác.

“Đó là những áp lực mà đội của tôi hầu như phải đối mặt hàng tháng. Mỗi khi có thiết bị kỹ thuật mới cho một tàu sân bay, nhiệm vụ của chúng tôi là phải đặt ra các thông số kỹ thuật cho cỗ máy đó ”, bà nói.

Trong khi tàu sân bay đang hoạt động, nếu các thiết bị kỹ thuật trên tàu bị lỗi, tàu sẽ gửi dữ liệu cho đội của Sharon. Cô và các đồng nghiệp sẽ “chữa bệnh” từ xa, từ NSWC.

“Sau khi xem xét nó, chúng tôi sẽ quyết định có nên sửa chữa nó hay không hoặc đề nghị mua mới”, cô nói.

Sharon Nicolas là một trong những nhà khoa học nữ người Mỹ gốc Việt hiếm hoi làm việc cho Hải quân Mỹ, chịu trách nhiệm phân tích dữ liệu, kiểm tra độ chính xác khẩu độ của súng và mọi loại vũ khí. trên một tàu sân bay Mỹ.

“Cảm ơnnghĩa vụ trả tiền ”

Niềm hạnh phúc của cô gái giàu nghị lực này còn có một ý nghĩa khác lớn lao hơn, đó là trước đây, cha cô là bộ đội Hải quân Việt Nam Cộng hòa, được tàu sân bay USS Robinson cứu. Ngày nay, tuy không phải là Thủy quân lục chiến nhưng cô cũng vinh dự được phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ, trả ơn đất nước đã cưu mang gia đình cô.

Sharon và chồng. (Hình ảnh: do Sharon Nicolas cung cấp)

“Nước Mỹ mang đến cho tất cả mọi người, kể cả bản thân tôi, nhiều cơ hội để vươn lên và thành công. Đối với tôi, điều quan trọng là tôi phải trao nó lại cho thế hệ tiếp theo. Có nhiều cách, chẳng hạn mình là người đi trước, hướng dẫn và dạy dỗ các em. Ở bộ phận của tôi, có nhiều bạn trẻ mới gia nhập, và tôi phải tận tâm chỉ dạy cho họ cách làm việc đúng đắn. Kết quả công việc tốt cũng là cách tôi đền đáp lại nước Mỹ ”, cô chia sẻ về cách sống mà mình khao khát.

Đó là trong công việc, nhưng ngoài xã hội, bà Sharon luôn tự nhủ “những gì chúng ta có thể giúp đỡ người khác thì nên làm”.

Sharon Nicolas là thành viên của Cộng đồng Người Mỹ gốc Việt ở Garden Grove, và Free Wheelchair Mission, một nhóm hỗ trợ xe lăn cho những người có hoàn cảnh khó khăn trong nước.

Câu chuyện của Sharon Nicolas Nguyễn Uyên Trang là một trong rất nhiều câu chuyện vượt khó của cộng đồng người Việt tại Mỹ trong suốt 45 năm qua. Điều đáng trân trọng ở cô gái chưa bao giờ khuất phục trước số phận này chính là giá trị sống mà cô luôn tự nhắc nhở mình.

“Tôi may mắn không chỉ có gia đình mà còn rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp ủng hộ để có được thành công như ngày hôm nay. Mình phải chia sẻ, giúp đỡ lại cho thế hệ sau để họ cũng có cơ hội làm việc thiện. Đó là cách tôi hồi tưởng về cuộc sống, “cô nói. [đ.d.]

—–
Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *