Nguyễn Xuân Phúc ‘tự khen’ mình ‘hoàn thành xuất sắc’ chuyến đi Mỹ và Cuba

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Vào ngày 25 tháng 9, báo Zing dẫn lời ông Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Đảng Cộng sản Việt Nam, về chuyến đi Mỹ và Cuba: “Như vậy, chuyến đi của chúng tôi đã hoàn thành xuất sắc và toàn diện mục tiêu đề ra.”

Ông Phúc về Hà Nội ngay trong đêm cùng ngày, mang theo lô vắc xin Abdala trị giá 1 triệu con về Việt Nam. Đây là số vắc xin mà Việt Nam mới mua (900.000 liều) và một phần nhỏ (150.000 liều) từ Cuba.

Lô 1 triệu vắc xin Abdala đã về Việt Nam theo chuyên cơ của ông Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: Zing)

Chủ tịch Phúc khẳng định việc ký hợp đồng mua 10 triệu liều vắc xin của Cuba “là sản phẩm rất đặc thù cho chuyến đi này”, theo báo Zing.

Đáng chú ý, vào thời điểm vắc xin Abdala về Việt Nam, vắc xin này vẫn chưa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho phép sử dụng “khẩn cấp”.

Theo báo Zing, hợp đồng mua 10 triệu liều vắc xin của Cuba gồm 5 triệu liều Abdala và 5 triệu liều Soberana cho trẻ em.

Ngoài việc mang về số vắc xin Cuba nói trên, chuyến đi của ông Phúc chỉ nhận được những lời hứa hẹn không rõ ràng về việc viện trợ vắc xin từ lãnh đạo các nước.

Theo báo Tuổi Trẻ, ông Jose W. Fernandez, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, khẳng định Mỹ “sẽ tiếp tục viện trợ vắc xin cho Việt Nam, nhằm đảm bảo tính liên tục của chuỗi cung ứng”.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ số lượng và thời gian về Việt Nam của lô vắc xin này.

Trong khi đó, tại buổi làm việc với ông Phúc tại New York, lãnh đạo công ty Pfizer hứa sẽ nhanh chóng triển khai các thủ tục để Việt Nam nhận lô vắc xin Pfizer do Ba Lan nhượng lại.

Trong một diễn biến khác, Nhật Bản tiếp tục viện trợ cho Việt Nam thêm 400.000 liều AstraZeneca vào ngày 25/9, nâng tổng số vắc xin COVID-19 mà nước này viện trợ cho Việt Nam lên 3,58 triệu liều.

Nhật Bản được ghi nhận là một trong những quốc gia tài trợ vắc xin COVID-19 sớm nhất và lớn nhất cho Việt Nam, sau Mỹ.

Ông Nguyễn Xuân Phúc (phải), gặp quan chức nào bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc cũng yêu cầu được tiêm vắc xin. (Ảnh: Zing)

Tính đến nay, Việt Nam đã nhận được gần 53 triệu liều vắc xin các loại, gồm AstraZeneca, Moderna, Pfizer, Sinopharm và Sputnik V. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết người dân chỉ được tiêm Sinopharm, còn lại các vắc xin còn lại đều được tiêm. . Bộ Y tế phân bổ nhỏ giọt cho các địa phương, chủ yếu cho những người đã tiêm liều đầu tiên.

Đến nay, Việt Nam đã tiêm được 36,9 triệu liều vắc xin COVID-19. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *