Nhà báo Mỹ được thả sau 6 tháng bị giam ở Miến Điện

  • by

BANGKOK, Thái Lan (NV) – Nhà báo người Mỹ Danny Fenster, người vừa bị chính phủ Miến Điện kết án 11 năm lao động khổ sai, đã được ra tù sau sáu tháng bị giam cầm và đang trên đường trở về Mỹ vào thứ Hai, ngày 15 tháng 11, theo một cựu Hoa Kỳ. nhà ngoại giao tham gia vào các cuộc đàm phán trả tự do.

Fenster, biên tập viên của tạp chí trực tuyến “Frontier Myanmar,” hôm thứ Sáu đã bị tòa án Miến Điện kết án 11 năm tù về tội phát tán thông tin sai lệch. , liên hệ với các tổ chức bất hợp pháp, vi phạm các quy định về thị thực.

Nhà báo Danny Fenster (trái) và cựu đại sứ Bill Richardson tại Qatar. (Hình ảnh: KARIM JAAFAR / AFP qua Getty Images)

Bản án của ông Fenster là mức án nặng nhất trong số bảy nhà báo bị chính quyền Miến Điện kết tội kể từ khi quân đội lật đổ chính phủ của bà Aung San Suu Kyi vào tháng Hai.

Bill Richardson, cựu thống đốc bang New Mexico và là cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc, đã đưa ra một tuyên bố: “Hôm nay là ngày chúng tôi hy vọng sẽ thực hiện công việc này. Chúng tôi rất vui mừng vì cuối cùng Danny cũng được đoàn tụ với gia đình thân yêu của mình, những người đã luôn đấu tranh để được giải thoát cho anh ấy, bất chấp nhiều khó khăn. “

Fenster đã được chỉ định cho Richardson ở Miến Điện và sẽ trở lại Hoa Kỳ qua Qatar trong gần hai ngày, theo tuyên bố. Anh ta bị bắt vào ngày 24 tháng 5 tại sân bay Yangong, khi anh ta chuẩn bị lên máy bay trở về Detroit của Mỹ để thăm gia đình.

Chính quyền Miến Điện không nói rõ ông Fenster bị kết tội gì, nhưng phần lớn những gì mà cơ quan công tố đưa ra dường như nhằm chứng minh rằng ông đã làm việc cho một trang tin tức trực tuyến khác, đã bị chế độ này ra lệnh đóng cửa. năm, trong một cuộc đàn áp trên các phương tiện truyền thông sau khi quân đội chiếm đoạt quyền lực từ chính phủ dân sự được bầu chọn.

Theo Liên Hợp Quốc, ít nhất 126 nhà báo, quan chức truyền thông hoặc biên tập viên đã bị chính quyền Miến Điện bắt giữ sau cuộc đảo chính, và 47 người hiện đang bị giam giữ, mặc dù một số người chưa bị buộc tội nào. Cái gì. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *