Nhà báo tự do đưa tin về COVID ở Vũ Hán sắp chết vì tuyệt thực trong tù

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Zhang Zhan, một nhà báo tự do người Trung Quốc, người đã bị bỏ tù vì đưa tin về COVID-19 trong những ngày đầu của đại dịch, hiện có nguy cơ chết vì tuyệt thực, Insider đưa tin.

Vào tháng 12 năm ngoái, cô Zhan, 38 tuổi, một cựu luật sư, đã bị kết án 4 năm tù sau khi đến Vũ Hán để đưa tin về những gì đã xảy ra ở đó vào tháng 2 năm 2020.

Cô Zhang Zhan, một nhà báo tự do, đã bị bắt vì đưa tin về dịch bệnh ở Vũ Hán. (Hình ảnh: Tổ chức Ân xá Quốc tế)

Cô đã đăng trên mạng xã hội về việc các quan chức chính phủ Trung Quốc bắt giữ các nhà báo tự do và tấn công, đe dọa gia đình của các bệnh nhân COVID-19.

Cô Zhan mất tích vào tháng 5 năm 2020 và bị chính quyền Trung Quốc giam giữ kể từ đó.

Vào tháng 12, cô bị kết tội “gây rối”. vì công bố “thông tin sai sự thật” trên mạng xã hội, theo cáo trạng của tòa án Trung Quốc. Động thái này được cho là nhằm dập tắt bất đồng chính kiến.

Trong khi bị giam giữ từ tháng 6, bà Zhan bắt đầu tuyệt thực để phản đối cáo trạng và kiệt sức đến mức phải ngồi xe lăn để tham dự phiên tòa, theo Tổ chức Ân xá Quốc tế.

Luật sư cho biết nhiều lần nữ nhà báo này bị khống chế, đút ống ăn để ép ăn.

Các nhà hoạt động Hồng Kông biểu tình trước Văn phòng đại diện Bắc Kinh yêu cầu trả tự do cho nhà báo tự do Zhang Zhan, vào tháng 12 năm 2020. (Ảnh: Anthony Kwan / Getty Images)

Tuần trước, gia đình cho biết cô Zhan hiện chỉ nặng khoảng 88 pound. Gia đình cô ấy không nghĩ rằng cô ấy sẽ có thể vượt qua mùa đông mà không được thả vì kiệt sức.

Theo Tổ chức phóng viên không biên giới, nữ nhà báo thậm chí không thể đi đứng hay ngẩng cao đầu nếu không có sự trợ giúp.

Gwen Lee, một nhà vận động nhân quyền tại Tổ chức Ân xá Quốc tế, lên án việc giam giữ bà Zhan là một cuộc tấn công nhân quyền đáng xấu hổ của Trung Quốc.

“Zhang Zhan ngay từ đầu đã không đáng bị bỏ tù và bây giờ có nguy cơ chết trong tù rất cao. Chính phủ Trung Quốc phải trả tự do ngay lập tức cho nhà báo này để anh ta được chữa trị kịp thời ”, cô nói Gwen Lee.

Theo Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới năm 2021 của RSF, Trung Quốc đứng thứ 177/180. Đây là quốc gia bắt giữ nhiều nhà báo nhất thế giới với ít nhất 122 người bị bắt. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *