Nhà biên khảo Minh Võ ra đi nhưng để lại ‘di sản tinh thần vô giá’

Nhà biên khảo Minh Võ ra đi nhưng để lại ‘di sản tinh thần vô giá’

Đằng-Giao/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Sáng Thứ Bảy, 9 Tháng Giêng, tang lễ nhà biên khảo chính trị Minh Võ, tức ông Vũ Đức Minh, được cử hành tại nhà thờ Chánh Tòa Chúa Kitô (Christ Cathedral Church) ở Garden Grove.

Tang lễ nhà biên khảo Minh Võ được tổ chức ngoài trời. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

“Sự ra đi của cha tôi không bất ngờ. Cha tôi và chúng tôi đã bàn chuyện hậu sự cho ông rất kỹ lưỡng từ trước, và nhờ có thời gian chuẩn bị nên nỗi buồn không đến nỗi quá đáng,” ông Vũ Hồng Phúc, con trai người quá cố, cho biết.

Buổi lễ được tổ chức ngoài trời với số người đến dự lễ khá đông. Ngoài gia đình còn có sự hiện diện của bạn bè cũng như những độc giả trung thành của ông trong nhiều năm.

Nhà báo Trần Phong Vũ, một người bạn thâm niên, nói: “Tôi biết ông từ hồi ông làm ở đài phát thanh Sài Gòn. Điều tôi nể nhất ở ông là ông là một người vô cùng khiêm tốn. Bao nhiêu năm cũng chỉ đeo lon đại úy trong lúc những người do ông huấn luyện trong quân trường đã là tướng tá. Điều này cho thấy không cần ‘nhờ vả hay quen’ ai để thăng tiến.”

“Và di sản tinh thần ông để lại thật là vô giá,” ông thêm.

Ông Đỗ Như Điện, giám đốc đài phát thanh Đáp Lời Sông Núi, cho biết ông rất nể ông Vũ Đức Minh. “Mặc dù tôi và anh Minh cùng là người quê Nam Định nhưng tôi chỉ mới gặp anh ấy năm 1993 khi anh ở San Diego. Điểm đặc biệt tôi thấy ở anh là ngoài khả năng biên khảo, anh còn là con người rất coi trọng tâm linh. Ngoài những cuốn sách được nhiều người tìm đọc của anh, tôi thích một cuốn mà rất ít người biết là ‘Cầu nguyện và nước trời hay Tầng trời thứ chín.’ Đây là cuốn sách thể hiện phần tâm linh sâu xa cua anh ấy,” ông nói.

Bà Vũ Thị Mai, em ông Vũ Đức Minh, đi xe lăn đến dự lễ. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Có người đến viếng ông mặc dù chưa bao giờ được gặp mặt. Ông Phan Ngọc Hưng, ở Westminster, nói: “Tôi đọc cuốn ‘Hồ Chí Minh, nhận định tổng hợp’ của ông rất nhiều lần và rất thán phục nhận xét sắc bén của ông. Tôi rất tiếc chưa có dịp để xin chữ ký của ông thì hay tin ông qua đời. Thật là đáng tiếc.”

Bà Kiều Nguyễn, ở Westminster, cho biết bà tình cờ đọc cuốn “Tâm sự nước non” của ông vì cái tựa không có vẻ chính trị và sau đó bà đọc thêm những cuốn khác. “Cuốn ‘Tâm sự nước non’ là của chồng tôi. Vì tưởng là tiểu thuyết tình cảm nên tôi đọc. Ai dè ông viết chính trị rất lôi cuốn làm tôi đọc thêm mấy cuốn khác của ông luôn. Sáng nay vợ chồng tôi tới đây để tỏ lòng ngưỡng mộ một nhà học giả chính trị có cách viết rất trong sáng và gần gũi,” bà cho hay.

Nhà biên khảo chính trị Minh Võ, tên thật là Vũ Đức Minh, qua đời lúc 2 giờ chiều ngày 29 Tháng Mười Hai, 2020, tại nhà hưu dưỡng La Fuente Post Acute, Vista, California, sau một thời gian dài sức khỏe yếu kém và tuổi già, hưởng thọ 93 tuổi.

Ông sinh ngày 18 Tháng Mười, 1927, tại xã Quần Liêu, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định.

Xem Thêm

Bài thuốc nhiều ngàn năm trị sưng khớp xương

Luật Khánh Tận: Thủ tục khai phá sản

Bài thuốc Đông y chữa rụng tóc

Thân nhân trước giây phút đóng quan tài. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông là tác giả của những tác phẩm biên khảo chính trị Việt Nam hiện đại rất nổi tiếng như “Sách lược xâm lăng của Cộng Sản,” “Ngô Đình Diệm lời khen tiếng chê,” “Phản tỉnh, phản kháng, thực hay hư?,” “Ai giết Hồ Chí Minh?,” “Tâm sự nước non,” “Hồ Chí Minh, nhận định tổng hợp,” và nhiều tác phẩm khác.

Quyển “Sách lược xâm lăng của Cộng Sản” xuất bản ở Sài Gòn năm 1963, được tái bản một lần, và sau đó được tái bản ở Hoa Kỳ một lần nữa. Những cuốn sau đều được ông viết khi sang Mỹ định cư tị nạn Cộng Sản theo chương trình HO từ cuối năm 1991.

Năm 1953, ông nhập ngũ trường Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức (khóa 3 phụ), năm sau tốt nghiệp và được giữ lại làm huấn luyện viên.

Năm 1956, ông làm tổng thư ký báo Tinh Thần của Nha Tuyên Úy Công Giáo tại Bộ Tổng Tham Mưu, sau đó được cử phụ trách Đài Tiếng Nói Quân Đội.

Năm 1960, ông được biệt phái về Nha Vô Tuyến Truyền Thanh làm trưởng phòng bình luận. Sau gần một năm tu nghiệp tại đài BBC London, ông được cử làm chánh sự vụ Sở Chương Trình Nha Vô Tuyến Truyền Thanh.

Ông giữ chức vụ này suốt một thời gian dài qua nhiều đời tổng giám đốc, hầu hết là sĩ quan quân đội.

Ông giải ngũ Tháng Giêng, 1975, chỉ mấy tháng trước khi miền Nam sụp đổ, dù vậy, ông vẫn bị đi tù “cải tạo” hơn 9 năm qua nhiều nhà tù khác nhau cho đến 1985 mới được thả.

Khi sang Mỹ định cư tị nạn, ông dành hết thời giờ vào việc sưu tầm tài liệu và viết sách. Ông đã trao cho nhật báo Người Việt đăng tải rất nhiều bài trước khi in thành sách.

Ngoài việc sáng tác, tác giả Minh Võ còn cộng tác với các tạp chí và các trang mạng như nguyệt san Đường Sống, nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân, và Đàn Chim Việt Online.

Tiễn đưa ông Vũ Đức Minh đoạn cuối. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Tang lễ ông Vũ Đức Minh diễn ra một cách trang trọng trong không khí buổi sáng mát mẻ với những nghi thức ngắn gọn nhưng không vội vã.

Linh cữu ông được an táng tại nghĩa trang Chúa Chiên Lành (Good Shepherd Cemetery) ở Huntington Beach. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *