Nhà cầm quyền Sài Gòn ép dân chích vaccine Trung Quốc

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) .- Chính quyền thành phố Sài Gòn đặt người dân vào tình thế chấp nhận vắc-xin Trung Quốc nếu không sẽ không được tiêm vắc-xin phòng dịch.

Một mẫu “Phiếu đăng ký tham gia tiêm vắc xin COVID-19” của chính quyền thành phố Sài Gòn được lan truyền trên mạng xã hội, trong đó, người dân chỉ có hai lựa chọn. Đầu tiên “Đồng ý tiêm vắc xin Sinopharm Vaccine”. Thứ hai: “Không đồng ý tiêm chủng”. Mỗi lựa chọn đều có một ô vuông nhỏ bên cạnh để mọi người kiểm tra.

Vắc xin COVID-19 của Sinopharm, Trung Quốc. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tức là muốn tiêm vắc xin COVID-19 thì phải đánh dấu vào ô chấp nhận tiêm của Sinopharm. Ngược lại, nếu đánh dấu vào ô “Không đồng ý tiêm”, người Sài Gòn sẽ không thể tiêm bất kỳ loại thuốc nào khác, nếu địa phương này có.

Cách “chế” ra “Giấy chứng nhận đăng ký tham gia tiêm vắc xin COVID-19” như đã nói ở trên chẳng qua là buộc người Sài Gòn phải chấp nhận một loại vắc xin mà ai cũng hiểu là có hiệu quả thấp nhưng người thì không. muốn. Chưa kể tinh thần “chống Tàu” vẫn còn rất đậm trong tâm thức người Việt.

Một Facebooker có bút danh Tùng Văn bình luận: “Giống nhau hết cả rồi”. Một Facebooker khác có tên Hùng Cường viết: “Đừng ký vào những giấy tờ làm phương hại đến quyền lợi của mình. Vì đã là quyền nên không ai có quyền tước đoạt quyền của người dân. Nên bạn không phải ký gì cả. . “

Hai ngày nay, người ta thấy lan truyền trên mạng xã hội một video clip tiêm vắc xin COVID-19 tại sân bóng Cao Đán, Quận I, Sài Gòn. Nhiều người bỏ đi khi biết mũi tiêm là Sinopharm. Một người ở bộ phận tiêm chủng lớn tiếng mắng mỏ: “Có vắc xin là có phúc rồi, còn cần gì nữa”.

Một người đàn ông cũng lớn tiếng trả lời: “Chọn cái chết, được không? Ở đây có bao nhiêu mạng người, không phải của một người! ”.

Một số tờ báo phủ nhận vụ người dân bỏ đi khi chính quyền địa phương tiêm thuốc cho người dân của Sinopharm. Nhưng báo VTC khẳng định người dân đã về, dẫn lời một cán bộ Ban Tuyên giáo Thành ủy: “Sáng nay, quận 1 tổ chức tiêm chủng tại số 1, đường Huyền Trân Công Chúa. Vắc xin được tiêm là AstraZeneca. Tuy nhiên, đến 9 giờ tiêm vắc xin này, sau đó huyện tổ chức tuyên truyền người dân tiêm vắc xin Sinopharm nhưng có người bỏ đi như clip, sau đó, huyện tiếp tục tiêm vắc xin Sinopharm cho 52 người tại thời điểm này. Sáng nay huyện vẫn tiêm Sinopharm tại đây ”.

Phiếu đăng ký tiêm chủng COVID-19 của thành phố Sài Gòn đã gián tiếp buộc phải tiêm hoặc không tiêm vắc xin Trung Quốc. (Hình ảnh: FB Hoài Thạch Sơn)

Hồi đầu tháng, khi nhiều tờ báo ở Việt Nam đưa tin một ông trùm Trung Quốc mua 5 triệu liều Sinopharm cho thành phố Sài Gòn, nhiều người đã viết trên Facebook phản đối. Thậm chí, có người còn quyết định “thà chết còn hơn tiêm thuốc bắc”. Một phần, thời sự quốc tế cho rằng loại thuốc nói trên chỉ hiệu quả khoảng 50%, có nước cho rằng hiệu quả gần 80%, thấp hơn nhiều so với thuốc Âu Mỹ.

Ông Nguyễn Văn Nen, bí thư thành ủy, vội trấn an dư luận rằng “nên thông báo trước về vắc xin, nếu ai đồng ý thì cứ đến tiêm” theo báo Tuổi trẻ ngày 13 tháng 8. “Phiếu đăng ký tham gia tiêm chủng COVID-19” buộc mọi người phải lựa chọn giữa Sinopharm hoặc không tiêm bất kỳ mũi tiêm nào vì nguy cơ lây truyền bệnh tật, rõ ràng cái chết là một mối đe dọa.

Những ngày gần đây, báo chí quốc tế đưa tin nhiều nước ASEAN không mặn mà với vắc-xin COVID-19 do Trung Quốc sản xuất, dù chúng được tiêm không chỉ với số lượng lớn. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *